Tìm hiểu về căn bệnh viêm gan A và cách điều trị viêm gan A

Gan là một cơ quan trong cơ thể thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại, chính vì vậy mà gan rất dễ nhiễm bệnh. Nhưng điều đặc biệt là gan có khả năng tái sinh, tự làm lành các bệnh nếu nó ở mức độ nhẹ chưa rơi vào tình trạng mãn tính. Trong số rất nhiều căn bệnh về gan được nhắc đến hiện nay đó là viêm gan A. Vậy viêm gan A là gì? Cách điều trị viêm gan A ra sao? Điều này sẽ được làm rõ ngay sau đây.

Xem thêm:

Viêm gan A

Viêm gan A là một trong 6 loại gây ra viêm gan virus đã được tìm thấy đó là : viêm gan B, C, D, E và G. Viêm gan A là căn bệnh do virus viêm gan A gây ra. Đây là căn bệnh có mức độ nguy hiểm thấp nhưng lại có khả năng lây lan rất nhanh thông qua đường tiêu hóa chủ yếu là ăn uống hoặc tiếp xúc với người bị bệnh. Vì thế mà tỉ lệ người mắc bệnh này ở trên toàn thế giới là khá cao.

Dấu hiệu của bệnh này cũng diễn biến khác nhau ở những người mắc bệnh. Có người thì có những triệu chứng rất nghiêm trọng nhưng có người dường như không có một biểu hiện gì, đặc biệt là ở trẻ em. Hầu hết nếu có phát sinh triệu chứng thì chỉ sau khoảng 1 tháng mắc bệnh thì mới nhìn thấy được các dấu hiệu của nó. Những triệu chứng của viêm gan A hay gặp nhất là : mệt mỏi, khó chịu, sốt nhẹ, chán ăn, ngứa,..

Không như các căn bệnh viêm gan do virus khác, bệnh này không phát triển thành bệnh mãn tính khó chữa và gây những tác hại nghiêm trọng đến gan. Một số trường hợp ngoại lệ thì có thể gây ra viêm gan nặng đến bất ngờ và dẫn đến tử vong. Nhưng trường hợp này là do bản thân người bệnh đã mắc các bệnh khác liên quan tới gan.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh

Như đã nói ở trên đây là một căn bệnh dễ lây lan nên khả năng mắc bệnh này ở mọi lứa tuổi là khá cao đặc biệt là trẻ em khi độ miễn dịch của bé còn đang yếu. Một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn bao gồm : sống cùng người bị mắc benh viem gan a, sinh hoạt tình dục không an toàn với người đã bị bệnh đặc biệt là sinh hoạt tình dục đồng tính, đi du lịch hoặc sống ở những vùng có số người mắc bệnh với tỉ lệ cao, những người  nghiện hút ma túy.

Điều trị viêm gan A

Cũng như hầu hết các căn bệnh về gan, viem gan a cũng không có thuốc đặc trị bệnh mà chỉ có cách làm suy yếu sự phát triển của căn bệnh này, nếu điều trị tốt thì gan có thể lành lại như ban đầu. Nhưng để phòng tránh căn bệnh này bất kể trẻ em đủ 12 tháng tuổi và người lớn nên đến các cơ sở y tế để tiêm phòng vacxin ngừa bệnh.  Đồng thời thực hiện một số biện pháp trong cuộc sống hàng ngày như: vệ sinh cá nhân sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh chung; rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với các chất bẩn; không sử dụng chung các đồ dùng cá nhân; ăn chín uống sôi; vệ sinh sạch các thực phẩm mua về để chế biến; có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế sử dụng đồ ăn gây hại cho cơ thể; quan hệ tình dục an toàn; trên hết là tiêm vacxin phòng bệnh ngay từ bây giờ và thường xuyên đi khám định kì để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân góp phần xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

Theo: Tư Vấn Khỏe 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.