Viêm đường ruột là gì? Những điều cần biết về bệnh viêm ruột.

Viêm đường ruột là gì? Những điều cần biết về bệnh viêm ruột.

Viêm đường ruột là một trong những bệnh nguy hiểm về hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là nơi tiếp thu và chuyển hóa thức ăn thành dinh dưỡng, do đó, bộ phận này thường xuyên gặp phải những vấn đề viêm nhiễm.

Xem thêm:

Bệnh viêm đường ruột chia làm 2 loại : viêm đường ruột mãn tính và bệnh Crohn. Viên đường ruột thường bị nặng nhất ở vùng trực tràng. Khi bị viêm đường ruột, vết loét xuất hiện trong vùng trực tràng khiến người bệnh đau nhức và bị đi ngoài thường xuyên, đôi khi còn có lẫn máu ở trong phân.

Bệnh viêm đường ruột ngày càng trở nên khá phổ biến. Tại Mỹ, có hơn 1 triệu người mắc bệnh đường ruột, chủ yếu ở độ tuổi 15-30.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường ruột

Các nhà nghiên cứu chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra viêm đường ruột. Nhưng theo khảo sát ban đầu, những yếu tố gây bệnh chủ yếu do chế độ ăn uống hoặc thói quen hút thuốc lá của người bệnh. Ngoài ra, một số người bị viêm đường ruột do vi khuẩn hoặc di truyền.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm đường ruột

  • Dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm ruột là người bệnh bị tiêu chảy. Tiêu chảy có thể có nhiều mức độ tùy theo tình trạng viêm nặng/nhẹ của đường ruột. Người bị viêm đường ruột nặng có thể phải đi wc những 20 lần/1 ngày. Việc bị tiêu chảy sẽ khiến cơ thể bị mất nước, tim đập nhanh và tụt huyết áp. Trong trường hợp người bệnh đi ra lẫn máu trong phân còn có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.
  • Một số bệnh nhân bị viêm ruột lại có biểu hiện là táo bón. Nếu là viêm ruột Crohn, táo bón do sự tắc nghẽn 1 phần nào dó ở ruột. Còn nếu bị bệnh viêm ruột mãn tính thì táo bón là một triệu chứng viêm trực tràng. Trường hợp này gọi là viêm ruột thắng.
  • Việc đại tiện không bình thường khiến bệnh nhân bị mệt mỏi, sụt cân, người bị viêm ruột đôi khi còn có biểu hiện sốt nhẹ và mất nước.
  • Sốt, mệt mỏi và sụt cân cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm ruột do thiếu ăn và mất nước vì tiêu chảy và viêm ruột mạn tính.
  • Ngoài ra cũng có thể có các vấn đề sức khỏe khác do viêm ruột gây ra xuất hiện bên ngoài hệ tiêu hóa
  • Một số người bị viêm ruột có thể có triệu chứng viêm nhiễm ở nhiều bộ phận khác như khớp, gan, da….
  • Trẻ em mắc bệnh viêm đường ruột có biểu hiện biếng ăn, châm lớn và có thể ảnh hướng đến quá trình dậy thì

 

Tư vấn khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:29 chiều ngày 02/12/2019.