U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao?

Bệnh u nang buồng trứng trái là một trong những dạng của u nang buồng trứng, xuất hiện khi các khối u nang tại buồng trứng bên trái, đây là một căn bệnh khá thường gặp ở mọi lứa tuổi. Vậy u nang buồng trứng trái có nguy hiểm không và cách điều trị u nang buồng trứng trái như thế nào?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Lời đáp CỤ THỂ và CHÍNH XÁC nhất

Tìm hiểu về bệnh u nang buồng trứng trái

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao?

U nang buồng trứng bên trái là sự xuất hiện của các khối u nang nằm ở buồng trứng bên trái. Các khối u này là các túi dịch có thể được bắt nguồn từ các mô trong buồng trứng hoặc các mô trong các bộ phận khác của cơ thể.

U nang buồng trứng trái hầu hết là những khối u lành tính và thường gặp ở tất cả chị em phụ nữ. Tuy bệnh thường không gây ra những nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây nên những ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của chị em.

Vậy những trường hợp nào thường gặp phải bệnh này? U nang buồng trứng trái thường hay gặp ở những người phụ nữ thường xuyên phải sống trong môi trường độc hại như thường xuyên phải tiếp xúc khói bụi, thuốc lá, hóa chất…

Những người phụ nữ ăn uống thiếu dưỡng chất cần thiết như vitamin, protein, hay ăn quá nhiều chất béo và sử dụng nhiều các chất kích thích thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người phụ nữ hay bị rối loạn kinh nguyệt, rối loạn nội tiết tố, người có kinh nguyệt sớm, những người phụ nữ không sinh con, hay sinh ít con, hay con không được nuôi bằng sữa mẹ cũng dễ mắc phải u nang buồng trứng.

Ở trong gia đình có người từng mắc bệnh thì sẽ có nguy cơ mắc cao hơn người khác, những người béo phì, tăng cân mất kiểm soát, người từng bị sảy thai hay phá thai thì sẽ có nguy cơ mắc u nang buồng trứng cao hơn so với người khác.

U nang buồng trứng phải có nguy hiểm không và cách điều trị TỐT NHẤT

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao?

Như đã nói ở trên thì u nang buồng trứng hầu hết là lành tính nhưng một số trường hợp có thể là ác tính hoặc các khối u lành không tự biến mất mà phát triển to lên và gây nên những biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Nếu không may bạn mắc phải u nang buồng trứng trái thì có thể là nó sẽ tự biến mất, trường hợp xấu khi nó không tự biến mất thì cần phải làm những phẫu thuật để bóc tách cắt bỏ, thông thường các bác sĩ sẽ cố gắng lọc hết phần bệnh và sẽ giữ lại phần lành của buồng trứng.

Trường hợp xấu nhất khi phải loại bỏ cả buồng trứng bên trái thì người bệnh vẫn có thể có khả năng mang thai vì ở mỗi phụ nữ đều có 2 buồng trứng, khi mất đi một thì buồng trứng còn lại vẫn có thể làm việc bình thường.

Điều quan trọng là mọi người cần phải có những hướng phòng và điều trị bệnh hiệu quả để tránh những biến chứng xấu nhất có thể xảy ra đối với cả 2 buồng trứng.

Vậy cách điều trị u nang buồng trứng trái như thế nào là phù hợp nhất.

Điều trị u nang buồng trứng trái

U nang buồng trứng trái có nguy hiểm không và cách điều trị ra sao?

Hiện nay thì có nhiều cách điều trị u nang buồng trứng trái, tuy nhiên tùy vào từng trường hợp cụ thể thì sẽ có những hướng điều trị khác nhau.

Đối với trường hợp u nang buồng trứng trái cơ năng thì các bác sĩ sẽ tiến hành theo dõi và nếu chưa cần thiết thì sẽ không cần can thiệp các phương pháp hỗ trợ điều trị quá sâu vì đây là những loại u có thể tự biến mất sau một thời gian.

Đối với trường hợp mà các u nang buồng trứng tái phát thì thông thường lúc này các bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng các loại thuốc để ngăn ngừa sự phát triển của u nang mới đồng thời làm giảm những triệu chứng các u nang này gây nên đối với người bệnh.

Trường hợp nặng hơn khi các khối u phát triển to hơn mà khi dùng thuốc không có tác dụng hay trường hợp các khối u biến chứng, hay nghi ngờ ác tính thì sẽ dùng tới phẫu thuật.

Hiện nay, thì có 2 phương pháp phẫu thuật là phẫu thuật nội soi và phẫu thuật mở bụng. Đối với phẫu thuật nội soi thì từ những xét nghiệm loại trừ các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện mổ nội soi để loại bỏ u nang. Thông thường cách này sử dụng đối với các u đang còn có kích thước nhỏ.

Còn phương pháp phẫu thuật mở bụng được thực hiện khi khối u đã to và gây những biến chuyển xấu. Lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết để xác định khối u có phải là ung thư không và thực hiện cắt bỏ buồng trứng và tử cung.

Như vậy, có thể thấy để hỗ trợ điều trị tốt được bệnh thì người bệnh cần phải theo dõi và làm theo đúng sự hướng dẫn của các bác sĩ, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm về sau. Tốt nhất nên đi khám và các bác sĩ sẽ có những hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

U nang buồng trứng trái không phải là căn bệnh quá nguy hiểm đối với sức khỏe của các chị em phụ nữ. Tuy nhiên thì cũng phải cần đề phòng những biến chứng có thể xảy ra. Do vậy, chị em phụ nữ nên đi khám định kì để theo dõi tốt sự thay đổi của cơ thể nhé!

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 06:46 chiều ngày 06/01/2020.