Thực phẩm bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên ăn và kiêng ăn

Việc ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong phòng tránh và điều trị các bệnh đặc biệt là đối với các bệnh liên quan đến tiêu hóa. Khi chức năng tiêu hóa đã bị giảm sút mà vấn đề cung cấp dưỡng chất cho cơ thể không thể thiếu được, vì vậy mà trong ăn uống cần phải chú ý để lựa chọn các thực phẩm phù hợp nhất. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì? Thông tin trong bài viết dưới sẽ cho bạn biết rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm:

1. Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Thói quen ăn uống hàng ngày của bạn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa của dạ dày, khi chức năng tiêu hóa của dạ dày bị giảm sút thì việc ăn uống phải nên chọn lọc để không làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của dạ dày cũng như có thể cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Với căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì vấn đề ăn uống phải như thế nào? Thực phẩm trào ngược dạ dày thực quản nên ăn:

Bột yến mạch: yến mạch được biết đến là một thực phẩm bổ dưỡng không chỉ được sử dụng để làm đẹp da, nguyên liệu trong làm bánh mà yến mạch còn có tác dụng rất tốt với tim mạch và căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bột yến mạch sẽ cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể đặc biệt hàm lượng chất xơ trong yến mạch có khả năng hấp thu axit dư thừa trong dạ dày hạn chế sự gây hại của axit. Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên sử dụng bột yến mạch hàng ngày vào mỗi sáng.

Bánh mì: Người bị mắc bệnh trào ngược dạ dày nên ăn bánh mì thường xuyên bởi bánh mì có khả năng hút axit rất tốt, sử dụng bánh mì hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng axit dư thừa có trong dạ dày. Đây được xem là một thực phẩm khá thân thiện với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nói riêng và các bệnh về dạ dày nói chung.

Sữa chua: Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, việc sử dụng sữa chua mỗi ngày sẽ làm giảm đi sự gây hại của các vi khuẩn có hại đồng thời tăng lượng vi khuẩn có lợi. Sữa chua sẽ có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ đắc lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa, góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

2. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Bên cạnh những thực phẩm mà bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn thì người bệnh cần tránh một số thực phẩm có nguy cơ làm tăng axit trong dạ dày và làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của dạ dày. Những thực phẩm người bị trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gồm có:

Đu đủ xanh: đây là một thực phẩm mà người mắc benh trao nguoc da day thuc quan kieng an tuyệt đối. Do trong đu đủ có chứa men papain có tác dụng tương tự như pepsin trong dạ dày, thành phần này làm phá vỡ các  mạch liên kết protein, làm mềm thịt. Chính vì vậy khi sử dụng đu đủ xanh dù ăn sống hay đã nấu chín thì sẽ làm phá hủy nhanh chóng lớp niêm mạc của thực quản khi dạ dày bị trào ngược.

Thuốc lá, rượu bia, cà phê hay các chất kích thích: những thực phẩm và đồ uống này được rất nhiều người sử dụng nhưng khi bị trào ngược dạ dày thì người bệnh cần tránh tuyệt đối bởi chúng sẽ làm giảm đi các yếu tố bảo vệ dạ dày đồng thời làm cho hiện tượng trào ngược thực quản tăng lên và mức độ nghiêm trọng hơn.

Tránh các loại hoa quả nhiều axit: chanh, cam, quýt, bưởi,…đây là các loại trái cây có chứa nhiều vitamin nhưng chúng lại chứa nhiều vitamin C mà vitamin C lại không thích hợp với bệnh nhân trào ngược dạ dày bởi các loại trái cây này sẽ làm tăng tiết axit trong dạ dày, việc này sẽ làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc bảo vệ dạ dày cũng như quá trình điều trị bệnh.

Trên đây là một số những thực phẩm chủ yếu mà người bệnh bị trào ngược dạ dày nên ăn và không nên ăn. Trong khẩu phần ăn hàng ngày bệnh nhân cần chú ý đến những thực phẩm mà trao nguoc da day thuc quan kieng an để bảo vệ dạ dày, niêm mạc một cách tốt nhất đồng thời giúp quá trình điều trị căn bệnh có hiệu quả hơn.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.