Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn gọi là viêm thực quản trào ngươc, là tình trạng dịch dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản

Xem thêm:

Biểu hiện của trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng, viêm thanh quản… Do triệu chứng của các bệnh này khá giống nhau và có điểm tương đồng liên quan đến các chất dịch trong dạ dày.

Những biểu hiện rõ nét nhất của trào ngược dạ dày thực quản là ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn và khó nuốt. Điển hình nhất là chứng ợ nóng

Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

Kết hợp với việc uống thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh cầ phải có 1 chế độ ăn hợp lý về thức ăn và thời gian ăn:

  • Hạn chế các chất kích thích dạ dày tiết axit như rượu, thuốc lá, đồ uống có ga. Tránh uống nhiều nước khi ăn.
  • Ăn thành nhiều bữa nhỏ cố định trong ngày. Tránh vận động hoặc đi ngủ ngay sau khi ăn. 2 hoạt động này nên cách bữa ăn 2-3 giờ
  • Khi nằm ngủ nên gối đầu cao khoảng 15cm hoặc để đầu nghiêng 30 độ so với giường. Không nên để đầu nằm thấp hơn chân hoặc bụng, bị dốc về phía đầu.
  • Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng nên trành tạo áp lực lên xoang bụng như: mặc áo ngực quá chặt

Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì?

Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản có thể được chỉ định dùng các loại thuốc như: omeprazole, lansoprazole hoặc rabeprazole để ức chế tiết axit và giảm hoạt động bơm proton trong dạ dày. Tuy nhiên những loại thuốc này nên dùng theo chỉ định của bác sỹ, và tùy cơ địa của người bệnh mà sử dụng riêng lẻ hay kết hợp cũng với thuốc khác.

Trường hợp chớm bị trào ngược dạ dày thực quản, có thể dùng các thuốc như metoclopramide, domperidone, cisapride hoặc các thuốc antacid, acid alginic. Người bệnh có thể tự uống để điều trị điều trị mà không cần kê đơn. Tuy nhiên phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc Esomeprazole (nexium) cũng có tác dụng tốt: Đây là thuốc ức chế bơm proton hay được kê đơn nhất. Nhóm thuốc loại này được dùng cho bệnh nhân loét dạ dày, loét tá tràng, viêm thực quản trào ngược. Tuy nhiên nếu dùng thuốc này chi phí điều trị khá đắt. Ngoài ra phải thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú .

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ tái phát sau khi ngưng uống thuốc nên người bệnh cần phải khám bệnh định kỳ và làm các xét nghiệm khi cần thiết. Việc sử dụng thuốc tây trong thời gian dài có thể gây tác dụng không mong muốn và dẫn đến việc nhờn thuốc.

Người bệnh có thể tham khảo một số loại thực phẩm chức năng chiết xuất từ thiên nhiên, đặc biệt là từ nghệ. Những loại thực phẩm chức năng này có thể sử dụng lâu dài và không gây tác dụng phụ.

NANO CURCUMIN HP HỌC VIỆN QUÂN Y – ĐỘT PHÁ CÔNG NGHỆ NANO CURCUMIN HƯỚNG ĐÍCH SẼ GIÚP BẠN

– Ức chế sự phát triển của 65 chủng vi khuẩn HP, ngăn ngừa ung thư dạ dày do vi khuẩn HP.

– Giảm các yếu tố tấn công niêm mạc dạ dày như giảm tiết axit dạ dày.

– Tăng tiết mucin tạo lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày và chống lại các kích thích với dạ dày do rượu bia, thuốc lá, thuốc chống viêm.

– Chống viêm, giảm các chất gây viêm (IL, PG, cytokines, peroxid…) do đó hỗ trợ điều trị ổ viêm, nhanh lành vết loét.

– Khả năng chống oxy hóa, loại bỏ gốc tự do gây hại tế bào biểu mô dạ dày, giảm nguy cơ xuất huyết dạ dày, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.