Trào ngược dạ dày có NGUY HIỂM đến tính mạng không?

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch dạ dày thỉnh thoảng hay thường xuyên bị trào ngược lên thực quản. Những chất dịch trong dạ dày thường là aixit dạ dày như HCl, pepsine, dịch mật,… Căn bệnh này phát triển một cách thầm lặng và mang mối nguy hại rất lớn, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có những tổn thương nhất định và còn có thể dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin rõ nét và cách phòng tránh hiệu quả nhất nhé!

Trào ngược dạ dày là gì?

Trào ngược dạ dày có NGUY HIỂM đến tính mạng không?
Trào ngược dạ dày gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác

Trào ngược dạ dày thực quản hay Gastroesophageal Reflux Disease (GERD) là tình trạng dịch dạ dày bị trào ngược lên thực quản bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi,…

Theo hoạt động sinh lí bình thường, khi chúng ta bổ sung thức ăn vào cơ thể, thức ăn được đưa từ miệng xuống thực quản, cơ vòng thực quản dưới mở ra cho phép thức ăn đi xuống dạ dày sau đó sẽ tự động đóng kín lại để ngăn không cho thức ăn trào ngược trở lại thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày này xuất hiện khi các dịch dạ dày trào ngược lên gây tổn thương các cơ quan thực quản, thanh quản, miệng… làm chúng không thể giữ vững vai trò của mình.

Dấu hiệu nhận biết của trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày có NGUY HIỂM đến tính mạng không?
Biểu hiện của căn bệnh này làm cuộc sống của bệnh nhân trở nên khó khăn

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng

Khi bạn cảm thấy chướng bụng, đầy hơi, một khi dạ dày không thể chứa đựng được luồng hơi này, chúng sẽ bị đẩy bớt ra ngoài qua đường thực quản, giảm khó chịu cho dạ dày. Ợ nóng là tình trạng trào ngược mang theo dịch acid của dạ dày ra ngoài, nguyên nhân là khi các dịch acid này tiếp xúc với niêm mạc thực quản tạo cảm giác nóng rát từ xương ức lan tới cổ họng. Dịch acid bị trào lên khoang miệng sẽ làm bạn có cảm giác bị chua ở miệng.

Buồn nôn và nôn

Bị trào ngược lên khoang miệng bao gồm thức ăn, dịch vị và acid làm khoang miệng của bạn phản ứng tiết ra nhiều nước bọt trong thời gian ngắn. Cùng với đó là hiện tượng dạ dày co thắt liên tục đẩy acid và thức ăn ra ngoài khiến người bênh cảm thấy buồn nôn và nôn trớ.

Khó nuốt

Acid tiếp xúc trực tiếp và quá nhiều với thực quản sẽ làm niêm mạc thực quản bị viêm và sưng tấy. Chính vì thế mà đường ống dẫn thức ăn trở nên hẹp hơn làm người bệnh có cảm giác khó nuốt, bị vướng ở cổ.

Đắng miệng

Trào ngược dạ dày kèm theo các dịch vị bị lôi lại trên khoang miệng chính là nguyên nhân chính khiến bạn cảm thấy đắng miệng bởi trong dịch vị thường kèm theo dịch mật. Đây là biểu hiện của sự rối loạn thần kinh dạ dày, khiến cơ thể mở quá mức van môn vị và dịch mật trào ra.

Nguyên nhân nào dẫn đến căn bệnh trào ngược dạ dày?

Trào ngược dạ dày có NGUY HIỂM đến tính mạng không?
Các nguyên nhân gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày đều do chính bản thân người bệnh làm nên
  • Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày được cho là do sự thất bại của cơ thắt thực quản dưới. Khi cơ thể hoạt động bình thường, thực quản có một van có nhiệm vụ ngăn không cho thức ăn và các dịch vị của dạ dày bị trào ngược lên. Một khi cơ thắt của thực quản dưới không thể làm tốt nhiệm vụ của mình sẽ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày rất nghiêm trọng.
  • Ngoài ra việc bị ứ đọng thức ăn tại dạ dày cũng sẽ gây ra một số căn bệnh liên quan như: viêm dạ dày, ung thư dạ dày, hẹp môn vị… làm cho các chất trong dạ dày chậm lưu thông xuống ruột từ đó làm tăng áp lực trpng dạ dày.
  • Bạn có biết stress cũng là một trong những nguyên nhân gây nên trào ngược dạ dày, stress làm tăng tiết cortisol, làm tăng acid trong dạ dày, tăng lực co bóp của dạ dày đẩy dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.
  • Thói quen ăn uống không hợp lí, ăn quá no hay qúa đói, các loại hoa quả có tính axit mạnh,các đồ ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn sẽ gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản, dẫn đến cơ bị yếu, đóng mở bất thường và gây ra chứng trào ngược.
  • Do các bệnh lí bẩm sinh từ bé như cơ thắt thực quản yếu, thoát vị cơ hoành và chấn thương do các tai nạn làm các cơ quan của dạ dày và thực quản hoạt động yếu đi, dễ gây trào ngược dạ dày.

Hậu quả không ngờ mà trào ngược dạ dày để lại cho bạn

Trào ngược dạ dày có NGUY HIỂM đến tính mạng không?
Trào ngược dạ dày mang đến những tác hại không nhỏ cho bệnh nhân

Viêm, loét thực quản: khi dịch dạ dày trào ngược lên thực quản, các acid tiếp xúc nhiều với thành niêm mạc thực quản sẽ gây viêm, biểu hiện là các triệu trứng đau ngực, khó nuốt, nuốt đau.

Ung thư thực quản: triệu chứng trào ngược ngày càng trở nên nghiêm trọng dẫn đến Barrett thực quản và gây ra ung thư thực quản. Các triệu chứng đi kèm như nuốt nghẹn, trớ, đau sau xương ức, cảm giác đau dai dẳng, khàn tiếng, ho khạc liên miên, đau ngực…

Acid đi qua đường ống hô hấp có thể gây ra hiện tượng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi. Người bệnh bị ho, khàn tiếng do dây thanh quản trong cổ bị dày lên.

Mong rằng sau khi đọc bài viết này bạn có thể hiểu rõ được căn bệnh này và tìm cho mình, cho người thân cách chữa trị và phòng ngừa một cách phù hợp nhất.

Chúc các bạn sớm khỏi bệnh!

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.