Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Đã có tới 653 trường hợp tử vong do những biến chứng của căn bệnh này

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một  trong những căn bệnh phổ biến nhất hiện nay. Trào ngược dạ dày thực quản nếu không điều trị dứt điểm có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Theo điều tra của Mỹ năm 2004, số người bị trào ngược dạ dày thực quản ở nơi đây là rất lớn. Hàng tuần, bảo hiểm quốc gia của Mỹ phải chi trả khoảng 2 tỷ USD cho những vấn đề liên quan đến trào ngược dạ dày.

Xem thêm:

 Một số thống kê  về bệnh trào ngược dạ dày cho thấy mức độ nguy hiểm của chứng bệnh này:

  • Hàng năm có tới 64.6 triệu đơn thuốc được kê cho các bệnh nhân trào ngược dạ dày.
  • Năm 2004, tại Mỹ có khoảng 3.1 triệu ca nhập viện do những biến chứng của trào ngược dạ dày. Đến năm 2010 con số này tăng lên 4,7 triệu người, và có tới 653 trường hợp tử vong do những biến chứng của trào ngược dạ dày  thực quản

 Ở Việt Nam có khoảng 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày. Theo thống kê thì  số người mắc trào ngược dạ dày chủ yếu là dân văn phòng. Và tỉ lệ bị GERD ở thành thị cao hơn nông thôn. Nguyên nhân  trào ngược dạ dày chủ yếu là  do làm việc quá áp lực dẫn đến stress và các bệnh dạ dày.

Có đến 10-20% người đến khám bệnh về tiêu hóa đều được phát hiện và chuẩn đoán trào ngược dạ dày

 Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?

trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không

Trào ngược dạ dày thực quản lúc đầu chỉ có những biểu hiện nhẹ và không rõ ràng. Có lẽ vì thế mà nhiều người không để ý và chưa hiểu hết mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này và những biến chứng của nó.

Trào ngược dạ dày thực quản khiến cho 80% người bệnh gặp các vấn đề với thực phẩm, ăn uống; 60% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ và gây khó khăn khi làm việc do các triệu chứng của GERD.

Trào ngược dạ dày thực quản còn dẫn tới các biến chứng về thực quản nguy hiểm như:

  • Một số biến chứng nhẹ:Khi acid trào ngược lên thực quản khiến người bệnh có thể bị khản giọng, viêm thanh quản; nặng hơn là viêm mũi họng và các bệnh đường hô hấp. Một số trường hợp bị viêm phổi do dịch acid tràn vào đường thở.
  • Chảy máu thực quản, loét thực quản: Khi acid trào ngược lên, thực quản liên tục bị tổn thương, các niêm mạc thực quản có thể bị xói mòn và viêm loét do acid. Người bị loét thực quản sẽ có cảm giác khó nuốt, ngay cả uống nước cũng bị đau.
  • Hẹp thực quản: Khi các vết loét lành lại sẽ hình thành các mô sẹo. Nhiều lần trào ngược như vậy, thực quản bị sẹo chi chít sẽ thu hẹp lại khiến người bệnh lúc nào cũng có cảm giác vướng ở cổ, đau và khó nuốt.
  • Barret và ung thư thực quản : Acid trong dạ dày trào ngược lên có thể khiến các tế bào thực quản có thể bị thay đổi, biến dạng dẫn đến Barret thực quản. Barret thực quản là giai đoạn tiền ung thư. Điều đó có nghĩa là đã bị barret thực quản thì nguy cơ bị ung thư thực quản rất cao.

Rất nhiều người không biết mình bị bệnh, đến khi bị ung thư thực quản, người bệnh phải cắt bỏ khối u và quá trình tái tạo rất phức tạp. Mỗi năm trên thế giới có hơn 600.000 người bị ung thư thực quản và dạ dày. Tỷ lệ sống thêm 3 năm rất ít, chỉ khoảng 5%.

Cần theo dõi các triệu chứng trào ngược da dày thực quản để phát hiện bệnh sớm và chưa trị kịp thời.

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

cumasen giúp điều trị bệnh chảy máu dạ dàyCumasen – Nano Curcumin hàng đầu Việt Nam

Cumasen được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc hàng đầu của Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Sản xuất bằng công nghệ nano – công nghệ hàng đầu của Mỹ. Tạo ra các hoạt chất nano curcumin có chất lượng cao nhất kết hợp cùng hoạt chất Bioperine giúp làm tăng hoạt tính sinh học của nano curcumin lên nhiều lần giúp phát huy tối đa hiệu quả điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh chảy máu dạ dày của nano curcumin

xem chi tiết sản phẩm điều trị bệnh chảy máu dạ dày

Tư Vấn Khỏe

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không?
4.2 (83.33%) 6 votes

×