Xạ trị là gì? Nó có nguy hiểm không?

Hầu hết những bệnh nhân ung thư khi được các bác sĩ giới thiệu về phuơng pháp điều trị bằng xạ trị đều rất băn khoăn và thường chưa hiểu rõ về phuơng pháp điều trị ung thư bằng xạ trị là gì. Phuơng pháp này có gây ra những tác dụng phụ nào không và liệu rằng sau khi điều trị xong thì có khỏi hẳn được bệnh ung thư không? Và để trả lời cho các bạn bài viết ngày hôm nay Thực Phẩm AZ xin chia sẻ và giải đáp tất cả những băn khoăn đó của quý vị về phương pháp xạ trị.

HÓA TRỊ- XẠ TRỊ UNG THƯ Lời khuyên vàng từ các chuyên gia

Xạ trị là gì?

– Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách dùng các chất phóng xạ tác động vào khu vực có tế bào K (tế bào ung thư). Cũng giống như biện pháp phẩu thuật, xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ. Nó chỉ tác động trực tiếp lên các tế bào K ngay tại vùng xạ trị.

Có 2 phuơng pháp điều trị bằng xạ trị như:

– Phuơng pháp xạ trị ngoài: Là biện pháp xạ trị sử dụng máy tác động lên vùng ung thư từ bên ngoài cơ thể

– Phưng pháp xạ trị trong: Là biện pháp xạ trị sử dụng các túi có chứa hoạt chất phóng xạ đặt trực tiếp lên khối u hoặc gần khối u ở bên trong cơ thể

xạ trị là gì

Giải pháp nào cho bệnh nhân ung thư không thể hóa xạ trị?

Trường hợp nào thì sử dụng phuơng pháp xạ trị trong và xạ trị ngoài?

– Xạ trị ngoài thường dùng cho những bệnh nhân điều trị ngoại trú tại bệnh viện hoặc nằm viện 5 ngày cho đến vài tuần. Với xạ trị ngoài, trên cơ thể của người bệnh sẽ không mang chất phóng xạ trong người, trong lúc điều trị hay sau khi điều trị kết thúc.

– Xạ trị trong bắt buộc người bệnh phải nằm viện vài ngày. Vì các chất phóng xạ cấy vào bên trong người bệnh tạm thời hay thường trực. Do mức độ chất phóng xạ trên người bệnh nhân khá cao trong suốt quá trình nằm viện nên người nhà bệnh nhân không được phép thăm, nếu có chỉ được thăm trong thời gian ngắn, nhằm tránh lây nhiễm chất phóng xạ cho những người khác . Sau khi gở bỏ chất phóng xạ ra khỏi cơ thể, thì sẽ không còn hoạt tính phóng xạ lưu lại trong cơ thể nữa . Lượng chất phóng xạ thường trực giảm xuống tới mức an toàn khi người bệnh ra viện.

Tùy từng bệnh nhân mà các bác sỹ có thể cho dùng phương pháp xạ trị phù hợp. Trong một số trường hợp có thể sử dụng đồng thời 2 loại xạ trị này

Điều trị xạ trị có gây ra những tác dụng phụ gì không?

Dù bạn có điều trị ung thư bằng phuơng pháp hóa trị hay xạ trị gì thì cũng đều có những tác dụng phụ không mong muốn. Như:

+ Điều trị hóa trị khiến bệnh nhân hay mệt mỏi, buồn nôn, gây rụng tóc, táo bón hoặc tiêu chảy, cơ thể dễ bị nhiễm trùng do các tế bào máu, bạch cầu bị giảm…

+ Ngoài ra xạ trị do tác động tại chỗ nên sẽ gây đau, đỏ da, tăng sắc tố da, sẹo da, viêm mô tế bào…

Tóm lại là dù bạn có điều trị bằng phuơng pháp nào đi nữa thì vẫn có những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.. Và bạn cũng không thể lựa chọn phuơng pháp điều trị cho mình được vì còn tùy thuốc vào loại ung thư, vị trí ung thư, mức độ di căn, tổng trạng của người bệnh hay các bệnh lý kèm theo mà các bác sỹ sẽ quyết định cho bạn phuơng pháp điều trị phù hợp hoặc có thể kết hợp cả 2  hay 3 phuơng pháp ( tính cả phẫu thuật) điều trị ung thư cho phù hợp

Bệnh viện K muốn lập trung tâm xạ trị ung thư hiện đại

Cần làm gì để giảm thiểu các tác dụng phụ của việc điều trị ung thư bằng xạ trị?

Việc cần làm của người bệnh là cần làm sao để tăng cường sức khỏe của cơ thể, tăng cường khả năng chịu đựng của các tế bào (không phải tế bào ung thư) của cơ thể. Điều đó giúp giảm thiểu các tác dụng phụ của việc điều trị bằng hóa trị hoặc xạ trị. Tuy hiện nay chưa có loại thuốc chữa ung thư nào có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư, nhưng lại có rất nhiều các loại thuốc, thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Tác dụng chính của những loại thuốc này tuy không loại bỏ được các tế bào ung thư nhưng lại giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường sức chịu đựng, sức khỏe và bảo vệ được các tế bào khác của cơ thể trước các tác động của việc điều trị bằng hóa, xạ trị.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:37 chiều ngày 30/12/2019.