Thông tin chung về bệnh gan nhiễm mỡ

Tình trạng mỡ gan đã trở nên vấn đề phổ biến trong xã hội hiện nay, với cách sinh hoạt và ăn uống theo lối sống nhanh và gấp như chạy đua với thời gian mà quên mất rằng sức khỏe của bản thân đang bị ảnh hưởng bởi những điều đó rất nhiều. Một phần cũng là do ý thức chủ quan của mỗi người, một phần là do các thông tin về bệnh học mọi người vẫn chưa hiểu được hết những thông tin cần thiết để chăm sóc sức khỏe, chính vì vậy mà bệnh viện luôn phải tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh đã ở vào giai đoạn nguy hiểm. Với những thông tin về gan nhiễm mỡ mà chúng tôi cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thông tin liên quan đến căn bệnh này để có thể phòng và điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Xem thêm:

1. Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan là một cơ quan có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các chức năng của cơ thể, được biết đến với chức năng chính là giải độc. Việc tiếp xúc với nhiều chất độc hại khiến cho lá gan dễ dàng bị tổn thương ảnh hưởng đến quá trình thực hiện chức năng, gan nhiễm mỡ là một trong những tổn thương đó. Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ trong gan vượt quá 5% trọng lượng của gan khiến các chức năng của gan dần bị giảm sút. Tùy theo lượng mỡ trong gan mà người ta làm các mức độ gan nhiễm mỡ khác nhau. Với lượng mỡ chiếm 5 – 10% thì mức độ gan nhiễm mỡ nhẹ, mức độ bình thường là khi lượng mỡ chiếm 10 – 25% và mức độ nặng khi lượng mỡ vượt quá 30%.

Giai đoạn đầu thông thường triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ là không có và trong giai đoạn này mà muốn biết chi thông qua các đợt kiểm tra sức khỏe định kì nhưng việc này lại rất ít  người thực hiện nên việc phát hiện bệnh hầu hết là ở thời kì bệnh đã nặng. Khi đó, bệnh nhân sẽ xuất hiện những biểu hiện: cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bụng nôn nao và có thể bị trướng bụng do gan sưng to và bị vàng da gặp ở một số ít người.

2. Nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Trong điều trị gan nhiễm mỡ thì việc tìm ra chính xác nguyên nhân sẽ quyết định rất nhiều đến hiệu quả điều trị bệnh. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh gan nhiễm mỡ, các nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh bao gồm:

Béo phì: đây là nguyên nhân gặp ở khoảng 70% các bệnh nhân, mức độ béo phì sẽ ảnh hưởng đến mức độ gan nhiễm mỡ nặng hay nhẹ đặc biệt là tình trạng béo bụng. Việc điều trị gan nhiễm mỡ phải đi kèm với quá trình giảm cân để làm tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Mỡ máu tăng: mỡ máu tăng cao sẽ đi kèm với mức độ gan nhiễm mỡ, lúc này lượng mỡ trong cơ thể bị dư thừa và cơ thể không thể tiêu hao được hết khiến lượng mỡ tích tụ vào các cơ quan trong cơ thể sinh ra bệnh.

Bia rượu: đây là nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ ở hầu hết nam giới. Việc uống rượu bia nhiều sẽ làm gan tập trung vào quá trình giải độc các chất có trong rượu bia mà giảm quá trình phân giải các chất béo trong cơ thể từ đó sinh ra mỡ thừa.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà chúng tôi cung cấp cho các bạn về căn bệnh gan nhiễm  mỡ, qua những thông tin này bạn sẽ sớm nhận biết bệnh và phòng ngừa  những tác nhân gây bệnh tốt hơn và để bệnh không gây nên những điều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.