Tìm hiểu: U nang buồng trứng ác tính và u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng được biết đến là một căn bệnh phụ khoa khá phổ biến xảy ra ở phụ nữ. Đa số thì các u này là u lành tính tuy nhiên một số nhỏ rất ít là u nang buồng trứng ác tính.

Vậy thế nào là u nang buồng trứng lành tính và u nang buồng trứng ác tính? Phân biệt 2 loại u này như thế nào? Giải đáp cho những thắc mắc này mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết này để lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia chuyên khoa nhé!

Tìm hiểu: Căn bệnh U nang buồng trứng ác tính và u nang buồng trứng lành tính

Phân biệt u nang ác tính với lành tính

U nang ác tính

U nang ác tính hay còn được gọi là ung thư buồng trứng, đây là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Loại u này thường sẽ bám dính lấy các cơ quan khác để làm tăng mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Đặc điểm nhận dạng của u nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng ác tính thì thường có kích thước rất lớn và phát triển rất nhanh chóng. Các khối u ác tính này xuất hiện thường là lạc nội mạc tử cung, các khối u bị viêm nhiễm nặng, nằm ở một vị trí cố định thường là sau tử cung.

Về hình dạng của các khối u ác tính này thì thường có vỏ ngoài sần sùi, đặc có thể xuất hiện ở một bên hoặc ở cả 2 buồng trứng nhưng thông thường thì sẽ là cả 2 bên buồng trứng.

U nang buồng trứng ác tính thường tạo thành các cơ chương nên gây đau như đau bụng, đau xương chậu, đau khi quan hệ hoặc đau khi có sự tác động, gây nên các triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, máu kinh thường bị chuyển sang màu đen, đậm, kèm với đó là khí hư có mùi hôi khó chịu.

Chuyên Gia nhắc nhở điều gì về u nang buồng trứng ác tính và lành tính

U nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính chiếm hầu hết các loại u nang buồng trứng và thông thường thì chúng sẽ tự biến mất sau khoảng một thời gian xuất hiện mà không cần phải điều trị và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh.

Đặc điểm nhận dạng của u nang buồng trứng lành tính

U nang buồng trứng lành tính thường gặp ở độ tuổi sinh sản và thông thường thì chỉ xuất hiện ở một bên buồng trứng và chúng có thể sẽ tự vỡ hoặc tự teo sau một khoảng thời gian xuất hiện.

Kích thước của các khối u lành tính này thường không vượt quá 7cm. Bên trong khối u thường chứa dịch và vỏ ngoài láng mịn và có thể di dộng không bám dính chặt trên buồng trứng.

Các khối u lành tính này thường không gây đau cho người bệnh nên ít khi người bệnh có thể phát hiện được chủ yếu phát hiện khi đi thăm khám định kì.

Qua đây, có thể thấy sự khác nhau của 2 loại u nang buồng trứng cũng như những mức độ nguy hiểm mà 2 loại này tác động đến sức khỏe của người bệnh.

Mặc dù là loại u nào thì việc phát hiện và điều trị sớm đều rất cần thiết ngay cả u nang buồng trứng lành tính. Bởi việc điều trị sớm có thể tránh được những biến chứng xấu không ngờ tới có thể xảy ra.

Điều trị u nang buồng trứng ác tính và lành tính

Đối với u nang buồng trứng lành tính thì bình thường các khối u sẽ tự teo và biến amats sau vài tháng vòng kinh tuy nhiên có một vài trường hợp các khối u không biến mất mà ngày càng phát triển thì lúc này cần phải can thiệp những phương pháp điều trị thích hợp.

Có thể sử dụng thuốc của các bác sĩ kê để hỗ trợ điều trị nhằm đẩy nhanh quá trình tự teo đi của các khối u hoặc đối với trường hợp khối u to thì cần phải phẫu thuật bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng tùy vào từng trường hợp khác nhau sẽ áp dụng những biện pháp khác nhau.

Đối với u nang buồng trưng ác tính thì thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Phẫu thuật cắt bỏ các khối u ác tính bao gồm cả cắt bỏ buồng trứng, tử cung và các mô xung quanh mà các u ác tính có thể lan tới.

Hóa trị là sử dụng tiêm thuốc hóa chất vào để tiêu diệt và kiểm soát sự phát triển của các khối u. Xạ trị là sử dụng các chùm tia phóng xạ có năng lượng cao để tiêu diệt các khối u ác tính. Thông thường thì sẽ kết hợp các biện pháp lại với nhau để đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức và có thể nhận biết được u nang buồng trứng ác tính với u nang buồng trứng lành tính. Từ đó có những biện pháp phòng và điều trị phù hợp với từng người.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cũng như phát hiện sớm được những biến đổi trong cơ thể là các bạn nên duy trì thói quen đi khám sức khỏe sinh sản định kì. Việc khám sức khỏe sinh sản định kì sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh và có hướng điều trị thích hợp nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe của các bạn một cách tốt nhất tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.

Mọi thắc mắc, bạn đọc vui lòng để lại số điện thoại để được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất!