Top 9 lời khuyên hữu ích nhất dành cho người thoái hóa khớp

9 lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi sống chung với cả căn bệnh thoái hóa khớp – 1 bệnh đau nhức xương khớp gặp khá nhiều.

1. Năng vận động

https://xuongkhopsenudo.com/dau-bap-cay-thuoc-nam-chua-tri-benh-dau-nhuc-xuong-khop-hieu-qua.html

Nhiều trường hợp mắc viêm khớp ngại phải làm việc thể chất thường xuyên hay là thực hiện những bài thể thao do lo sẽ gây tổn thương 1 số khớp xương bị viêm. Trong thực tiễn, việc vận động giúp làm khớp bớt cứng, loại bỏ đau, tăng cường sự dẻo dai của những cơ quanh khớp, cải thiện hiện tượng thân thể.

2. Bảo vệ khớp xương

Mục đích của việc này là nhằm giảm đau và giảm sự stress tác động lên khớp. Điều này có thể được thực hiện bằng rất nhiều cách:

+ Để ý tới tín hiệu của 1 số cơn đau

+ Tránh cử động mạnh một số khớp viêm

+ Chú ý vận động ở các tư thế hợp lý

+ Cân bằng giữa vận động và nghỉ ngơi, đừng hoạt động quá sức…

Khi thể trọng tăng đồng nghĩa với việc tạo thêm áp lực nâng đỡ cho 1 số khớp xương, đặc biệt là đầu gối, cột sống… Cứ mỗi 450 gram mà mọi người giảm đi có thể giúp khớp gối giảm 4 lần áp lực ở trong mỗi bước di căn. Do vậy, hãy duy trì cân nặng của bạn ở mức độ phù hợp.

4. Một số bài tập nhẹ

Theo bệnh viện Mayo Clinic, các động tác thể dục thể thao nhịp điệu, đi bộ, di chuyển xe đạp và bơi lội không tạo nhiều căng thẳng cho khớp. Hãy thử dành ra 20-30 phút vận động ở trong ba lần 1 tuần sẽ làm cho các khớp của bạn khắc phục đáng kể.

5. Chú ý tới một số cơ quanh khớp

Một số bài tập tăng như tập tạ có thể hỗ trợ bạn khắc phục sức mạnh của cơ bắp quanh khớp. Tuy nhiên, hãy để ý đến tốc độ tập và tránh tập luyện quá sức. Thông qua những bài tập này, bạn có khả năng gia tăng thể trạng, ổn định và loại bỏ đau khớp.

6. Khắc phục độ linh hoạt và chức năng vận động khớp

Đặc trưng của chứng viêm khớp là khiến cho giới hạn phạm vi vận động của cơ thể. Để khắc phục, bạn cần liên tục luyện tập những bài tập phối hợp những khớp như vươn, duỗi, cong người và xoay mỗi một khớp. Chúng không chỉ hỗ trợ khắc phục tính linh hoạt, khiến cho giảm đau mà còn tăng cường mức độ linh hoạt và chức năng khớp.

7. Chính sách ăn uống

Thoái hóa khớp là hiện tượng một số khớp mắc lão hóa cho nên ta nên bổ sung canxi cho xương bằng những thức ăn giàu canxi đó là 1 số loại thịt: thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, cá biển, tôm, sò. Thêm vào đó, nên tăng cường một số loại trái cây như: đu đủ, dứa, chanh, bưởi do các loại quả này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, 2 chất có công dụng kháng viêm.

8. Cung cấp vitamin D và canxi

Vitamin D và canxi là 2 chất dinh dưỡng phải có cho xương khỏe mạnh. Vitamin D có thể được đưa vào thân thể bằng rất nhiều biện pháp như: tắm nắng sớm, chương trình ăn uống giàu vitamin D hoặc là uống thuốc.

9. Bỏ thuốc lá

Theo Hiệp hội chỉnh hình Hoa Kỳ, hút thuốc lá có ảnh hưởng tiêu cực đến xương khớp. Cụ thể, hút thuốc làm tăng cường nguy cơ loãng xương và gãy xương. Người hút thuốc còn có khả năng bị bệnh lý đau lưng dưới và thấp khớp cao hơn người thường. Vậy nên, nếu đang có nếp sống hút thuốc thì bạn nên tin rằng tới việc bỏ thuốc nhằm bảo vệ thể trạng của mình.

Hơn thế, người bệnh cũng cần tìm hiểu và sử dụng 1 số bài thuốc trị đau nhức xương khớp để khắc phục hiện tượng bệnh lý, và giúp ngăn ngừa sự phát triển mạnh hơn của bệnh thoái hóa khớp.

Vấn đề nhiều người quan tâmĐau nhức xương khớp uống thuốc gì?

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 09:01 chiều ngày 12/12/2019.