Ung thư – “Bản án tử hình” không một ai mong muốn nhưng rất hay gặp

Ung thư – một cụm từ rất nhẹ nhàng, nhưng với người bệnh ung thư, nhắc đến cụm từ này sẽ rất nặng nề.

Ung thư không phải là một cái gì đó quá đáng sợ, mà cực kì đáng sợ. Bởi xét riêng ở Việt Nam hiện nay số người mắc bệnh ung thư đã tăng lên một con số đáng kể, số người tử vong vì căn bệnh này cũng không hề nhỏ, đứng thứ 2 trên toàn thế giới.

Vậy ung thư là gì mà nó có “sức hủy diệt” lớn đến như vậy? Bài viết sau đây sẽ tóm lược cho bạn những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh ung thư cũng như các vấn đề bạn cần biết xoay quanh căn bệnh này. Tìm hiểu nhé.

BỆNH UNG THƯ án tử dành cho những người thiếu kiến thức cơ bản

Ung thư là gì?


Ung thư xuất hiện khi bên trong cơ thể có sự thay đổi quá trình phát triển của các tế bào, theo quy luật phát triển thông thường tế bào cũ chết đi sẽ có tế bào mới thay thế. Song vì sự thay đổi bất thường của gen kiểm soát hoạt động của các tế bào, mà các tế bào phát triển bất bình thường, không còn tuân theo quy luật đã được cài đặt sẵn.

Mầm bệnh ung thư sẽ bắt đầu quá trình phát triển tại chính mạch máu của nó, sau đó khi đã đủ mạnh, các tế bào ung thư sẽ tách ra đi theo dòng máu đến các cơ quan khác của cơ thể và tất nhiên, các cơ quan ở gần nơi tế bào ung thư ban đầu xuất hiện sẽ là vị trí tế bào ung thư ghé đến đầu tiên để khẳng định sức mạnh.

Đa số các căn bệnh ung thư đều có một quãng thời gian khá dài để phát triển, từ khi xuất hiện trong cơ thể đến khi bắt đầu hoạt động di căn sang các cơ quan khác cũng mất đến cả năm hoặc hơn thế. Thông thường để dễ dàng nhận biết được mức độ của ung thư và áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp, ung thư sẽ được chia ra thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những đặc điểm đặc trưng riêng và càng ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư càng lớn mạnh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh và cũng như nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, nguyên nhân gây bệnh ung thư có rất nhiều. Song để giúp bạn đọc dễ dàng nắm bắt thông tin và biết cách phòng tránh ung thư tốt nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ và liệt kê một số tác nhân chính, điển hình tạo điều kiện cho tế bào ung thư hình thành và phát triển.

Rượu bia, đồ uống chứa chất kích thích

Theo thống kê cho biết, Việt Nam là nước có mức tiêu thụ rượu bia thuộc vào top đầu các quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới. Việc sử dụng rượu bia đã trở nên phổ biến và đa số mọi người đều uống được rượu bia. Nếu như trước đây, rượu bia được sử dụng như một loại đồ uống giúp cơ thể giảm những khó chịu, mệt mỏi; thì hiện tại rượu bia được sử dụng như một loại đồ uống giải khát, được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau.

Như chúng ta cũng đã biết, trong thành phần của rượu bia cũng như đồ uống chứa chất kích thích luôn chứa thành phần gây hại cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều. Nếu như, bạn sử dụng các đồ uống này vô tội vạ, không kiểm soát, thì cơ thể bạn sẽ rất dễ bị các tác nhân gây bệnh ung thư tấn công. Rất nhiều căn bệnh ung thư xuất phát từ việc sử dụng rượu bia, đồ uống chứa chất kích thích như: ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư vòm họng,…  Tần suất và lượng rượu bia sử dụng sẽ quyết định đến tỷ lệ mắc ung thư của bạn là cao hay thấp.

