Uống nước lạnh hay nước ấm để tốt cho sức khỏe nhất?

Nước chiếm tới 70% trọng lượng của cơ thể và đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa các chất bên trong cơ thể. Việc sử dụng nước lạnh hay nước nóng vẫn là một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Bởi không phải ai cũng biết được sử dụng loại nước nào, khi nào thì tốt cho sức khỏe? Vậy nên sử dụng nước lạnh hay nước ấm và sử dụng như thế nào?

Một số chuyên gia cho biết việc sử dụng nước với nhiệt độ phù hợp sẽ giúp cơ thể tối ưu được độ ẩm cho cơ thể. Việc sử dụng nước với nhiệt độ không đúng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tùy theo mục đích và đặc điểm lúc bấy giờ mà sử dụng nước ấm hay nước lạnh.

Xem thêm:

Những trường hợp nên sử dụng nước lạnh để tốt cho sức khỏe

Tập thể dục

Việc tập luyện thể dục sẽ khiến cơ thể có nhiệt độ cao hơn. Lúc này theo phản xạ tự nhiên cơ thể sẽ đổ mồ hôi để làm mát cơ thể, lượng nước mất đi lúc này sẽ nhiều và lúc này cơ thể rất cần một lượng nước để bù đắp lượng nước bị mất đi. Uống một ly nước lạnh sau mỗi buổi tập luyện vừa cung cấp nước cho cơ thể vừa giúp làm mát cơ thể.

Khi bị sốt

Khi bị sốt, uống nước lạnh là một trong những giải pháp làm dịu đi nhiệt độ của cơ thể. Điều quan trọng ở đây là phải giữ nước cho cơ thể để điều hòa thân nhiệt và giúp cơ thể tránh được những điều gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Có thể sử dụng nước kèm theo nước chanh và một chút muối để bổ sung chất điện giải cho cơ thể.

Sử dụng để giảm cân

Khi thực hiện kế hoạch giảm cân việc sử dụng  nước lạnh sẽ làm tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy năng lượng. Điều này không có nghĩa là sử dụng nước lạnh sẽ giảm cân được mà sau một bài tập thể dục 15 phút và uống nước lạnh sẽ là một cách đốt cháy calo đi rất nhiều từ đó giúp kế hoạch giảm cân của bạn thành công hơn.

Sử dụng nước ấm khi nào?

Uống vào buổi sáng sớm

Việc sử dụng nước ấm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp kích thích tiêu hóa rất nhiều. Bởi khi đó cơ thể vừa mới thức dậy, nhiệt độ cơ thể ở mức bình thường, không quá cao để phải sử dụng nước lạnh. Trong khi đó, quá trình tiêu hóa cần nguồn năng lượng để làm ấm các chất lỏng và các thực phẩm nên việc sử dụng nước ấm lúc này là điều nên làm.

Khi cần giảm đau

Việc sử dụng nước ấm hay nước nóng khi đau đầu hay bị nhức mỏi sẽ giúp cơ đau giảm đi rất nhiều. Bởi nước ấm sẽ kích thích quá trình vận chuyển máu đến các cơ quan trong cơ thể từ đó giúp xoa dịu cơn đau.

Việc sử dụng nước lạnh hay nước ấm đã được phân rõ, giờ đây bạn sẽ biết cách sử dụng nước lạnh và nước ấm sao cho đúng và đảm bảo sức khỏe nhất.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:35 chiều ngày 02/12/2019.