Triệu chứng của căn bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng là một trong số các căn bệnh gặp ở đường tiêu hóa. Nó đã góp phần làm đa dạng hơn cho các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và cũng góp phần đáng kể trong các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Viêm đại tràng là gì? Triệu chứng và cách chữa bệnh viêm đại tràng thế nào? Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn đọc những thông tin về bệnh này.

Xem thêm:

1. Bệnh viêm đại tràng là gì?

Đại tràng là phần cuối của đường ống tiêu hóa nằm sát ngay gần hậu môn, dài khoảng 1,2m thực hiện chức năng hấp thu nước và muối khoáng từ thức ăn đồng thời phân hủy bã thức ăn, sau đó co bóp bài tiết ra bên ngoài nhờ hậu môn.

Bệnh viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm loét hoặc gặp phải những tổn thương, đây là một căn bệnh rất phổ biến ở các nước đang phát triển. Bệnh xuất hiện là do các loại vi khuẩn hoặc chính do lối sống không hợp lý hàng ngày của mỗi người gây nên, viêm đại tràng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng  như nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Các triệu chứng viêm đại tràng có thể bắt gặp ở người bệnh có thể kể đến là:

Đi đại tiện ra máu: dấu hiệu viêm đại tràng dễ nhận biết nhất là bệnh nhân xuất hiện tình trạng đi ngoài ra máu, đôi khi phân có mũ hoặc chất nhầy.

Thường xuyên bị tỉnh giấc trong đêm: khi  mắc viêm đại tràng người bệnh luôn có cảm giác như bị lửa đốt trong đại tràng và muốn đi đại tiện nên thường phải tỉnh giấc khi ngủ, điều này làm cho người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng tiếp theo là sụt cân: các tổn thương ở đại tràng sẽ gây hạn chế việc hấp thu dinh dưỡng của cơ thể từ đó người bệnh luôn có cảm giác ăn không ngon miệng hoặc không muốn ăn, cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng và có dấu hiệu giảm cân.

Đau bụng: viêm đại tràng triệu chứng này sẽ xuất hiện, các vết viêm loét sẽ ảnh hưởng đến phần niêm mạc bên trong của đại tràng gây nên tình trạng chuột rút, đau đớn ở vùng bụng và có  một số trường hợp xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn.

2. Cách điều trị bệnh viêm đại tràng

Thông qua những triệu chứng của viêm đại tràng, người bệnh nhận biết bệnh xuất hiện và tiến hành thực hiện các biện pháp điều trị viêm đại tràng. Để điều trị bệnh có hiệu quả phải căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh và sử dụng các biện pháp điều trị hợp lý.

Nguyên nhân gây bệnh hầu hết chủ yếu là do vi khuẩn gây hại nên các biện pháp chữa bệnh viêm đại tràng phải vừa kết hợp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và vừa làm lành các tổn thương do vi khuẩn gây nên. Một điều lưu ý trong điều trị bệnh viêm đại tràng là phải kiên trì điều trị dứt điểm căn bệnh để bệnh không có cơ hội tái phát trở lại.

Các cách trị viêm đại tràng đang được sử dụng hiện nay có thể là các thảo dược từ tự nhiên hoặc sự can thiệp của bác sĩ. Đến từ thảo dược tự nhiên có nghệ kết hợp với mật ong có tác dụng rất tốt đối với các căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nói chung và viêm đại tràng nói riêng. Còn đối với bệnh nhân mà mức độ bệnh đã nặng thì cần đến sự can thiệp của bác sĩ bằng các loại thuốc tiêu diệt vi khuẩn hoặc phẫu thuật. Ngoài việc thực hiện các biện pháp điều trị này người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống cũng  như luyện tập thể dục để việc điều trị bệnh sớm có kết quả.

Những thông tin về bệnh viêm đại tràng và cách điều trị bệnh được đưa ra ở trên, mong rằng sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin cần thiết về căn bệnh này từ đó biết cách phòng tránh và điều trị căn bệnh tốt nhất.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:08 chiều ngày 06/04/2020.