Ung thư có bị lây không và lây qua đường nào? Bí mật thật KINH HOÀNG

Ung thư có lây không? Đây có lẽ là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm. Bởi như chúng ta cũng đã biết, ung thư là căn bệnh nguy hiểm bậc nhất hiện nay, mắc ung thư nếu may mắn thì người bệnh có thể hạn chế được sự phát triển của căn bệnh, nếu không may thì người bệnh sẽ đếm từng ngày sống. Cũng chính vì vậy, nhiều người lo ngại rằng, sống, sinh hoạt và ăn uống chung với người bệnh ung thư có thể sẽ cơ thể sẽ mắc phải căn bệnh này.

DÀNH VÀI PHÚT tìm hiểu: Ung thư có bị lây không và lây qua đường nào?

Trước khi đi tìm lời đáp cho vấn đề lây lan của bệnh ung thư, chúng ta nên biết nguyên nhân gây ra bệnh ung thư được nhiều trang web chia sẻ đó là do thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống thiếu khoa học. Các nguyên nhân được liệt kê dù rất nhiều, song quy ra thì cũng chỉ có 2 nguyên nhân chính. Bạn hoàn toàn không thể đề cập đến nguyên nhân đến từ sự lây nhiễm giữa người sang người. Nhưng đừng vội đưa suy nghĩ này vào bộ nhớ, dành một vài phút cho bài viết đây để có được lời đáp cụ thể và chính xác nhất.

Ung thư có bị lây không?

Ung thư là một tên gọi chung, còn cụ thể có hơn 200 loại bệnh ung thư khác nhau, tùy theo vị trí tế bào ung thư xuất hiện, mức độ quan trọng của cơ quan “được” tế bào ung thư ghé thăm mà những ảnh hưởng của ung thư đến người bệnh cũng sẽ khác nhau. Song dù bạn đang mắc phải căn bệnh ung thư nào đi chăng nữa, thì bạn cũng không thể tránh khỏi được những ảnh hưởng của bệnh và nếu như bạn không thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, thì cuộc sống của bạn sẽ nhanh chóng đặt dấu chấm hết.

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP THẮC MẮC: Ung thư lây qua con đường nào?

Không phải tất cả các căn bệnh ung thư, song có một số căn bệnh ung thư có thể lây nhiễm từ người này sang người khác, nhưng khả năng lây nhiễm của bệnh cũng tùy từng trường hợp, không phải ai cũng bị và ai cũng có thể lây nhiễm.

Ung thư lây qua đường nào?

Khi đã biết được, một số căn bệnh ung thư có thể lây từ người này sang người khác thì mọi người sẽ thắc mắc không biết căn bệnh ung thư có thể lây qua con đường nào và khả năng lây nhiễm như thế nào?

Một số con đường lây nhiễm của ung thư có thể kể đến như:

Lây từ mẹ sang con

Đến thời điểm hiện tại thì con đường lây nhiễm ung thư từ mẹ sang con mới chỉ có một nghiên cứu chứng minh, song đó là khả năng con mắc bệnh ung thư từ người mẹ tăng lên, chứ hoàn toàn không phải là mẹ mắc, con cũng mắc.

Cấy ghép nội tạng

Nếu bạn đã tìm hiểu khái niệm ung thư, thì có lẽ bạn cũng biết, ung thư bắt nguồn từ sự phân chia bất hợp lý của các tế bào. Việc cấy ghép nội tạng của người bệnh sang người khỏe mạnh sẽ làm lây nhiễm mầm bệnh, hệ miễn dịch của người khỏe mạnh đang bị yếu, khi có sự xuất hiện của mầm bệnh. Cơ thể lúc này không tạo ra kháng thể đủ mạnh để có thể loại bỏ các tế bào khối u. Nhờ vậy mà mầm bệnh ung thư sẽ có điều kiện phát triển hết sức thuận lợi ở bên trong cơ thể.

Di truyền

Yếu tố di truyền vẫn được xem xét khi kiểm tra tình trạng sức khỏe của mỗi người. Bởi thực chất của căn bệnh ung thư là do rối loạn sự phát triển của tế bào do các gen không thể kiểm soát được. Vì vậy, với những gia đình có người đã mắc bệnh ung thư, thì tỉ lệ các thành viên khác mắc phải căn bệnh ung thư sẽ là rất cao. Cách tốt nhất để làm giảm bớt nguy cơ mắc ung thư là thực hiện các biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng tránh.

Qua tiếp xúc

Với một số căn bệnh ung thư mà nguyên nhân xuất phát từ vi khuẩn hoặc virus, thì việc tiếp xúc với người bệnh cũng có thể lây nhiễm bệnh. Một số căn bệnh ung thư có thể lây nhiễm qua tiếp xúc như: ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung,…

Đến đây thì bạn cũng đã nắm bắt được một số con đường lây nhiễm của căn bệnh ung thư, đồng thời cũng biết được khả năng lây nhiễm của căn bệnh ung thư như thế nào.

Bạn cũng không nên vì những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên mà sống xa lánh những người bệnh ung thư. Đối với người bệnh ung thư, những chia sẻ từ mọi người xung quanh sẽ giúp họ xua tan bớt đi những lo lắng và buồn phiền do sự xuất hiện của căn bệnh ung thư.

Ung thư không dễ dàng lây lan nhưng một số căn bệnh khác, song để đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe, mỗi người nên duy trì cho bản thân một lối sống lành mạnh, khoa học và đảm bảo cung cấp cho cơ thể đủ nguồn dưỡng chất cần thiết. Làm được điều này bạn sẽ có được một sức đề kháng tốt nhất để có thể chống lại các tác nhân gây bệnh ung thư.

Ung thư có lây không và con đường nào lây nhiễm bệnh giờ đây bạn đã tìm được câu trả lời cụ thể. Mong rằng bạn sẽ biết cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 12:56 sáng ngày 31/12/2019.