Thông tin chung về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Cuộc sống cứ hối hả, tấp nập và việc chăm sóc sức khỏe dường như bị con người bỏ quên mà tập trung vào những mục tiêu khác của cuộc sống. Bệnh tật phát sinh trong cơ thể mà không hề hay biết gì? Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong rất nhiều ví dụ mà chúng tôi muốn đề cập ở đây. Vậy bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Bài viết dưới đây là những kiến thức cần thiết về căn bệnh này.

Xem thêm:

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là tên gọi để chỉ các tình trạng viêm và loét ở các vị trí khác nhau. Tùy thuộc vào từng vị trí mà nó có tên gọi cụ thể riêng, ví dụ như: viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm hoặc loét bờ cong nhỏ, viêm loét tá tràng, viêm cả dạ dày và hành tá tràng,…

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh rất phổ biến với tỉ lệ mắc bệnh gia tăng thêm mỗi năm là khoảng 2% trên toàn thế giới. Bệnh không chỉ có dấu hiệu gia tăng ở Việt Nam mà cả các nước trên thế giới và trở thành một căn bệnh phổ biến trong đời sống xã hội. Ở Việt Nam, theo một thống kê cho biết thì bệnh đang được xếp vào vị trí thứ nhất trong các bệnh về đường tiêu hóa về tỉ lệ người mắc bệnh. Điều này cho thấy các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng có dấu hiệu gia tăng cả về mức độ và tỉ lệ người mắc bệnh, vấn đề này đặt ra mức cảnh báo với mỗi người trong việc chăm sóc sức khỏe đặc biệt là chú ý trong vấn đề ăn uống.

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày

Để nhận biết được bệnh xuất hiện, mỗi người cần nắm bắt rõ các dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh sẽ giúp người bệnh tránh được những nguy hiểm có thể xảy đến với sức khỏe. Các biểu hiện viêm loét dạ dày mà người bệnh có thể cảm nhận được bệnh xuất hiện trên cơ thể bao gồm:

Triệu chứng của viêm loét dạ dày hay gặp đó là cảm giác đau:  những cơn đau này thường xuất hiện và đau kéo dài từ 20 phút đến 1 giờ, vùng đau thường tập trung ở khu vực từ rốn trở lên đến phía dưới của xương sườn. Vùng đau có thể lan rộng ra các khu vực xung quanh và thường đau dai dẳng và âm ỉ. Tình trạng đau xảy ra sau khi bạn ăn xong hoặc những lúc đói.

Dấu hiệu ợ chua: Đây là triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng ở giai đoạn đầu, khi tình trạng viêm loét đang ở mức độ nhẹ, dấu hiệu ợ chua thường xuất hiện khi mới thức dậy hoặc sau khi ăn. Ợ chua và đau là 2 dấu hiệu xuất hiện cùng lúc với  nhau gặp ở hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh.

Đầy bụng, khó tiêu và có thể bị táo bón: Khi bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, chức năng của dạ dày trong việc co bóp và nghiền nát thức ăn sẽ bị giảm sút và lượng thức ăn nạp vào cơ thể không được tiêu hóa hết sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu và khi đó có thể xuất hiện tình trạng bị táo bón.

Nguyên nhân viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng gặp ở đa số người bệnh được bác sĩ xác định sau khi kiểm tra gồm có:

+ Sử dụng thuốc tây: các thuốc tây có nhóm axit acetylsalicylic, thuốc chống viêm, thuốc hormone đây là các loại thuốc làm tổn thương lớp niêm mạc của dạ dày gây nên bệnh.

+ Vi khuẩn HP

+ Căng thẳng kéo dài

+ Ăn uống quá no hoặc quá đói

+ Cung cấp nhiều dưỡng chất vào buổi tối

+ Ăn nhanh hoặc vừa ăn vừa làm việc,..

Đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhằm giúp bạn đọc nắm bắt được  những thông tin cần thiết làm hành trang trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.