Thông tin về thành phần cholesterol toàn phần trong máu

Có một số căn bệnh để xác định chính xác tình trạng bệnh cũng như mức độ nguy hiểm của bệnh đều phải căn cứ vào các chỉ số. Các chỉ số này luôn có một mức giới hạn đã được quy định sẵn và khi chỉ số này đi quá giới hạn thì sức khỏe sẽ có vấn đề xảy ra. Trong rất nhiều các chỉ số đó, có một chỉ số đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người đó là cholesterol. Vậy cholesterol là gì? Cholesterol toàn phần là gì? Bài viết sau sẽ đề cập cụ thể hơn về vấn đề này.

Cholesterol là gì?

Cholesterol chính là 1 chất béo steroid, có màu vàng nhạt, mềm và được tạo ra từ gan, chúng có mặt ở hầu hết các tế bào của cơ thể. Thức ăn là nguồn gốc của cholesterol trong cơ thể, các loại thức ăn là nguồn gốc của cholesterol có thể kể đến như: thịt, trứng, sữa, bơ, mỡ và chất béo động vật,.. Lượng cholesterol này chính là nguồn năng lượng giúp cơ thể hoạt động, duy trì sự khỏe mạnh của thành tế bào, kích thích quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu được lượng vitamin D qua ánh nắng mặt trời,…

Trong cơ thể luôn chứa một lượng cholesterol nhất định nhưng với một số người lượng cholesterol cao hơn mức cho phép từ đó xuất hiện bệnh mỡ máu, đây chính là nguyên nhân làm tắc nghẽn mạch máu và gây nên các bệnh liên quan đến tim mạch. Và để xác định được chính xác tình trạng bệnh qua lượng cholesterol chỉ có một cách duy nhất đó là kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế, còn nhận biết qua những dấu hiệu bên ngoài thì thật khó khăn.

Cholesterol toàn phần là gì?

Cholesterol toàn phần là sự tổng hợp của 3 thành phần đó là: HDL – Cholesterol, LDL – Cholesterol và Triglyceride, chính các thành phần này sẽ thể hiện tình trạng sức khỏe của mỗi người như thế nào?

HDL là loại cholesterol tốt, nó đảm nhận nhiệm vụ loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thể thông qua gan. Chỉ số HDL trong cơ thể càng cao càng tốt, với người bình thường chỉ số này là > 1,3 mmol/L, chỉ số này sẽ quyết định đến khả năng phòng tránh các căn bệnh liên quan đến tim mạch.

LDL chính là cholesterol xấu, trái ngược với chỉ số HDL, chỉ số này càng cao thì càng nguy hiểm, nó sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu trong cơ thể, với người bình thường chỉ số này là < 3,3 mmol/L.

Xem thêm:

Triglyceride là một loại chất béo trung tính, nếu như cả chỉ số LDL và triglyceride đều tăng cao thì đồng nghĩa với việc nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não sẽ tăng cao. Chỉ số này với bình thường là < 2,2 mmol/L, khi chỉ số này vượt quá ngưỡng cho phép thì sẽ gây nên những mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Đây là những thông tin cần thiết về thành phần cholesterol trong cơ thể mà chúng tôi muốn cung cấp đến cho bạn đọc. Bài viết sẽ không bao quát được tất cả các vấn đề liên quan đến cholesterol toàn phần nhưng nó sẽ giúp bạn đọc phần nào hiểu được sự quan trọng của cholesterol trong cơ thể và những ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe.

Theo: Tuvankhoe.com tổng hợp

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.