Ung thư là gì? TỔNG QUAN MỘT VÀI NÉT CƠ BẢN về bệnh

Hiện nay, cả thế giới đang phải đối mặt với căn bệnh thế kỷ mang tên ung thư, một căn bệnh tưởng chừng như cũng giống với các căn bệnh khác trên cơ thể, nhưng trên thực tế ung thư nguy hiểm hơn rất nhiều và đến tận thời điểm hiện tại y học vẫn phải bó tay với căn bệnh này.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

Ung thư là gì?

Theo quá trình phát triển sinh học của cơ thể, các tế bào luôn được sản xuất ra để thay thế những tế bào đã chết đi, hàn gắn lại những tế bào đã bị tổn thương. Quá trình sinh ra, chết đi và hàn gắn của tế bào đều được kiểm soát bởi các gen, nếu như chính các gen này bị tổn thương, quá trình phân chia và phát triển của tế bào sẽ bị ảnh hưởng, đây chính là căn nguyên gây ra bệnh ung thư.

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến quá trình phân chia tế bào khác bình thường và các tế bào này có thể xâm lấn vào những mô khác ở bên trong cơ thể.

Ung thư được xem là một nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 sau bệnh tim mạch. Tỷ lệ mắc ung thư đang có xu hướng tăng nhanh ở tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, trong số 172 quốc gia, Việt Nam thuộc nhóm nước có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cao thứ 2.

Ung thư có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, không ngoại trừ bất kì một ai nhưng căn bệnh này thường gặp ở những người lớn tuổi hơn, song với cuộc sống hiện đại ngày nay, căn bệnh đang dần được trẻ hóa. Số lượng người mắc ung thư được ghi nhận vào năm 2015 là khoảng 90,5 triệu người, số liệu năm 2012 ghi nhận có khoảng 165.000 trẻ em bị mắc ung thư dưới 15 tuổi.

10 Nguyên tắc vàng để có một sức khỏe tốt

Trước sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người mắc bệnh như hiện nay, căn bệnh ung thư đang đặt ra vấn đề lớn cho toàn xã hội, đặc biệt là các cơ quan Nhà nước và tổ chức y tế, bởi căn bệnh ung thư không chỉ gây ra những ảnh hưởng trực tiếp cho người bệnh mà còn gây ra những ảnh hưởng cho toàn xã hội. Số liệu ghi nhận vào năm 2010, ung thư đã tiêu tốn 1,16 nghìn tỷ USD mỗi năm.

Có khoảng hơn 100 loại bệnh ung thư khác nhau, tùy vào vị trí mà tế bào ung thư xuất hiện người ta sẽ có một tên gọi riêng, một số những căn bệnh ung thư điển hình và thường gặp như: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư đại tràng và trực tràng,  ung thư máu, ung thư tuyến tụy, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư da, ung thư vòm họng,…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư

Như đã đề cập ở trên, ung thư xuất phát từ sự phân chia bất hợp lý của các tế bào khối u, song đó chưa phải là nguồn gốc phát sinh bệnh. Vậy nguồn gốc gây nên bệnh ung thư là gì?

Thói quen xấu trong ăn uống: Chế độ ăn uống ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe của mỗi người, chúng ta có lẽ cũng đã biết có rất nhiều căn bệnh được gây ra bởi chế độ ăn uống. Ung thư cũng không phải là một ngoại lệ, việc sử dụng các thực phẩm có chứa chất độc hại, có chứa nhiều dầu mỡ động vật, sử dụng rượu bia,…tất cả đều tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tấn công.

Thói quen sinh học: Cuộc sống hiện đại nên nhiều khi chúng ta thường rất ít để ý đến giờ giấc sinh học của cơ thể, ăn không đúng giờ giấc, ăn thiếu bữa, sử dụng các đồ ăn nhanh, vừa ăn vừa làm việc, thức khuya, dậy trễ,..chính những thói quen xấu này đã vô hình dung khiến sức đề kháng của cơ thể bị yếu đi và các tác nhân gây bệnh cũng từ đó mà dễ dàng tấn công cơ thể hơn.

Chuẩn đoán bệnh ung thư

Chuẩn đoán và phát hiện ung thư là một vấn đề khá quan trọng hiện nay, nếu như căn bệnh ung thư không được phát hiện sớm, khi bệnh đã ở giai đoạn cuối thì khả năng điều trị của bệnh là rất thấp, người bệnh sẽ dễ tử vong. Còn nếu may mắn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu khả năng chữa trị bệnh sẽ cao hơn rất nhiều.

Để chuẩn đoán bệnh ung thư, người ta sẽ dựa trên những dấu hiệu của bệnh, mặc dù dấu hiệu của bệnh ung thư thường không rõ ràng và cụ thể, nhưng nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe thì bạn vẫn có thể cảm nhận được sự thay đổi của cơ thể để từ đó tới các cơ sở y tế để thăm khám.

Ngoài việc nhận biết bệnh qua các dấu hiệu, bạn có thể làm sinh thiết, tầm soát ung thư, xét nghiệm,… Với những kiểm tra chuyên sâu việc phát hiện bệnh sẽ chính xác hơn rất nhiều.

Ung thư là một căn bệnh nan y mà cả thế giới phải khiếp sợ, chính vì vậy mà các thông tin về chăm sóc sức khỏe vẫn luôn được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin. Vì một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, mỗi chúng ta cần phải biết cách bảo vệ mình trước các căn bệnh ung thư, mà trước hết là phòng tránh các tác nhân gây bệnh.