Thuốc lá

Trong số khá nhiều các tác nhân gây bệnh cho cơ thể, thì thuốc lá là một trong những tác nhân gây ra rất nhiều các căn bệnh, ung thư chỉ là một trong số các căn bệnh. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra được rằng, thành phần của thuốc lá chứa khá nhiều các độc tố, việc hút thuốc lá thường xuyên, nhất là ở những người nghiện thuốc lá sẽ rất dễ mắc phải căn bệnh ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư dạ dày.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, không chỉ là hút thuốc lá thông thường, mà thuốc lá nhai, thậm chí thuốc lá điện tử cũng có khả năng mắc phải căn bệnh ung thư là rất cao.

Bỏ bữa ăn sáng


Với lối sống hiện đại ngày nay, nhiều người đã có giấc ngủ trễ hơn múi giờ sinh học của cơ thể. Chính việc ngủ trễ đã làm thay đổi các thói quen sinh hoạt của mỗi người, bữa sáng dần được mọi người cắt giảm đi, thay vào đó sẽ tập trung cho bữa trưa và bữa tối, bữa tối bình thường sẽ phải ăn ít đi, thì nhiều người lại tăng khẩu phần ăn vào buổi tối.

Nghiên cứu của các nhà khoa học và các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bữa sáng rất quan trọng và nếu bỏ bữa sáng sẽ rất hại cho sức khỏe. Bởi bữa sáng cung cấp nguồn năng lượng cho một ngày hoạt động, việc bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi,  không có tinh thần để làm bất kì một việc gì. Ngoài ra, việc bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn dễ mắc bệnh sỏi thận, ung thư túi mật. Dịch mật trong cơ thể sau một đêm dài bạn nghỉ ngơi sẽ tăng lên, việc bạn nạp năng lượng vào bữa sáng sẽ giúp dịch mật cân bằng trở lại, cản trở quá trình tạo sỏi.

Điện thoại di động

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại di động cũng được đưa ra những khuyến cáo, bởi với cường độ và những thói quen trong việc sử dụng điện thoại của nhiều người đã gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vẫn biết rằng, điện thoại là vật bất li thân của mỗi người và đúng là điện thoại hiện nay có rất nhiều những tính năng tiện ích cho cuộc sống cũng như cho công việc. Song cái gì cũng có 2 mặt, bên cạnh việc khai thác những tiện ích của điện thoại, thì bạn cũng cần biết đến những ảnh hưởng và tác hại của điện thoại di động nếu sử dụng không đúng cách.

Theo thông tin được chia sẻ, nếu sử dụng điện thoại di động hơn 25 năm, nguy cơ mắc ung thư não sẽ tăng lên gấp 3 lần so với người chỉ sử dụng dưới 1 năm. Không chỉ là ung thư não, mà người sử dụng điện thoại thường xuyên và liên tục cũng có nguy cơ mắc phải ung thư da, ung thư mắt hoặc mắc phải một số căn bệnh ung thư đặc thù.

Ngủ muộn

Đi ngủ và thức dậy đúng giờ sẽ mang lại cho sức khỏe một nguồn năng lượng dồi dào, bạn sẽ tỉnh táo và tinh thần luôn phấn chấn cho tất cả các hoạt động. Với những người ngủ muộn và dậy muộn sẽ không có một tinh thần tỉnh táo cũng như vui vẻ để chào đón buổi sáng cũng như các hoạt động trong một ngày tiếp theo.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, những người thường xuyên thức khuya sẽ đối mặt với nguy cơ cao mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học đã thực hiện khảo sát trên những người làm ca đêm ở cả năm và nữ trong 3 năm liên tiếp.

