Viêm gan B là gì? Cách trị viêm gan B

Gan được xem là một bộ phận quan trọng của cơ thể. Nhờ gan mà mọi sinh hoạt của chúng ta được diễn ra bình thường. Nhưng một khi chúng ta vô tình làm tổn thương đến gan thì các chức năng của gan sẽ giảm đi đáng kể. Trong rất nhiều căn bệnh về gan, có lẽ viêm gan B là một trong những căn bệnh chúng ta hay gặp nhất. Vậy viêm gan B là gì ? Cách điều trị viêm gan B thế nào ? Bạn sẽ tìm được câu trả lời ngay trong bài viết sau.

Xem thêm:

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh do virus viêm gan siêu vi B gây ra. Căn bệnh này có thể lây lan và ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Khi bệnh đã mãn tính thì dẫn đến xơ gan, suy gan, ung thư gan và có khả năng dẫn đến tử vong cao. Cũng như hầu hết các căn bệnh về gan, viêm gan B cũng không có một dấu hiệu rõ ràng để chúng ta nhận biết. Vì thế mà việc điều trị viêm gan B trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh này, nhưng với thể trạng của từng người mà căn bệnh này diễn biến cũng khác nhau. Nếu căn bệnh này gặp ở người lớn thì khả năng chữa khỏi là cao khi được phát hiện và điều trị kịp thời nhưng với trẻ em khi mắc bệnh viêm gan B thì căn bệnh này có thể phát triển thành mãn tính.


Khi bị mắc bệnh viêm gan B cơ thể vẫn có thể hoạt động được bình thường chỉ khi đến giai đoạn mãn tính thì cơ thể có những triệu chứng của viêm gan B là mệt mỏi, chán ăn, vàng da, nước tiểu đậm màu,…, một số trường hợp lại không có biểu hiện gì. Căn bệnh này có khả năng lây lan từ người này sang người khác qua đường máu, quan hệ tình dục và có thể lây từ mẹ sang con. Virus viem gan B sẽ xâm nhập vào cơ thể qua các vết đứt hoặc vết thương hở, đây là một loại virus có khả năng sống rất dai, nó có thể sống trong máu khô trong nhiều ngày liên tục mà không hề việc gì. Vì vậy khi sử dụng các vật dụng cần có biện pháp vệ sinh sạch sẽ đặc biệt là trong y tế, với những người mắc bệnh thì nên có biện pháp bảo vệ để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Cách điều trị viêm gan B

Đây không phải là một căn bệnh nan y nhưng cho đến nay trong y học vẫn chưa tìm được phương pháp để chữa viêm gan B một cách dứt điểm, thời gian ủ bệnh là từ 1 đến 6 tháng. Việc đi khám định kỳ 6 tháng/lần sẽ sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị sớm nhất. Việc dieu tri viem gan b chỉ là ngăn chặn sự phát triển của các virus gây bệnh mà không thể triệt được tận gốc. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh thì nên ăn uống đầy đủ, tránh xa các thực phẩm có hại, luyện tập thể dục thể thao để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, bạn cần đến các cơ sở y tế kiểm tra các chỉ số để xác định mức độ của bệnh từ đó bác sĩ sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Có rất nhiều phương pháp gây ức chế sự phát triển của virus trong điều trị bệnh viêm gan B có thể theo phương pháp Đông y hoặc Tây y. Thời gian trị bệnh dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh và thể trạng của từng người, nhưng các phương pháp trị bệnh đòi hỏi bản thân người bệnh phải có độ kiên trì cũng như phải nghe theo lời khuyên của bác sĩ tránh trường hợp lạm dụng thuốc và sử dụng nhiều phương pháp trong trị bệnh.

Xem tiếp:

Để phòng ngừa benh viem gan b, mỗi chúng ta cần có ý thức trong việc tiêm vacxin phòng bệnh cũng như có một lối sống thật sự lành mạnh. Hiện nay, tất cả các trẻ em khi sinh ra đều được đi tiêm vacxin phòng ngừa bệnh.

Theo: tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.