Triệu chứng bệnh viêm đại tràng và một số cách điều trị

Viêm đại tràng mặc dù là căn bệnh không gây nguy hiểm cho tính mạng khi còn ở giai đoạn đầu nhưng nếu chúng ta không phát hiện ra bệnh sớm để có thể có cách điều trị kịp thời, hiệu quả và hợp lý thì dù có ở mức nhẹ hay nặng nếu để lâu vẫn sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng rất lớn đế sức khỏe con người.

Xem thêm:

Theo thống kê của bộ y tế, hầu hết bệnh nhân đến điều trị bệnh viêm đại tràng trong tình trạng bệnh rất nặng, tất cả là do người bệnh thiếu kiến thức về bệnh, không quan tâm hoặc không biết đến những biến đổi của cơ thể. Chính vì thế, chúng ta cần trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về các bệnh thường gặp để có thể kịp thời phòng tránh hay điều trị kịp thời. Tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Bài viết hôm nay chúng tôi chỉ xin được chia sẻ những kiến thức liên quan đến bệnh viêm đại tràng, những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm đại tràng giúp các bạn sớm phát hiện xem mình có bị viêm đại tràng hay không. Từ đó tìm ra cách điều trị sớm, hiệu quả và hợp lý.

CÁC TRIỆU CHỨNG VIÊM ĐẠI TRÀNG THƯỜNG GẶP

 

1. Một số biểu hiện bên ngoài của bệnh viêm đại tràng

– Thông thường những bệnh nhân bị viêm đại tràng thường có biểu hiện chán ăn, người bệnh mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, giảm trí nhớ, hay cáu gắt, có thể có sốt. Những triệu chứng này có thể nhầm với một số triệu chứng của bệnh khác như đau dạ dày hay viêm loét dạ dày… Vì thế nếu thấy cơ thể mình gặp những hiện tượng bất thường trên thì nên đi khám thật kỹ nhé!

– Nếu bạn bị viêm đại tràng nặng hơn thì cơ thể còn có biểu hiện như: gầy sút hốc hác. Ở giai đoạn muộn sẽ khiến người bệnh gầy sút cân, thiếu máu, thậm chí một số khối u quá lớn ở thành đại tràng sẽ gây biến chứng tắc ruột.

2. Triệu chứng đau bụng cũng cho thấy bạn có nguy cơ mắc viêm đại tràng

– Vị trí xuất phát cơn đau thường là ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái (vùng đại tràng gan góc, góc lách).

– Cơn đau lan dọc theo khung đại tràng. Thường đau quặn từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường buồn “đi ngoài” , khi đi được rồi thì thấy bớt đau hơn. Những cơn đau này rất dễ tái phát, mót rặn, phân có nhầy, đau quặn từng cơn (viêm đại tràng co thắt) khắp bụng, nhất là vùng dưới rốn.

– Cơn đau có thể nặng hay nhẹ, thưa hay dày tùy thuộc vào mức độ viêm đại tràng của từng người, những cơn đau này còn kèm theo cảm giác muốn đi ngoài mà không đi được. Nên rất khí chịu và bí bức.

Tuy nhiên, Ở một số bệnh (theo thống kê tỷ lệ nữ nhiều hơn nam) bị rối loạn chức năng co bóp của đại tràng, cũng có như trên. Đây là chứng viêm đại tràng cơ năng, thường xảy ra khi thời tiết thay đổi hoặc ăn những thức ăn lạ như thức ăn tanh (như: cua, cá…) hoặc những thức ăn lên men (như: dưa, cà…). Đối với các bệnh này, các bạn chỉ cần dùng thuốc điều chỉnh co bóp ruột chứ không nhất thiết phải dùng kháng sinh đường ruột. Vì dùng nhiều kháng sinh rất không tốt cho sức khỏe.

3. Triệu chứng rối loạn đại tiện

Chủ yếu là đi ỉa lỏng nhiều lần/ngày, phân có nhầy và máu. Ngoài ra còn có hiện tượng táo bón, sau bãi phân có nhầy, máu. Táo lỏng xen kẽ nhau (viêm đại tràng khu vực). Mót rặn, ỉa già, sau “đi ngoài” đau trong hậu môn.

Những biểu hiện bên trong: Khi ấn tay vào hố chậu có thể có tiếng óc ách, chướng hơi, ấn dọc khung đại tràng đau. Có thể sờ thấy “thừng xích ma” như một ống chắc, ít di động.

Kết luận:

Bạn đã gặp một vài trong số những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng như ở trên, tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định là bạn đã bị viêm đại tràng hay chưa. Nếu gặp 1 trong số các trường hợp trên bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế tin cậy để khám và làm các xét nghiệm kỹ (cấy phân, nội soi đại trực tràng…) để các bác sĩ có thể khẳng định là bạn đã bị viêm đại tràng hay chưa, mức độ nặng nhẹ của bệnh như thế nào.

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG

 

Nếu các bác sỹ kết luận bạn bị viêm đại tràng, tùy theo nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng của bệnh mà các bác sĩ có thể chỉ định các thuốc kháng sinh, điều hòa nhu động ruột, hoặc làm giảm triệu chứng hoặc dùng các loại thực phẩm chức năng chuyên trị các bệnh này. Nếu bệnh nhẹ có thể chỉ cần dùng một số loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh, tuy thời gian chậm hơn dùng thuốc kháng sinh nhưng sẽ an toàn với cơ thể của bạn hơn. Còn nếu bệnh quá nặng thì có thể dùng thuốc kháng sinh kết hợp các loại thực phẩm chức năng chuyên dụng để giảm tác dụng phụ của thuốc kháng sinh xuống đồng thời tăng hiệu quả điều trị bệnh viêm đại tràng lên mức cao nhất.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:10 chiều ngày 06/04/2020.