Mỹ phẩm

Khi mà hình thức ngày càng trở nên quan trọng, thì việc sử dụng mỹ phẩm đã trở nên phổ biến hơn, không chỉ ở nữ giới, mà ngay ở cả nam giới, việc sử dụng mỹ phẩm làm đẹp cũng dần được chú ý đến. Nhưng ít ai biết rằng, những loại mỹ phẩm bạn vẫn đang sử dụng mỗi ngày lại khiến bạn dễ mắc phải căn bệnh ung thư và thật đáng ngạc nhiên khi mà mỹ phẩm thuộc top đầu trong các nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Mặc dù, rất nhiều các thương hiệu sản xuất mỹ phẩm đều đưa ra thông tin, mỹ phẩm của họ đã được kiểm tra và thử nghiệm kỹ càng, hoàn toàn không chứa chất kích ứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng trên thực tế, đa số các dòng mỹ phẩm hiện nay đang được bán trên thị trường đều có chứa các chất gây hại cho sức khỏe, tạo điều kiện cho mầm bệnh ung thư xuất hiện, có thể kể đến như: phthalates, triclosan, parabens,…

Thịt đỏ

Thịt đỏ vẫn là nguồn thực phẩm chính trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình hiện nay. Song nếu như sử dụng các loại thịt đỏ quá thường xuyên, với số lượng lớn, thì rất có thể bạn sẽ mắc phải căn bệnh ung thư. Bởi trong thành phần của thịt đỏ luôn có chứa cholesterol, đây là thành phần không tốt cho sức khỏe nếu như đưa vào cơ thể quá nhiều.

Đó là chưa kể một số sản phẩm thịt đỏ chế biến sẵn đều có chứa chất bảo quản và một lượng muối lớn để tránh hư hỏng trong thời gian dài. Việc sử dụng các sản phẩm thịt đỏ này vô tình đã đưa các chất trên tích tụ ở bên trong cơ thể và làm ảnh hưởng đến niêm mạc của ruột, tạo điều kiện thuận lợi cho ung thư xuất hiện. Một số loại thịt đỏ vẫn được sử dụng thường xuyên như thịt lợn, thịt bò, thịt dê, giăm bông, bít tết, xúc xích,…

Chanh và baking soda giúp tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa ung thư di căn đến khó tin

Triệu chứng của bệnh ung thư

Ung thư có một quá trình dài để phát triển, ban đầu khi tế bào ung thư còn khá non yếu, chưa có khả năng di căn cho đến khi tế bào ung thư gia tăng về kích thước, sức mạnh và bắt đầu hoạt động xâm lấn vị trí của các cơ quan khác gần đó.

Ở hầu hết các căn bệnh ung thư hoàn toàn không thể hiện một triệu chứng của bệnh cụ thể nào cả, cho đến khi các tế bào ung thư đã lớn mạnh, thì các triệu chứng ung thư mới dần thể hiện rõ rệt và người bệnh cũng bắt đầu cảm thấy những ảnh hưởng mà căn bệnh ung thư gây ra. Song người bệnh vẫn có thể nhận biết những thay đổi bất thường của cơ thể, có thể mầm bệnh ung thư đang có trong cơ thể, nếu cơ thể xuất hiện các dấu hiệu sau đây.

Mệt mỏi: Hầu hết những người bị bệnh ung thư sẽ cảm thấy mệt mỏi, điều này sẽ không có gì quá lạ khi mà cơ thể đang bị các tế bào ung thư tấn công và “bành trướng thế lực” của mình. Tình trạng mệt mỏi ở người bệnh ung thư sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian, người bệnh sẽ không còn đủ sức lực để làm bất kì một công việc nào cả, đa số người bệnh lúc này chỉ muốn nằm nghỉ ngơi, mặc dù nằm nghỉ ngơi nhưng người bệnh vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Giảm cân: Giảm cân là dấu hiệu ung thư rất điển hình, khi tế bào ung thư xuất hiện ở bên trong cơ thể, chúng không những tấn công các cơ quan của cơ thể, mà chúng còn rút hết nguồn dinh dưỡng dự trữ của cơ thể cũng như dinh dưỡng từ thức ăn nạp vào để gia tăng sức mạnh và kích thước. Ngoài ra, với những ảnh hưởng từ căn bệnh ung thư, người bệnh cũng dần có cảm giác chán ăn, từ đó mà cân nặng bị giảm sút một cách nhanh chóng. Tình trạng giảm cân còn trở nên nghiêm trọng hơn khi ung thư ở vào giai đoạn cuối.

