Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng, dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản chủ yếu do cơ vòng thực quản họa động không bình thường. Bởi vậy không thể đóng kín chỗ nối giữa thực quản và dạ dày hoặc đóng ở thời điểm không phù hợp. Dịch dạ dày dễ dàng đi ngược lên thực quản.

Đọc thêm:

Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường rất rõ rệt, bao gồm:

1. Ợ hơi là dấu hiệu đầu tiên của trào ngược thực quản

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn, không khí được sinh ra trong dạ dày và thường thoát ra ngoài theo đường hậu môn. Nhưng khi cơ vòng thực quản không đóng kín, hơi bị đẩy ngược lên miệng, làm cho người bệnh ợ hơi liên tục.

Tuy nhiên cần phân biệt rõ ợ hơi sinh lý và ợ hơi của trào ngược dạ dày. Ợ hơi sinh lý sinh ra khi uống nước có ga hoặc uống nhiều nước khi ăn. Còn khi bị trào ngược thực quản, người bệnh sẽ bị ợ hơi ngay cả khi chưa ăn, uống gì.

2.    Ợ nóng, ợ chua

Ợ chua là 1 biểu hiện tương tự ợ hơi, nhưng hơi từ dạ dày thoát lên miêng kèm lẫn theo 1 ít axit dạ dày. Do đó người bệnh có cảm giác chua ở cuống họng. Đây là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh về dạ dày

Còn ợ nóng là khi người bệnh sau khi ợ chua, axit trào ngược lên, tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây ra cảm giác nóng rát ở thực quản. Thông thường hiện tượng này xảy ra khoảng 30 phút – 1 tiếng sau ăn. Tuy nhiên, không phải ai bị trào ngược dạ dày thực quản cũng bị ợ nóng.

3. Người bị trào ngược dạ dày thường bị buồn nôn, nôn nhiều

Khi bệnh đã ở 1 mức độ nặng hơn, dịch vị bị trào ngược lên thực quản và đôi khi kèm theo thức ăn. Người bệnh thường có triệu chứng  buồn nôn và nôn khi ăn no hoặc khi tưa lưỡi.

4. Đau, tức ngực

Đau tức ngực là triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, phế quản và dạ dày, nên thường khiến người bệnh nhầm lẫn.

Dấu hiệu đau tức ngực của bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể phân biệt với những căn bệnh khác như sau:

5. Khó nuốt

Bệnh trào ngược dạ dày  khi trở nặng khiến acid dạ dày trào ngược lên với tần suất lớn. Điều này sẽ gây phù nề, sưng tấy niêm mạc thực quản. Vì thế bệnh nhân có cảm giác khó nuốt, vướng ở cổ.

6. Khản giọng và ho

Người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể bị khản giọng và ho liên tục. Hiện tượng này là do dây thanh quản khi tiếp xúc với acid dạ dày làm cho sưng tấy. Người bệnh sẽ bị khản giọng, khó nói và lâu ngày chuyển thành ho.

7. Miệng tiết ra nhiều nước bọt

Đây là phản xạ tự nhiên của miệng gặp acid chua trào lên sau khi ợ chua. Nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường để trung hòa acid.

8. Đắng miệng là 1 dấu hiệu đáng chú ý

Khi dịch vị trào lên có kèm theo dịch mật khiến người bệnh cảm thấy đắng miệng. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra

Nếu thấy triệu chứng ợ hơi, ợ chua nhiều kèm theo đắng miệng thì rất có khả năng bạn đã mắc bệnh trào ngược dạ dày và cả chứng trào ngược dịch mật.

Người bệnh nếu có những triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản sau thì phải mau chóng đến bác sỹ:

– Đau ngực dữ dội như có đá đè, sau đó lan sang đau nhức lưng và cánh tay

– Nôn sau cơn đau ngực, nôn ra máu

– Đi ngoài phân đen,

– Khó nuốt  kể cả khi uống nước, thấy nóng rát họng

Triệu chứng của bệnh trào ngược thực quản khiến người ta dễ nhầm lẫn và coi thường. Nhưng nếu không được điều trị dứt điểm, theo thời gian có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng như: thu hẹp thực quản, viêm thực quản mãn tính. Loét thực quản hoặc ung thư thực quản

SẢN PHẨM KHUYÊN DÙNG CHO NGƯỜI BỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Cumasen – Nano Curcumin hàng đầu Việt Nam

Cumasen được chiết xuất từ nguồn nguyên liệu chọn lọc hàng đầu của Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Sản xuất bằng công nghệ nano – công nghệ hàng đầu của Mỹ. Tạo ra các hoạt chất nano curcumin có chất lượng cao nhất kết hợp cùng hoạt chất Bioperine giúp làm tăng hoạt tính sinh học của nano curcumin lên nhiều lần giúp phát huy tối đa hiệu quả điều trị và hỗ trợ điều trị bệnh chảy máu dạ dày của nano curcumin

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.