TÌM HIỂU: Bệnh ung thư não sống được bao lâu và có chữa được không?

Những người đã và đang sống cùng với căn bệnh ung thư não sẽ không khỏi đưa ra băn khoăn, thắc mắc ung thư não sống được bao lâu?

Đúng là chỉ khi sức khỏe bị đe dọa bởi các tác nhân gây bệnh đang tồn tại bên trong cơ thể, chúng ta mới để ý và quan tâm đến sự sống của chính mình. Ung thư não chỉ là một trong số rất nhiều bệnh ung thư mà cơ thể sẽ gặp phải, song với chức năng đảm nhận, căn bệnh ung thư não khiến nhiều người bệnh không khỏi những lo lắng và khiếp sợ.

Não là cơ quan quan trọng, đảm nhận nhiệm vụ điều hành hệ thần kinh ngoại vi, não chứa hệ thống mạng nơ-ron phức tạp và một số tuyến nội tiết. Đây chính là bộ phận chịu trách nhiệm và chi phối hoạt động trí tuệ của mỗi người.

Cũng như rất nhiều các cơ quan trong cơ thể khác, não cũng sẽ bị các tác nhân gây bệnh tấn công, sau một thời gian dài chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh, não bộ không được chăm sóc sinh ra yếu dần và tạo nên căn bệnh ung thư não.

Ung thư não sống được bao lâu?

Thời gian sống của người ung thư não

Có lẽ nhiều người cũng hiểu được rằng, ung thư não cũng như các căn bệnh ung thư khác, sẽ có một quá trình phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến sức khỏe người bệnh. Và đương nhiên, thời gian sống của từng người bệnh ung thư não cũng sẽ khác nhau, bởi tình trạng bệnh và giai đoạn phát triển của tế bào khối u là khác nhau.

Để có được một câu trả lời chính xác về thời gian sống của người bệnh ung thư não sẽ không có, bởi thời gian sống không chỉ phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của tế bào khối u, mà phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Trong đó có các yếu tố quan trọng và được các bác sĩ lấy làm căn cứ để đưa ra chuẩn đoán về thời gian sống cho người bệnh gồm: tình trạng sức khỏe của người bệnh, độ tuổi của người bệnh, kích thước của khối u, các căn bệnh đang mắc phải, tâm lý và tinh thần của người bệnh.

Không ít những người bệnh ung thư não vẫn có thể sống khỏe mạnh với căn bệnh cho đến lúc chết, đó là điều không quá khó hiểu, bởi với căn bệnh ung thư nói chung và ung thư não nói riêng, biện pháp tâm lý và tinh thần đóng vai trò rất lớn trong quá trình chữa trị bệnh. Chỉ cần người bệnh giữ được một tâm lý và tinh thần thoải mái, tránh những lo nghĩ khiến đầu óc căng thẳng, đặc biệt với căn bệnh ung thư não, người bệnh cần tạo điều kiện cho não bộ được thư giãn và nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp người bệnh rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh bằng các phương pháp y học.

Thông thường một số bác sĩ sẽ đưa ra chuẩn đoán và lấy mốc 5 năm làm căn cứ, với những người bệnh phát hiện ung thư não sớm và thực hiện ngay các biện pháp điều trị, thời gian sống trên 5 năm là rất cao. Một số trường hợp nếu phát hiện bệnh trễ hơn, thì thời gian sống khoảng 6 – 12 tháng, có những trường hợp thời gian sống chỉ 1 hoặc 2 tháng.

Vì vậy, để làm tăng hiệu quả điều trị và thời gian sống cho người bệnh ung thư não, người bệnh cần phải phát hiện ra bệnh càng sớm càng tốt.

Bệnh ung thư não có chữa được không?

Khả năng chữa trị của ung thư não

Có một điều đáng buồn là cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một phương pháp nào có thể loại bỏ bệnh ung thư hoàn toàn, kể cả ung thư não. Các biện pháp đang được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư chỉ là giúp người bệnh ngăn chặn sự phát triển của bệnh và làm giảm những ảnh hưởng của bệnh.

Mặc dù có những phương pháp điều trị ung thư não tốn kém khá nhiều chi phí, song để đảm bảo chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho người bệnh, các biện pháp chữa trị vẫn phải được áp dụng. Song có một số trường hợp, người bệnh không có điều kiện kinh tế chấp nhận sống chung với bệnh, để mặc nhiên cho căn bệnh phát triển mà không sử dụng bất kì biện pháp chữa trị nào.

Một số biện pháp được sử dụng trong điều trị ung thư não vẫn không mang lại được hiệu quả triệt để, khối u vẫn có thể quay trở lại nếu người bệnh không biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe thật tốt.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng điều trị ung thư não

Hiện tại, trong điều trị ung thư nói chung và điều trị ung thư não nói riêng, các bác sĩ luôn khuyên người bệnh hãy duy trì những thói quen sinh hoạt và những hoạt động lành mạnh, an toàn cho sức khỏe. Nếu người bệnh duy trì được một tâm lý thoải mái,  tham gia các hoạt động thể dục và thể thao phù hợp cùng một chế độ dinh dưỡng khoa học, thì người bệnh hoàn toàn có một sức khỏe tốt, mặc dù trong cơ thể đang tồn tại khối u ở não.

Ung thư não đến thời điểm hiện tại vẫn là một căn bệnh nguy hiểm và gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh. Việc ung thư não sống được bao lâu, chữa được hay không phụ thuộc hoàn toàn vào cách sống và chăm sóc sức khỏe của bạn.

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:41 chiều ngày 12/12/2019.