Ung thư đại tràng là gì? Triệu chứng và dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng là gì? Triệu chứng và dấu hiệu bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng  hình thành ở ruột già, phần cuối  của ống tiêu hóa (ruột kết). Phần này dài khoảng 1,5m. Hầu hết các trường hợp ung thư đại tràng đều hình thành từ các u nhỏ, các tế bào lành tính (các bướu thịt adenomatous). Sau đó do sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng, một trong những khối u trở thành ác tính và phát bệnh ung thư đại tràng.

Xem thêm…

Trong cuộc sống bận rộn, hối hả, những lối quen ăn uống, sinh hoạt không điều độ, thức ăn không “sạch” khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng Việt Nam ngày càng tăng. Đối tượng của ung thư đại tràng chủ yếu là nam giới và phổ biến trong độ tuổi từ 30-60.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh ung thư đại tràng

Trong thời gian ủ bệnh, ung thư đại tràng sẽ không có dấu hiệu rõ ràng. Hơn nữa, ung thư ở các vị trí trên khung đại tràng sẽ có triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý nếu có các biểu hiện sau:

➢ Chảy máu trực tràng.

➢ Đại tiện bất thường: có thể táo bón hoặc tiêu chảy dài ngày, trong hân có lẫn chất nhày hoặc máu

➢Đau bụng quằn quại, thường xuyên mót rặn khi đại tiện. Đôi khi thấy bụng nóng bừng không rõ nguyên nhân

➢ Nếu là ung thư đại tràng phải, có thể sờ thấy khối u khi kiểm tra phần bụng bên phải hoặc vùng xương chậu. Người bệnh thường bị thiếu máu nhược sắc, đau bụng và sốt cao.

➢ Ung thư đại tràng trái chỉ chiếm 25%. Triệu chứng của bệnh ung thư đại tràng trái là táo bón, phân vón cục nhỏ và thường dính đầy máu.

Ngoài ra người có dấu hiệu ung thư đại tràng thường mệt mỏi, chán ăn, khó thở, chóng mặt và sút cân. Đây là hệ quả của việc mất máu nuôi khối u

Ngay từ khi có những dấu hiệu ung thư đại tràng, người bệnh cần đi xét nghiệm sàng lọc như: Thăm khám trực tràng, dùng chất cản quang chụp ảnh đại tràng,  Xét nghiệm máu trong phân (FOBT), Chụp cắt lớp ruột già, nội soi đại tràng sigma… để tìm ra các khối u ngay. Nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị tốt có thể giảm mức độ nguy hiểm đến sức khỏe và chữa khỏi hoàn toàn

Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm, và dẫn đến nhiều biến chứng khác. Do đó, nhất là những ai có tiền sử bệnh đại tràng, cần theo dõi sát sao các dấu hiệu lạ để nhận thức được tình trạng bệnh và kịp thời có phương án điều trị thích hợp.

Tư vấn khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:41 chiều ngày 12/12/2019.