Chán ăn: Hầu hết những người bệnh ung thư đều sẽ có cảm giác chán ăn, đặc biệt những người mắc bệnh ung thư ở đường tiêu hóa. Với những ảnh hưởng mà ung thư gây nên, người bệnh sẽ luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu, không còn hào hứng với bất kì một đồ ăn gì, cho dù đó là đồ ăn trước đây rất yêu thích.

Ho: Ho cũng là một dấu hiệu cảnh báo có mầm bệnh ung thư ở bên trong cơ thể, người bệnh ung thư sẽ có dấu hiệu ho kéo dài, ngày càng gia tăng mức độ mà chính người bệnh cũng không xác định được nguyên nhân cụ thể gây nên. Ho có thể đi kèm với ra máu hoặc đau ngực, rất có thể bạn đang bị tế bào ung thư tấn công, ung thư phổi là bệnh hay thể hiện dấu hiệu này.

Ngoài những dấu hiệu, triệu chứng ung thư đã được liệt kê ở trên, người bệnh ung thư còn có thể gặp phải một số biểu hiện ung thư khác như khó nuốt, thay đổi màu da, xuất hiện các nốt ruồi bất thường hoặc các bộ phận trên cơ thể thay đổi hình dạng,…

Đối với căn bệnh ung thư sẽ không có một dấu hiệu gì rõ ràng cho đến khi căn bệnh ung thư đang gặp phải đã trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, khi bạn gặp phải những dấu hiệu đã được liệt kê ở trên, thì nên sớm đến cơ sở y tế để kiểm tra nhằm xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh và nếu là dấu hiệu của ung thư sẽ sớm có giải pháp khắc phục.

Các loại bệnh ung thư thường gặp nhất

Có hơn 200 loại bệnh ung thư khác nhau, tỷ lệ mắc của mỗi loại bệnh cũng khác nhau, có những căn bệnh ung thư tỷ lệ mắc rất cao, song cũng có những căn bệnh tỷ lệ mắc rất thấp. Với những căn bệnh có tỷ lệ mắc cao, chúng ta nên tự biết cách chủ động phòng tránh, bởi với khá nhiều những tác nhân gây bệnh tồn tại ở xung quanh cuộc sống của chúng ta, thì việc duy trì một sức khỏe tốt để tránh được các tác nhân gây bệnh không phải là điều đơn giản. Vậy những căn bệnh ung thư nào hay gặp và có tỷ lệ mắc cao?

Ung thư phổi

Khi mà môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm, số lượng cây xanh điều hòa không khí ít dần đi, thì các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp xuất hiện ngày càng nhiều. Điển hình là những căn bệnh xuất hiện ở phổi – một cơ quan quan trọng trong đường hô hấp.

Theo thống kê cho biết, hàng năm nước ta có hơn 20.000 người mắc phải bệnh ung thư phổi và có đến 17.000 tử vong vì căn bệnh này, con số thống kê còn cho biết mỗi ngày có 56 người mắc mới. Bệnh ung thư phổi gặp ở cả nam và nữ, song tỷ lệ mắc ở nam giới bao giờ cũng cao hơn nữ giới. Ung thư phổi chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với nam giới và là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ỏ nữ giới. Với tốc độ gia tăng số người mắc, con số mắc ung thư phổi mỗi năm ở nước ta sẽ tăng lên đến 34.000 người và đến năm 2020 theo ước tính, mỗi ngày sẽ có thêm 90 người mắc mới ung thư phổi.

Nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi vẫn là do hút thuốc và nguyên nhân thứ 2 là do môi trường bị ô nhiễm. Cả hai nguyên nhân này chúng ta chỉ có thể giảm bớt, mà không thể loại bỏ được hoàn toàn, bởi những nguyên nhân này là những nguyên nhân khách quan.

