Vấn đề sức khỏe trước tác hại của bia rượu

Khi bia rượu trở thành một thức uống phổ biến của cuộc sống thì có nhiều vấn đề về sức khỏe cần được lo lắng. Bởi bản thân của mỗi người đã biến bia rượu thành tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Rất nhiều vấn đề cảnh báo được đặt ra. Những tác hại của bia rượu ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể chứ không riêng một bộ phận nào đó trên cơ thể.

Xem thêm:

Nhưng dường như chúng ta lại không nhận biết được điều này, mọi người vẫn nghĩ rằng, bia rượu đơn thuần chỉ là một loại nước giải khát và nếu có ảnh hưởng thì chỉ là ảnh hưởng đến gan hoặc phải chịu những khó chịu mà cơn say gây ra lúc bấy giờ. Thực chất tác hại của bia rượu còn nhiều hơn thế nữa. Một số tác hại của bia rượu nổi bật có thể kể đến gồm có:

Tác động đến não bộ

Bia rượu khi vào cơ thể sẽ làm tăng cường hoạt động của Gamma – Aminobutyric và hạn chế ảnh hưởng của Glutamate từ đó khiến thông tin truyền trong não bộ bị chậm lại. Các tế bào thần kinh rất nhạy cảm với các chất độc, lượng cồn có trong bia rượu xâm nhập vào cơ thể qua đường máu sẽ gây nên các rối loạn đến hoạt động của vỏ não, vỏ não lúc này sẽ không thể kiểm soát và điều chỉnh được các hoạt động. Đó cũng là lý do giải thích tại sao những người say rượu thường bước đi loạng choạng, mất kiểm soát và phản ứng chậm. Mặt khác, chất cồn cũng như các chất độc có trong rượu sẽ làm cho trí nhớ bị suy giảm đi rất nhiều, nồng độ chất cồn càng cao thì mức độ ảnh hưởng sẽ càng nghiêm trọng.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày

Những người uống bia rượu thường rất ít ăn lót dạ một cái gì đó, vì vậy những chất độc của bia rượu dễ dàng xâm nhập vào dạ dày, đây là lý do giải thích tại sao những người uống bia rượu đều mắc các bệnh về dạ dày. Khi lượng bia rượu quá nhiều các căn bệnh dạ dày sẽ nặng hơn, một số căn bệnh có thể kể đến như: viêm loét dạ dày, tá tràng; thủng dạ dày, chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày.

Gây ảnh hưởng xấu đến gan

Ngoài việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày thì bia rượu còn ảnh hưởng trực tiếp đến gan cũng như các chức năng của gan. Lượng bia rượu sau khi được cơ thể hấp thu sẽ được chuyển hóa tại gan. Đây là nguyên nhân khiến cho các chức năng của gan bị suy giảm từ đó xuất hiện căn bệnh gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan.

Gây rối loạn thần kinh

Bia rượu tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, việc sử dụng bia rượu quá nhiều sẽ gây rối loạn tâm thần. Các nghiên cứu đã chỉ ra được rằng, rượu là yếu tố gây tái phát các bệnh lý tâm thầm. Vào năm 1974, người ta đã thống kê được rằng có tới 14,3% bệnh nhân bị tâm thần phân liệt tái phát trở lại khi sử dụng rượu. Bia rượu khiến cho con người ta bị hoang tưởng, bị kích động từ đó gây nên tình trạng rối loạn thần kinh.

Gây hại cho tim

Rượu bia làm cho bộ máy tim mạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng; tình trạng đau đầy, khó thở, mắt cá sưng to xuất hiện. Theo thời gian những dấu hiệu này sẽ làm cho các cơ tim bị giãn ra, tam thất bị phì đại ra và xơ hóa.

Những tác động từ bia rượu ảnh hưởng đến sức khỏe còn nhiều hơn thế này nữa. Nhưng chúng tôi chỉ nêu ra một số những tác động tiêu biểu nhất. Nếu việc sử dụng bia rượu là đặc thù công việc thì có thể sử dụng các cách giải rượu nhanh chóng để làm giảm những ảnh hưởng của bia rượu tới sức khỏe. Chỉ có thể giảm còn trên thực tế, chất độc từ bia rượu vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu bạn vẫn mong muốn có một sức khỏe tốt hơn thì hãy nên loại bỏ rượu bia ra khỏi cơ thể nhé.

Theo: Tư Vấn Sức Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.