Tiên nhân chưởng và các món ăn chữa trị máu nhiễm mỡ

Nghe cái tên tiên nhân chưởng chắc nhiều người sẽ nghĩ đến ngay một thế võ trong các bộ phim truyền hình của Trung Quốc mà mình hay xem nhưng thực ra tiên nhân chưởng mà chúng tôi muốn nói đến ở đây được sử dụng trong việc chế biến các món ăn là một loại xương rồng, thân dài và nhiều gai có rất nhiều tác dụng tốt mà chúng ta có thể sử dụng được. Một trong những tác dụng tiêu biểu đó là được sử dụng để chế biến các món ăn hỗ trợ điều trị căn bệnh máu nhiễm mỡ. Cùng khám phá các món ăn từ nguyên liệu này nhé.

Xem thêm:

1. Gỏi tiên nhân chưởng

Nguyên liệu:

  • Tiên nhân chưởng tươi
  • Các gia vị cần dùng

Thân và lá cây tiên nhân chưởng có chứa succinic acid, malic acid và hợp chất triterpane, có tác dụng ức chế cao độ đối với cầu khuẩn màu vàng và trực khuẩn cỏ khô.

Các nhà nghiên cứu Mexico đã phát hiện tiên nhân chưởng có thể tránh cho cơ thể tích trữ quá nhiều glucose, cholesterol và lipid từ đó ức chế sự phát sinh xơ cứng động mạch, chứng béo phì và bệnh tiểu đường.

Một số trung tâm và sở nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện hàm lượng kali, sắt, calci, đồng, mangan, silic trong tiên nhân chưởng cao hơn so với các loại rau khác. Đặc biệt là giàu nguyên tố kali, calci hàm lượng ion natri và kim loại nặng rất thấp, không chứa acid oxalic, do đó có lợi cho việc hấp thu calci; hàm lượng các chất flavone khá cao, có tác dụng giảm đường nhất định và giảm cholesterol, triglyceric trong máu rõ rệt.

Cách chế biến: Tiên nhân chưởng bỏ vỏ và gai, rửa sạch, thái sợi. Cho tiên nhân chưởng vào bát, cho hành, gừng, muối, bột ngọt, tỏi, giấm vào trộn đều.

Công dụng: Món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoat huyết hóa ứ.

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng cho người mắc chứng nhiệt độc mới phát, rôm nhọt,…

Chú ý: Cẩn thận với gai tiên nhân chưởng, nó có thể làm mù mắt. Không dùng đồ đựng bằng sắt. Người bị tỳ vị hư hàn không nên ăn lâu dài.

2. Tiên nhân chưởng xào thịt bò

Nguyên liệu:

  • Tiên nhân chưởng 30 gam
  • Thịt bò 100 gam
  • Các gia vị cần dùng

Cách chế biến: Tiên nhân chưởng bỏ gai, rửa sạch, thái nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thái lát. Cho dầu thực vật vào chảo, đun nóng, rồi cho thịt bò vào xào lăn. Cuối cùng cho tiên nhân chưởng, hành, gừng, muối và nước vào xào chín.

Công dụng: Món ăn có tác dụng thanh nhiệt giải độc

Chỉ định: Món ăn thích hợp sử dụng với người bị ghẻ lở, viêm vú, áp xe phổi do nhiệt độc gây ra.

Tiên nhân chưởng mặc dù là một nguyên liệu còn xa lạ với mỗi người xong bạn có thể tìm thấy nguyên liệu này tại một số quần thuốc nam nếu muốn chế biến các món ăn nói trên. Đừng bỏ qua những món ăn tốt như thế này bạn nhé.

Xem tiếp:

Theo: Nhà Xuất Bản Từ Điển Bách Khoa

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.