Triệu chứng của bệnh đau dạ dày

Cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu như căn bệnh đau dạ dày xuất hiện. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình ăn uống và hấp thu các dưỡng chất của cơ thể. Để có biện pháp chữa trị bệnh đúng lúc và kịp thời thì cần phải nhận biết bệnh sớm thông qua các triệu chứng của bệnh. Vậy triệu chứng đau dạ dày là gì? Cùng Tư Vấn Khỏe tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé.

Dạ dày là một cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa, là nơi tiêu hóa thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển và các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến với khả năng mắc bệnh ở mỗi người là rất cao, bên cạnh đó những ảnh hưởng mà bệnh gây nên cũng không hề đơn giản. Chính vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là một giải pháp an toàn để lấy lại một thể trạng tốt nhất. Sau đây là một số dấu hiệu của bệnh đau dạ dày mà bạn có thể nhận biết:

Xem thêm:

Triệu chứng của bệnh đau dạ dày đầu tiên đó là đau vùng thượng vị

Mức độ của những cơn đau này sẽ không cao, cảm giác đau sẽ xuất hiện ở vùng dưới hoặc cách xa mũi ức, cơn đau thường âm ỉ chứ không quằn quại, bụng có cảm giác đầy và nóng rát khó chịu. Những cơn đau này thường xuất hiện khi cơ thể quá đói hoặc khi bạn ăn quá no. Đây là dấu hiệu đau dạ dày cơ bản, nếu dấu hiệu này xuất hiện liên tục thì bạn nên nghĩ đến khả năng mình có thể bị đau dạ dày và nên đi khám để xác định chính xác nguyên nhân.

Dấu hiệu đau dạ dày tiếp theo là ợ chua, ợ hơi

Đây là biểu hiện đau dạ dày gặp ở hầu hết người bệnh, khi chức năng của dạ dày đang bị rối loạn do những tác động của bệnh, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ có nhiều sự thay đổi. Thức ăn không tiêu hóa được sẽ bị lên men và sinh ra tình trạng ợ hơi, khi axit ở dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ khiến bệnh nhân ợ chua và cảm giác đắng ngắt trong miệng. Bình thường với một người khỏe mạnh dấu hiệu ợ chua hay ợ hơi chỉ xuất hiện khoảng 1 lần/tháng, còn nếu bị đau dạ dày thì hiện tượng này sẽ xuất hiệu nhiều hơn. Đây là bieu hien cua dau da day có nguy cơ dẫn đến ung thư thực quản nên bạn cũng không nên coi nhẹ triệu chứng này.

Buồn nôn và nôn là một biểu hiện bệnh đau dạ dày

Khi chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm sút do ảnh hưởng của bệnh thì thức ăn khi đưa vào cơ thể sẽ bị dạ dày đẩy ngược lại ra bên ngoài thông qua miệng. Khi nôn quá nhiều cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng mất nước và khi đó nó sẽ làm cho huyết áp bị tụt giảm. Nếu tình trạng nôn diễn ra một cách liên tục thì sẽ dẫn đến rách niêm mạc, rách thực quản và có khi sẽ dẫn đến chảy máu niêm mạc.

Chảy máu dạ dày

 Triệu chứng của bệnh đau dạ dày này xuất hiện khi máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng của ống tiêu hóa. Hiện tượng này rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng, chính vì vậy khi xuất hiện dấu hiệu này thì cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để có biện pháp điều trị kịp thời. Hiện tượng chảy máu dạ dày có thể nhận biết qua hiện tượng nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu. Hiện tượng này cũng là dấu hiệu cảnh báo các bệnh về dạ dày như hiện tượng viêm loét dạ dày hay chính là triệu chứng bệnh ung thư dạ dày.

Cảm giác chán ăn cũng là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

Khi bị đau dạ dày, cảm giác đầy bụng luôn khiến người bệnh không muốn nạp thức ăn vào cơ thể. Mặt khác, lúc này dạ dày không tiết dịch vị nên luôn có cảm giác đắng miệng, ăn không có cảm giác ngon miệng. Chính vì vậy mà cơ thể người bệnh sẽ có cảm giác mệt mỏi và suy nhược, nếu dấu hiệu này xuất hiện ở trẻ con thì cha mẹ cần đặc biệt lưu ý có khả năng dạ dày của trẻ đang có vấn đề chứ không phải do trẻ lười ăn.

Các dấu hiệu đau dạ dày ở trên là những dấu hiệu cơ bản nhất để người bệnh có thể dễ dàng nhận biết sự thay đổi của cơ thể từ đó tìm cách chữa trị bệnh và chăm sóc sức khỏe cho thật tốt. Một sức khỏe đảm bảo cho một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.