TÌM HIỂU: Những nguyên nhân gây bệnh mất ngủ kéo dài và cách điều trị

Gần như những người bị mất ngủ lại không hề quan tâm mấy đến những nguyên nhân mất ngủ, cũng vì thế mà càng gây khó khăn cho việc đi tìm liệu pháp điều trị hơn. Nếu như bị mất ngủ không rõ nguyên nhân thì hãy tìm hiểu qua thông tin sau đây nhé. 

Những nguyên nhân mất ngủ

Muốn chữa trị dứt điểm chứng mất ngủ, điều trước tiên bạn cần phải tìm ra nguyên nhân gây mất ngủ rồi là do đâu. Nguyên nhân dẫn đến mất ngủ có khá nhiều mà bạn chưa hề biết đến:

Thói quen ngủ ngày

Sẽ chẳng có gì là khó hiểu khi mà ban ngày bạn ngủ mấy tiếng đồng hồ, ngủ đến mức mê mệt cũng không tỉnh dậy nổi thì làm sao tối bạn còn cảm thấy buồn ngủ được nữa. Chính bạn đang vô tình hoán đổi đồng hồ sinh học của giấc ngủ ban đêm sang thành giấc ngủ ban ngày. Thông thường, người ta chỉ nghỉ trưa khoảng 30 phút và ngủ tối khoảng 6 – 7 tiếng là đủ điều kiện, và giấc ngủ đêm mới là giấc ngủ tốt nhất cho một sức khỏe lâu dài đó bạn nhé.

Bản thân mắc các bệnh lý

Con người gần như khó có thể thoát khỏi bệnh tật, vì ít nhất trong đời ai cũng từng đau ốm một lần bởi một lý do nào đó mang lại. Nhưng có những người do thiếu sự cẩn trọng với sức khỏe của mình mà khiến cho cơ thể vô tình hay cố tính mắc phải một căn bệnh nguy hại nào đó và kéo theo cả chứng mất ngủ. Những người bị mất ngủ kéo dài thường là do bản thân mắc phải một trong số các bệnh liên quan đến đau nhức như xương khớp, dạ dày…chúng thường hành hạ bạn vào mỗi đêm nên chẳng thể nào ngủ yên được một giấc trọn vẹn. Ngoài ra các loại bệnh khác như cảm, sốt, đau ngực, đau bụng, bị tiểu đêm , khó thở… cũng là lý do vì sao khiến bạn bị mất ngủ trong thời gian dài.

Tinh thần bất ổn

Thiền sư nói: “Tâm trạng vui vẻ, hiểu rõ bệnh tật, biết chiến đấu và chống lại và sống chung với bệnh thì mới có thể chữa bệnh”. Điều đó có nghĩa tinh thần đóng vai trò quan trong cho sức khỏe của bạn.

Trong cuộc sống ngày thường, bạn khó có thể tránh khỏi những công việc áp lực, mối quan hệ gia đình, xã hội khiến bạn phải lo lắng và suy nghĩ quá nhiều. Vì có quá nhiều thứ tác động đến bạn nên dây thần kinh của bạn bị căng, bị đau đầu và mệt mỏi. Nếu như tâm lý không ổn định sẽ khiến cho bạn khó có thể ngủ được về đêm.

Thuốc ngủ gây mất ngủ

Có những loại thuốc an thần, thuốc ngủ kháng sinh hiện nay đều có chứa chất không gây buồn ngủ, nó khiến bạn thêm phần tỉnh táo. Hoặc cũng có những loại thuốc có tác dụng rất gây cơn buồn ngủ rất nhanh cho bạn. Nhưng dù là thế nào đi nữa thì sau khi sử dụng bạn cũng đã bị rối loạn giấc ngủ và phụ thuộc vào thuốc rồi. Có những người lẽ ra không bị mất ngủ trầm trọng đâu nhưng vì vội mua thuốc uống mà không chịu tìm hiểu kỹ nên mới rước họa vào thân. Người bệnh lầm tưởng rằng mình đã ngủ rất ngon nhưng sau khi tỉnh dậy thì thấy vẫn cứ mệt mỏi, đau nhức khắp người. Đó chính là tác dụng phụ của thuốc ngủ gây nên ở đa số người bệnh hiện nay. Các bác sĩ cũng đã khuyến cáo người bệnh không nên tìm tới các loại thuốc này như một điều tất yếu, nó không giải quyết hết bệnh cho những người bị mãn tính đâu. Trong số các nguyên nhân gây mất ngủ thì nguyên nhân này đáng cảnh báo với người bệnh nhất.

Khắc phục nguyên nhân mất ngủ và cách điều trị

Sau khi đã biết được các nguyên nhân gây mất ngủ thì giờ đây bạn hãy lên kế hoạch khắc phục chúng để có thể dễ dàng điều trị chứng mất ngủ. Cách tốt nhất để cải thiện giấc ngủ của mình chính là sử dụng những phương pháp tự nhiên với những thói quen tốt.

Hãy trang bị cho mình một không gian yên tĩnh, trong lành và ánh sáng thích hợp nhất cho giấc ngủ (nếu có thể thì hãy nên ngủ trong bóng tối).

Chuyển đổi thói quen uống cafe từ buổi tối sang buổi sáng, để sau khi ngủ dậy bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo với một ly cafe sáng. Việc không sử dụng rượu bia với đàn ông sẽ có vẻ khá khó khăn nhưng tốt nhất nên hạn chế có thể, phụ nữ mất ngủ nhiều hơn thì nên tránh các chất này.

Nên chuyển hướng thuốc điều trị mất ngủ sang các loại thảo dược tự nhiên sẽ có lợi cho giấc ngủ và sức khỏe của bạn hơn. Thuốc ở đây không nhất thiết phải là thuốc ngủ mà nó có thể là những món ăn có vị thuốc, những loại trà có sử dụng thảo dược hoặc những sản phẩm có chức năng bảo vệ sức khỏe và giấc ngủ cho bạn. Muốn biết rõ bản thân nên hướng đến cách điều trị nào là tốt nhất thì chúng tôi khuyên bạn trước hết hãy đi thăm khám sức khỏe để biết được bệnh trạng của mình đã, nếu không phải do bệnh tật gây nên mà chỉ là vì thói quen thì lại quá dễ dàng cho bạn rồi. Mặt khác, nếu bạn biết rõ bệnh tật của mình và muốn tìm phương pháp tự nhiên để có thể phòng ngừa hoặc hỗ trợ điều trị thì tốt nhất nên dùng sản phẩm bảo vệ sức khỏe nhé.

Những nguyên nhân gây mất sẽ không còn là rào cản đối với bạn, điều quan trọng bây giờ là bạn có điều chỉnh được những nguyên nhân gây mất ngủ đó hay không thôi.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.