Ung thư là gì? Những điều CƠ BẢN NHẤT về bệnh ung thư bạn nên biết

Ung thư không còn là căn bệnh của riêng một ai, riêng một quốc gia, mà là căn bệnh của toàn thế giới, toàn xã hội. Nếu như trước đây, ung thư vẫn còn là một cái gì đó quá xa lạ, thì hiện nay cụm từ ung thư đã được nhắc đến thường xuyên, hàng ngày, hàng giờ trên các phương tiện thông tin đại chúng, lẫn những lời cảnh báo từ mọi người xung quanh.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

Ung thư là gì? Đã ai tìm và biết được câu trả lời cho câu hỏi này. Chắc chắn chúng ta mặc dù chưa có một khái niệm rõ ràng, cụ thể; song tất cả chúng ta đều biết được ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, một căn bệnh mà tất cả mọi người đều lo sợ.

Ung thư là gì?


Cơ thể của mỗi người hoạt động như một cỗ máy với sự tham gia của rất nhiều bộ phận, để đảm bảo nhu cầu tồn tại và phát triển, cơ thể luôn tồn tại quá trình sản sinh tế bào mới để thay thế tế bào cũ, làm lành những tổn thương ở các tế bào. Các tế bào cũ sẽ chết đi và quá trình chết đi, làm lành tổn thương của các tế bảo được kiểm soát bởi gen. Khi các gen kiểm soát các tế bào vì một nguyên nhân nào đó mà bị tổn thương, làm xóa trộn quá trình phân chia và phát triển của tế bào, đây chính là nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư xuất hiện.

Ung thư nói một cách dễ hiểu là một nhóm bệnh liên quan đến quá trình phân chia và phát triển của các tế bào bên trong cơ thể. Ung thư có thể bắt gặp ở mọi độ tuổi, không phân biệt giới tính, không ngoại trừ một ai, không có một quốc gia nào không tồn tại những người mắc bệnh ung thư. Số lượng người mắc bệnh ung thư tăng lên ngày ngày, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cao thứ 2 tính trên toàn thế giới.

Có thể nói, sự gia tăng số người mắc bệnh ung thư còn nhanh hơn sự phát triển của nền kinh tế, nhanh gấp nhiều lần so với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự phát triển của lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe.

Ung thư là một căn bệnh chung, nếu đi vào cụ thể ung thư bao gồm rất nhiều loại bệnh khác nhau, thông thường để dễ dàng cho việc gọi tên, tên các loại bệnh ung thư sẽ được gọi theo bộ phận mà căn bệnh ung thư xuất hiện như ung thư phổi, ung thư não, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư máu, ung thư vú,…

Ung thư – “Bản án tử hình” không một ai mong muốn nhưng rất hay gặp

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư


Như đã chia sẻ, ung thư là một cụm từ gọi chung, còn cụ thể có rất nhiều loại bệnh ung thư khác nhau. Tùy theo loại bệnh ung thư gặp phải sẽ có nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Song vẫn có những nguyên nhân chung dẫn đến các căn bệnh ung thư. Nguyên nhân xuất  phát từ 2 căn nguyên lớn gồm: chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống chính là yếu tố quyết định đến sự khỏe mạnh của cơ thể. Có rất nhiều mầm bệnh đến từ chế độ ăn uống, không chỉ là ung thư mà còn các căn bệnh khác. Việc sử dụng những thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo vệ sinh; sử dụng quá nhiều các thực phẩm chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe; không có được một giờ giấc ăn uống hợp lý; không cung cấp cho cơ thể một khẩu phân ăn đúng theo nhu cầu, đúng theo khoa học,…tất cả cộng hưởng tạo ra cơ hội tuyệt vời để các tác nhân gây bệnh ung thư tấn công cơ thể và nuôi dưỡng mầm bệnh.

Thói quen sinh hoạt: Cuộc sống hiện đại đã làm thay đổi thói quen sinh hoạt của mỗi người. Thức khuya, dậy trễ, làm những việc theo sở thích, ít quan tâm đến sức khỏe, vừa làm vừa ăn,…đã trở nên rất đỗi quen thuộc với mỗi người. Khi những điều này đã tạo thành thói quen, thì vô tình bạn đã khiến sức đề kháng của cơ thể yếu dần đi, đây chính là lý do để các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công cơ thể và gây bệnh.

Đa số chúng ta đều nhận thức được các nguyên nhân cơ bản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây nên căn bệnh ung thư. Nhưng với tâm lý “nước đến chân mới nhảy” của đại đa số mọi người, thì những nguyên nhân làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vẫn sẽ được duy trì và thực hiện mỗi ngày.

Không phải căn bệnh ung thư nào cũng là án tử của cuộc đời

Như một lời cảnh báo về sự an toàn của sức khỏe, mỗi người nên biết tự chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, mầm bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và phát triển thuận lợi trong cơ thể mà chúng ta không hề hay biết. Điều “đặc biệt” mà căn bệnh ung thư mang đến cho chúng ta đó chính là chỉ khi căn bệnh thật sự đủ mạnh, không có một giải pháp nào có thể ngăn chặn sự phát triển thì chúng mới “thông báo” rõ ràng và cụ thể cho chúng ta biết. Đây chính là lý do mà thời gian từ khi phát hiện bệnh đến khi tử vong của người bệnh hiện nay rất ngắn. Khám sàng lọc bệnh ung thư là giải pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mỗi người ngay lúc này.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:03 chiều ngày 31/12/2019.