Ung thư gan

Như chúng ta cũng đã biết, gan là cơ quan có khối lượng lớn nhất cơ thể trong số các cơ quan nội tạng. Gan cũng là cơ quan chiếm giữ rất nhiều các chức năng quan trọng và chi phối đến nhiều hoạt động của cơ thể. Đặc biệt, hàng ngày gan phải đối mặt với rất nhiều những tác nhân gây bệnh, vì vậy, nếu như không chăm sóc và bảo vệ gan một cách tốt nhất, ung thư gan sẽ ghé thăm bạn.

Trong số rất nhiều các căn bệnh ung thư mà cơ thể có thể gặp phải, ung thư gan có tỷ lệ mắc khá cao. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ung thư gan ở nữ giới thấp hơn nam giới. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến ung thư gan, trong đó giới tính, tuổi tác và yếu tố di truyền là những nguyên nhân điển hình nhất. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn nữ giới sẽ gia tăng dần khi nam giới bước vào độ tuổi từ 60 trở đi.

Trong số những nguyên nhân được liệt kê ở trên, thì chế độ ăn uống cũng là một tác nhân chính gây ung thư gan mà nhiều người hiện nay đang mắc phải. Việc sử dụng các nguồn thực phẩm không đảm bảo, thường xuyên sử dụng các thực phẩm không tốt cho sức khỏe,…đã tạo điều kiện cho sức khỏe của gan bị suy yếu và tác nhân gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhâp.

Bệnh ung thư gan không xuất hiện ngay, mà phát triển từ men gan cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan, xơ gan cổ trướng đến ung thư gan. Vì vậy, nếu như gan đang gặp phải tổn thương, thì chúng ta nên thực hiện các biện pháp để làm lành tổn thương ở gan, điều này sẽ giúp bạn tránh được bệnh ung thư gan xuất hiện.

Ung thư dạ dày

Đây là một trong những bệnh ung thư đang gặp khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân phát sinh căn bệnh ung thư dạ dày chủ yếu đến từ chế độ ăn uống, song ban đầu người bệnh sẽ không bị ung thư dạ dày, mà thường là do những tổn thương trước đó nhưng người bệnh không thực hiện các biện pháp chữa lành, để những tổn thương ngày càng nghiêm trọng và dẫn đến bệnh ung thư. Song với ung thư dạ dày, người bệnh lại dễ dàng nhận ra các dấu hiệu của bệnh, thường người bệnh sẽ thấy những cơn đau xuất hiện, ăn uống không còn cảm thấy ngon miệng, ợ nóng, buồn nôn, người mệt mỏi, chán ăn,…

Một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày có tỷ lệ cao đó là do vi khuẩn Hp, một loại vi khuẩn có thể ăn mòn lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày. Những người thường xuyên sử dụng bia rượu có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày rất cao.

Ung thư vú

Đây là một căn bệnh ung thư mang tính đặc thù, bởi căn bệnh ung thư này chỉ gặp ở nữ giới. Ung thư vú là một căn bệnh ung thư gặp phổ biến ở  phụ nữ Việt Nam, đây là căn bệnh gây ra tử vong rất cao và đang có dấu hiệu trẻ hóa. Có rất nhiều nguyên nhân khiến căn bệnh ung thư vú xuất hiện, song vẫn chưa có được một nguyên nhân rõ ràng và cụ thể. Có thể là do di truyền, do sử dụng quá nhiều dầu mỡ và chất béo động vật,…

Với những người phát hiện được bệnh sớm thì khả năng ổn định được căn bệnh ung thư sẽ rất cao, còn khi ung thư đã có dấu hiệu di căn thì người bệnh ung thư vú cũng như nhiều căn bệnh ung thư khác, cũng có thời gian sống rất ngắn.

Ung thư đại trực tràng

Nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi căn bệnh ung thư đại trực tràng cũng được xếp vào căn bệnh ung thư dễ mắc nhất và có tỷ lệ người mắc cao. Với lối sống hiện đại ngày nay, con người dường như trở nên thụ động hơn, ít tham gia các hoạt động thể dục, thể thao; nhất là những người làm việc văn phòng. Đó chính là lý do để trực tràng bị tổn thương và bị các tác nhân gây bệnh xâm nhập. Mặc dù vẫn chưa có một nguyên nhân chính xác gây nên ung thư trực tràng, song căn bệnh này có mối liên hệ mật thiết với thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống.

