Vì sao bệnh dạ dày thường tái phát vào mùa thu?

Bệnh dạ dày xảy ra với khá nhiều người ở các quốc gia trên toàn thế giới. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà bệnh dạ dày còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Thời điểm thuận lợi để bệnh dạ dày xuất hiện là khi thời tiết chuyển mùa đặc biệt là mùa thu. Vậy tại sao bệnh dạ dày lại tái phát vào mùa thu?

Xem thêm:

Bệnh dạ dày tái phát vào mùa thu

Đặc trưng khá nổi bật của mùa thu là sự kết hợp của mùa đông và mùa hè, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy những ánh nắng của mùa hè và một chút se lạnh của mùa đông. Đây cũng chính là điều kiện thuận lợi cho bệnh dạ dày tái phát. Khi có hơi lạnh, histamine trong máu tăng lên, dịch chua của dạ dày cũng tiết ra nhiều hơn, dạ dày lúc này cũng co bóp mạnh dễ dẫn đến tình trạng viêm dạ dày. Với những người mà đã bị mắc viêm dạ dày trước đó thì vào mùa thu bệnh sẽ tái phát trở lại với tỷ lệ khá cao.

Bên cạnh đó, khi thời tiết lúc nóng, lúc lạnh thay đổi thất thường sức đề kháng sẽ giảm dần đi, cơ thể dễ bị các mầm bệnh xâm nhập và phát sinh bệnh. Thời tiết mát dịu, chúng ta có xu hướng sẽ ăn nhiều hơn, điều này sẽ làm gia tăng áp lực cho hệ tiêu hóa trong quá trình thực hiện các chức năng. Những lý do này đủ giải thích tại sao bệnh dạ dày lại thường tái phát khi vào thu.

Phòng tránh bệnh dạ dày tái phát

Để phòng tránh bệnh dạ dày tái phát khi trở mùa đặc biệt là tái phát vào mùa thu thì những người có tiền sử về bệnh dạ dày nên giữ ấm cho cơ thể. Bên cạnh đó nên tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng cách rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, ăn uống khoa học và duy trì giờ giấc ăn uống hợp lý, đồng thời tránh xa những thực phẩm có hại cho cơ thể.

Một trong những điều kiện quyết định đến khả năng tái phát của bệnh dạ dày là một lối sống lạc quan, khoa học, tránh được căng thẳng, mệt mỏi; hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần gây hại cho sức khỏe. Và cũng đừng quên khi có dấu hiệu tái phát của bệnh nên nhanh chóng đi khám để kịp thời thực hiện các biện pháp điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Dạ dày là mấu chốt quan trọng trong hệ thống tiêu hóa, muốn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh mỗi người cần phải biết chăm sóc và bảo vệ dạ dày tốt nhất, hạn chế tối đa sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.