Tác dụng của lá sen và lá sen khô

Những tác dụng không ngờ của lá sen và lá sen khô

Tác dụng của lá sen, lá sen khô

 

Nhiều người nghĩ lá sen chỉ dùng gói xôi, gói cốm, nhưng chưa biết rằng lá sen có nhiều công dụng chữa bệnh rất hay. Sau đây xin mời quý vị và các bạn cùng các chuyên gia của Tư Vấn Khỏe đi tìm hiểu về những tác dụng của lá sen, lá sen khô nhé!

 

Cây sen rất quen thuộc với người Việt, mọi thành phần từ sen đều có tác dụng, như: hạt sen (liên nhục) dùng nấu chè, tâm sen (liên tâm) làm thuốc an thần, ướp trà, ngó sen (liên ngẫu) dùng làm gỏi… Và một bộ phận của sen ít người biết có công dụng chữa bệnh, đó là lá sen.

 

Lá sen (còn gọi là hà diệp), từ lâu đã được y học cổ truyền dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá sen có công dụng an thần, chống co thắt cơ trơn, chống choáng phản vệ, ức chế loạn nhịp tim. Tác dụng an thần của lá sen mạnh hơn tâm (tim) sen, có tác dụng kéo dài giấc ngủ. Về sau này, khi mà bệnh béo phì trở nên phổ biến, thì lá sen được sử dụng rất hiệu quả để chống lại căn bệnh này. Lá sen phối hợp với các vị thuốc sơn tra, hà thủ ô và thảo quyết minh (hạt muồng) pha trà uống thường xuyên sẽ có tác dụng giảm cholesterol cùng các tác nhân gây béo phì.

 

Tác dụng trị bệnh của lá sen và lá sen khô mà không phải ai cũng biết:

 

Lá sen khô có tác dụng chữa mất ngủ, trị sốt xuất huyết, ho ra máu… là công dụng của lá sen mà không phải ai cũng biết.

Các thành phần từ cây sen như: hạt, tim, ngó sen, củ… là nguyên liệu để chế biến thành những món ăn ngon như gỏi, nấu chè, nấu canh…, có tác dụng an thần, trị mất ngủ…

 

tac dung cua hoa sen

Tác dụng của lá sen khô

 

Dưới đây là một số tác dụng của lá sen khô:

 

Nước lá sen khô có tác dụng chữa mất nước: Người bị tiêu chảy vừa khỏi, cơ thể đang bị thiếu nước. Chỉ cần lấy lá sen non (loại lá còn cuộn lại chưa mở càng tốt) rửa sạch, thái nhỏ, ép lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Hoặc thái nhỏ, trộn với các loại rau ghém, ăn sống hằng ngày.

– Chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh: Lá sen sao thơm ( hay lá sen khô) 20-30 g, tán nhỏ, uống với nước, hoặc sắc với 200 ml nước còn 50 ml uống một lần trong ngày.

– Chữa mất ngủ: Lá sen loại bánh tẻ 30 g rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô sắc (hoặc hãm nước sôi) để uống, có tác dụng còn lớn hơn tim sen.

– Chữa sốt xuất huyết: Lá sen 40 g, ngó sen hoặc cỏ nhọ nồi 40 g, rau má 30 g, hạt mã đề 20 g, sắc uống ngày một thang. Nếu xuất huyết nhiều, có thể tăng liều của lá và ngó sen lên 50-60 g.

– Chữa băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu: Lá sen 40 g để sống, rau má 12 g sao vàng, thái nhỏ, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, uống làm hai lần trong ngày.

– Chữa ho ra máu, nôn ra máu: Lá sen, ngó sen, sinh địa (mỗi vị 30 g), trắc bá, ngải cứu (mỗi vị 20 g). Tất cả thái nhỏ, phơi khô, sắc uống trong ngày.

– Chữa đau mắt: Lá sen, hoa hòe (mỗi vị 10 g), cúc hoa vàng 4 g, sắc uống còn chữa cao huyết áp.

– Đắp nhọt: Dùng ngoài, núm cuống lá sen nấu nước đặt để rửa, rồi lấy lá sen rửa sạch, giã nát với cơm nếp, đắp làm tan mụn nhọt.

– Phòng chống béo phì: Lá sen tươi 1 lá, gạo tẻ 100g, đem nấu cháo dùng với đường trắng, cũng có thể gia thêm đậu xanh để tăng sức thanh nhiệt giải độc. Nếu không có lá sen tươi, có thể dùng lá sen khô, nhưng trước khi dùng phải ngâm cho mềm. Hoặc mỗi ngày uống trà lá sen.

Ngoài ra, lá sen đem hãm nước sôi, uống thay trà trong những ngày hè oi bức để chống nóng, giải nhiệt, làm dịu mát, đỡ khát.

 

lá sen

Lá sen có tác dụng gì? ( ảnh)

 

Chúng ta có thể thấy lá sen có rất nhiều công dụng phải không nào?

Nhưng có 1 điều là không phải ai cũng biết. Khi lá sen được phơi khô sẽ làm mất đi những hoạt chất Flavonoid quan trọng ( Hoạt chất có tác dụng chính tạo nên những công dụng đặc biệt đó của lá sen). Lá sen khi được đun ơ nhiệt độ cao cũng khiến hoạt chất flavonoid bị phân hủy hết => Mất đi những tác dụng quá giá của lá sen

– Ngoài ra: Khi lá sen được phơi khô sẽ có lẫn các tạp chất kim loại nặng, nấm mốc và chất diêm sinh. Điều này hết sức nguy hiểm khi chúng ta đun nước lá sen khô để uống. Những tạp chất này sẽ phá hủy thận của chúng ta.

=> Xuất phát từ những bất cập đó của lá sen khô. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chiết xuất thành công sản phẩm Cholessen ( đây là sự kết hợp giữa tinh chất lá sen tươi và quả táo mèo tươi). Bằng công nghệ làm lạnh đột ngột và máy quay ly tâm, giúp giữ được 100% hoạt chất flavonoid có trong lá sen. Ngoài ra cholessen đã được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại trong lá sen giúp sản phẩm vô cùng an toàn khi sử dụng.

tac dung cua la sen, la sen co tac dung gi

Sản phẩm Cholessen được chiết xuất từ tinh chất lá sen tươi bánh tẻ và quả táo mèo tươi có tác dụng vượt trội trong việc điều trị 1 số bệnh như:

– Hạ mỡ máu, bình ổn đường huyết, chủ trị gan nhiễm mỡ, mỡ máu, béo phì, an thần ngủ ngon. Đây là sản phẩm mà các chuyên gia của Tư Vấn Khỏe khuyên dùng vì những đánh giá phản hồi khá tích cực từ phía khách hàng của Tư Vấn Khỏe

 

Hoặc: Tại đây

 

cholessen giúp giảm mỡ máu
Tác dụng của lá sen và lá sen khô
5 (100%) 2 votes

Hãy like và cùng chia sẻ với mọi người nếu bạn thấy những thông tin này thực sự hữu ích

Tất cả bình luận

Bình luận

Dịch vụ thanh toán tại tư vấn khỏe.com