Độ tuổi mắc căn bệnh này chủ yếu từ 30 – 60 tuổi. Nam giới và những người thường xuyên ăn đồ nướng, các thực phẩm chế biến sẵn là đối tượng rất dễ mắc phải căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Ung thư nên ăn gì, kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống được xem là một yếu tố đặc biệt quan trọng đối với người bệnh ung thư, bởi hầu hết những người bệnh khi phát hiện ra bản thân mắc bệnh đều không thiết ăn uống, một số người mặc dù vẫn ăn uống nhưng ăn rất ít hoặc vì nghĩ ung thư là dấu chấm hết nên muốn ăn gì cũng được.

Song trên thực tế, nếu người bệnh duy trì một chế độ ăn uống hợp lý và đảm bảo nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, thì người bệnh hoàn toàn có thể sống một cách khỏe mạnh cùng với bệnh. Ngược lại nếu chế độ ăn uống không đảm bảo, thời gian sống của người bệnh có thể sẽ bị rút ngắn đi.

Ung thư nên ăn gì?

Đối với người bệnh ung thư, hoa quả và rau xanh là thực phẩm nên được ưu tiên hàng đầu, bởi lẽ trong các thực phẩm này rất giàu các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, các dưỡng chất có trong rau xanh, hoa quả cũng là nguồn dưỡng chất an toàn, hoàn toàn không khiến các tế bào ung thư gia tăng kích thước, mà vẫn giúp cơ thể có được sức đề kháng tốt hơn, có thể ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào khối u.

Ngoài rau xanh và hoa quả, thì người bệnh nên bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất có trong các loại thịt trắng – nguồn protein an toàn cho cơ thể, một số loại nước uống tăng cường quá trình giải độc của cơ thể như nước chè xanh, trà hoa cúc, trà hoa nhài. Những loại nước uống này không chỉ giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã bên trong cơ thể, mà còn giúp người bệnh có một giấc ngủ ngon hơn. Có một số loại thực phẩm có tính chất chống oxi hóa và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà người bệnh có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày như tỏi, nghệ,…

Ung thư kiêng ăn gì?

Những thực phẩm có hại cho sức khỏe, người bệnh ung thư nên tránh xa, điều này không chỉ giúp người bệnh hạn chế được sự phát triển của căn bệnh ung thư, mà còn hạn chế tối đa những tổn thương tiếp theo cho cơ thể.

Thức ăn lên men, đồ chiên rán quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ăn từ mỡ động vật, các đồ ăn nhiều dưỡng chất, thuốc lá, bia rượu, đồ uống chứa chất kích thích,..là những đồ ăn không thích hợp sử dụng cho người bệnh ung thư và người bệnh ung thư cũng nên tránh xa để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe. Người bệnh nên biết rằng, tiếp tục sử dụng các thực phẩm này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư bên trong cơ thể phát triển, gia tăng kích thước.

Vì vậy, để có thể hạn chế được sự phát triển của căn bệnh, người bệnh nên đảm bảo có được những khẩu phần ăn đảm bảo, tuyệt đối không sử dụng những thực phẩm có hại cho sức khỏe và điều đặc biệt là người bệnh ung thư cũng không nên sử dụng các thực phẩm quá giàu dưỡng chất, bởi các dưỡng chất đưa vào cơ thể nếu quá nhiều sẽ chỉ tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.

Ung thư là gì? Những điều CƠ BẢN NHẤT về bệnh ung thư bạn nên biết

Phương pháp điều trị bệnh ung thư

Bệnh ung thư đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một phương pháp điều trị nào hoàn hảo,  ý hoàn hảo mà chúng tôi muốn đề cập ở đây đó chính là chưa có một phương pháp điều trị triệt để tế bào ung thư ở tất cả các giai đoạn. Các biện pháp được thực hiện trên người bệnh ung thư chỉ có thể hạn chế được sự phát triển của bệnh, còn không thể loại bỏ được tế bào ung thư.

