Thông tin về triệu chứng và nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến NÊN BIẾT

Nếu như chúng ta không biết đến những triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến điển hình và hay gặp, thì chúng ta không thể biết được căn bệnh đó đang tồn tại ở bên trong cơ thể của chúng ta.

Chúng ta vẫn không có thói quen đi kiểm tra sức khỏe tổng quát định kì, điều đó đồng nghĩa với việc nếu chúng ta không có được những hiểu biết cơ bản về bệnh học, nhất là một số bệnh thường gặp, thì chúng ta không thể có được một sức khỏe tốt.

TÌM HIỂU: Nguyên nhân và triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến là gì?

U xơ tiền liệt tuyến còn có tên gọi khác là bệnh phì đại tiền liệt tuyến, đây là một căn bệnh rất phổ biến ở nam giới, khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên cùng với tuổi tác. Tuyến tiền liệt là một cơ quan thuộc hệ thống các cơ quan sinh dục của nam giới, nằm ở cửa ngõ của bàng quang và bao quanh là ống niệu đạo. Với vị trí, vai trò và chức năng đảm nhận mà chỉ cần một vấn đề nào đó xuất hiện ở tuyến tiền liệt, các cơ quan gần đó và đặc biệt là hệ thống các cơ quan sinh dục sẽ bị ảnh hưởng.

Để chăm sóc tuyến tiền liệt một cách tốt nhất, bạn không thể không biết đến những dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến

Khi u xơ xuất hiện ở tuyến tiền liệt, với sự tăng lên về kích thước, u xơ sẽ chèn ép vào niệu đạo và chiếm vị trí của bàng quang, lúc này bàng quang sẽ bị kích thích và đường tiểu sẽ bị tắc nghẽn. Do vậy, triệu chứng điển hình và xuất hiện đầu tiên ở người bệnh đó là tiểu khó, người bệnh sẽ đứng rất lâu mới có thể tiểu được, phải rặn khi đi tiểu, tiểu yếu hoặc đi tiểu thành các tia nhỏ. Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh và khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, khi bệnh ở mức độ nặng hơn, người bệnh sẽ gặp thêm các dấu hiệu khác

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Một số điều đàn ông nên phải biết

Hội chứng kích thích

 • Đái vội: Người bệnh khi buồn tiểu không thể nhịn được quá vài phút, người bệnh phải đi tiểu ngay, bởi lúc này khả năng hoạt động của bàng quang rất kém. Vì vậy, ở những người bệnh u xơ nặng, người bệnh sẽ phải đái vội.
 • Tiểu nhiều lần: Ban ngày hay ban đêm thì người bệnh đều đi tiểu rất nhiều lần, thường thì 2 lần/đêm, lúc nửa đêm hoặc khi về sáng, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh.
 • Hội chứng tắc nghẽn
 • Tiểu khó: Đây là một dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến điển hình. Người bệnh luôn cảm thấy buồn tiểu, nhưng lại phải mất một thời gian mới có thể tiểu được, nước tiểu ra dòng chảy yếu và người bệnh không đi hết được tiểu, người bệnh vừa tiểu xong lại có cảm giác buồn tiểu.
 • Tiểu không tự chủ: Đến một mức độ nào đó của bệnh, người bệnh không thể kiềm chế được nước tiểu, dẫn đến tình trạng tiểu không tự chủ. Triệu chứng của bệnh u xơ tiền liệt tuyến này gây ra không ít những ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.
 • Tiểu buốt: Người bệnh sẽ có cảm giác đau buốt khi đi tiểu, triệu chứng này khiến người bệnh rất khó chịu.
 • Tiểu ngắt quãng: Với những người tình trạng bệnh nặng sẽ xuất hiện sỏi bàng quang, đây chính là nguyên nhân khiến việc đi tiểu bị ngắt quãng.
 • Nước tiểu có lẫn máu: Người bệnh nếu quan sát thì thấy nước tiểu có đôi lúc lẫn cả máu, dấu hiệu u xơ tiền liệt tuyến này xuất phát từ lý do huyết quãn bị giãn nở, bị đứt hoặc bị vỡ. Dấu hiệu này mặc dù không quá nguy hiểm, song người bệnh phải thực sự chú ý, tốt nhất nên đi khám và tìm biện pháp chữa trị càng sớm càng tốt.

Đây là những dấu hiệu điển hình và nổi bật nhất của bệnh u xơ tiền liệt tuyến. Đa số các dấu hiệu của bệnh đều khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, đặc biệt có một số dấu hiệu còn ảnh hưởng trầm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tất nhiên hoạt động tình dục của người bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Bệnh u xơ tiền liệt tuyến là gì? Thông tin bao quát NHẤT về bệnh

Nguyên nhân u xơ tiền liệt tuyến

Khi phát hiện mình bị u xơ tiền liệt tuyến, điều đầu tiên mà bạn muốn biết đó chính là nguyên nhân gây bệnh. Cũng như nhiều căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể, u xơ tiền liệt tuyến được gây ra bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, trong đó có 3 nguyên nhân chính đó là:

 • Rối loạn nội tiết tố testosterone
 • Lối sống thiếu lành mạnh, không đảm bảo khoa học
 • Môi trường sống bị ô nhiễm và có tiền sử gia đình bị bệnh

Đây là 3 nguyên nhân điển hình nhất, để phòng tránh được căn bệnh này, bạn cần phải tránh xa 3 yếu tố đã được liệt kê. 3 yếu tố này không khó để loại bỏ, song để đảm bảo bản thân có một sức khỏe tốt nhất, người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kì và đảm bảo chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt thông qua những hoạt động, sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng u xơ tiền liệt tuyến được đề cập ở trên phần nào giúp bạn có được những kiến thức hữu ích trong chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nam giới.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:04 chiều ngày 07/02/2020.