Vị thuốc dân gian điều trị bệnh lý rối loạn tiền đình

Chứng chóng mặt, choáng váng như say sóng được đông y được gọi là huyễn vậng (huyễn nghĩa là hoa mắt, nhìn không rõ, tưởng thật nhưng không có thực, vậng nghĩa là đầu óc choáng váng như say, mắt tối sầm xây xẩm, ngã nhào) thường hay xảy ra khi chúng tôi mắc 1 loại bệnh lý nào đó như cảm, ngộ độc đồ ăn, chấn thương đầu, mất rất nhiều máu, mất ngủ kéo dài…
Song nếu huyễn vậng mà còn có kèm buồn nôn, rối loạn thị giác, đi đứng chao đảo thì chủ yếu là các triệu chứng điển hình của bệnh nhưng mà y khoa gọi là rối loạn tiền đình tiendinhsenudo.com (RLTĐ).
+ Hay phát trước tuổi 50
RLTĐ thường gặp những người trung niên & cơn đầu tiên thường phát vào tuổi xưa 50. Cơ quan tiền đình nằm ở trong xương xắt dương, cực kỳ gần với cả ốc tai, có vai trò quan trọng ở trong việc duy trì tư thế và dáng bộ; ở trong phối hợp 1 số cử động của mắt, đầu đồng thời thân mình; trong việc duy trì ánh mắt nhìn nhất định vào một vật nào đó.


Những bậc danh y tiền bối của y khoa Đông phương cho rằng sở dĩ sinh ra RLTĐ là bởi xuất phát từ một số lý do sau:
– Bởi khí hư hay là huyết hư, hoặc là cả huyết khí đều hư (suy nhược cơ thể). Sự suy yếu này có thể do 7 thứ tính chất chí, gồm: mừng, vui, lo tưởng rằng, sầu bi, giận, thương, sợ hãi đến mức độ bị kích động khác hay khiến tinh thần bị tổn hại
– Bởi chữa nhầm thuốc; sinh hoạt tình dục quá độ; say rượu 1 thời gian dài khiến cho tổn thương tinh huyết.
– Bởi vì bị ngoại cảm, cảm nhiễm tà khí (phong, Hàn, thử, thấp, táo, hỏa)
– Bởi vì bị chấn thương, mất máu quá nhiều, chấn động não bộ

>>> Tim hiểu tiền đình là gì cùng các chuyên gia 
+ Ngăn ngừa bằng sinh hoạt hợp lý
Bác sĩ sẽ căn cứ vào mỗi một lý do gây bệnh lý để còn phương pháp chữa trị căn bệnh thích hợp. Nguyên tắc chữa căn bệnh sẽ phải tuân thủ khí hư thì phải bổ khí; huyết hư thì phải bổ huyết; huyết khí đều hư thì phải bổ cả khí lẫn huyết; do tính chí tổn thương thì người bị bệnh phải lưu ý giữ tinh thần thanh thản, tránh quá buồn phiền, đau giận, lo nghĩ rằng, sợ hãi…


Để phòng ngừa RLTĐ, chúng ta nên còn chính sách sinh hoạt thích hợp với cả thể hoạt chất & điều kiện cuộc sống của từng trường hợp. Phải làm việc đồng thời nghỉ ngơi điều độ, không gắng quá sức thường quá áp lực bởi công việc. Chính sách ăn uống nên rất nhiều rau quả, một số loại đỗ hạt, nên ít dùng tối đa một số đồ ăn cay nóng, chiên xào nhiều mỡ màng khó giải, một số thức uống có cồn, nếu như nghiện thuốc thì phải bỏ hút. Không tự ý sử dụng các loại thuốc rối loạn tiền đình khi chưa được sử chỉ định của bác sĩ.


Bất cứ những ai cũng có thể bị một số cơn chóng mặt, xây xẩm nhưng mà nếu như còn có thêm những triệu chứng của RLTĐ như đã nêu ở trên thì cần tích cực chữa trị để đề phòng các hệ lụy khác có khả năng xảy ra.
Theo kinh nghiệm trị của Đông y, một số bài thuốc sau còn tác dụng cho việc chữa RLTĐ:
– Nấm mộc nhĩ trắng (15-20 g) nấu canh với thịt lợn nạc (50 g) & một trái táo đỏ, ăn lúc đói
– Chè xanh hoặc đen (5 g) nấu với cả vỏ quýt (10 g) bên cạnh 1/2 lít nước, đun sôi 5-10 phút. Lạm dụng sau bữa ăn.
– Gừng sấy khô nướng sơ (6-8 g), cam thảo tẩm mật nướng (4 g), sắc với 750 ml nước cho đến lúc cũng 300 ml, chia 2 lần sử dụng trước bữa ăn.
– Xác ve sầu (30 g) tán thành bột mịn. Ngày sử dụng hai lần sau khi ăn cơm, mỗi lần dùng 2-3 g với cả nước pha ít rượu.
– Hoa cúc trắng (6-8 g) tán bột ngâm với nước sôi 5-10 phút, sử dụng sau bữa ăn.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:00 chiều ngày 02/12/2019.