Hiện tại, có 2 phương pháp chính được sử dụng trong điều trị ung thư đó là theo y học cổ truyền và theo y học hiện đại.

Điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Có rất nhiều nguyên liệu thảo dược có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxi hóa và có thể cải thiện sức khỏe cho người bệnh ung thư. Mặc dù, vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh, người bệnh sử dụng các thảo dược này có thể làm căn bệnh thuyên giảm đi, song thực tế có nhiều người bệnh đã sử dụng các thảo dược sắc uống cho hiệu quả khá tốt.

Một số thảo dược điều trị ung thư đang vẫn được nhiều người bệnh sử dụng như xạ đen, tam thất, nghệ, bạch xà thiệt thảo, cây chó đẻ,… Với các thảo dược này, người bệnh chỉ cần phơi khô và sắc lên uống thay nước lọc hàng ngày sử dụng. Khi sử dụng các thảo dược thiên nhiên này, người bệnh cần duy trì sử dụng đều đặn mỗi ngày và trong thời gian dài mới thấy có hiệu quả. Đó là đặc điểm riêng của các bài thuốc y học cổ truyền.

Điều trị ung thư theo y học hiện đại

Hiện tại, y học hiện đại có 3 phương pháp chính trong điều trị ung thư đó là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật. Theo lời khuyên của các bác sĩ, với sự phát triển của tế bào ung thư, người bệnh nên ưu tiên điều trị theo 3 phương pháp này để đảm bảo khả năng chữa trị bệnh, mặc dù chi phí chữa trị có cao.

Xạ trị

Đây là phương pháp các bác sĩ sẽ sử dụng tia phóng xạ tác động trực tiếp vào tế bào ung thư, giúp làm giảm kích thước của tế bào ung thư, đồng thời giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Người bệnh có thể kết hợp xạ trị và phẫu thuật để tăng hiệu quả trong điều trị. Nhược điểm lớn nhất của xạ trị đó là chỉ tác động ở một vị trí nhất định, thời gian điều trị kéo dài và có những ảnh hưởng không tốt đến người bệnh.

Hóa trị

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ tiêm truyền trực tiếp thuốc vào tĩnh mạch để thuốc có thể đi đến toàn bộ các cơ quan của cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư bằng cách tấn công vào DNA, từ đó làm giảm khả năng tái phát của tế bào ung thư. Hóa trị cũng phát sinh một số tác dụng phụ như tiêu chảy, rụng tóc, mệt mỏi, nôn mửa,.. Song để giúp bản thân có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, người bệnh vẫn phải sử dụng phương pháp điều trị này.

Phẫu thuật

Trong 3 phương pháp điều trị ung thư hiện đại, phẫu thuật là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh. Nếu người bệnh đang còn áp dụng được phương pháp phẫu thuật, thì thời gian sống của người bệnh còn có thể kéo dài, bởi phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u. Song phương pháp này chỉ thực hiện được ở người bệnh ung thư phát hiện sớm và chưa có dấu hiệu di căn.

Bệnh ung thư rất khó chữa trị, những phương pháp kể trên chỉ là giải pháp tạm thời, hoàn toàn không mang tính triệt để. Hiện tại, các bác sĩ đang khuyên người bệnh sử dụng phương pháp trị liệu tâm lý để có sức khỏe tốt hơn, bởi nếu duy trì được một tâm lý tốt, người bệnh hoàn toàn có thể chống lại được những ảnh hưởng từ căn bệnh ung thư đối với cuộc sống và sức khỏe.

Ung thư không phải là kết thúc, vì vậy đừng bao giờ tuyệt vọng khi không may ung thư xuất hiện ở bản thân.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:02 chiều ngày 31/12/2019.