Tăng nguy cơ suy thận vì sử dụng quá nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ được xem là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Nhưng với loại thực phẩm giàu năng lượng này chỉ nên sử dụng ở một mức vừa phải, nếu sử dụng quá nhiều nó sẽ là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Suy thận chính là một trong những tác nhân đó. Lượng thịt đỏ sử dụng tăng lên cũng đồng nghĩa với tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều.

Xem thêm:

Tỷ lệ mắc bệnh suy thận tăng cao khi sử dụng thịt đỏ

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học quốc gia Singapore trong suốt 15 năm cho thấy việc ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ suy thận lên đến 40%.  Bệnh suy thận thường xuất hiện ở người lớn tuổi với tỷ lệ cao, một số người ở giai đoạn này chức năng hoạt động của thận giảm sút hoàn toàn, dường như không hoạt động được nữa.

Nguy cơ mắc bệnh tăng cao ở những người gia đình có tiền sử mắc các bệnh về thận, bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp. Nếu bệnh phát triển quá nhanh và nặng thì việc đi chạy thận hoặc ghép thận là điều không thể tránh được. Nhưng chi phí cho mỗi đợt chạy thận hoặc ghép thân luôn là một con số không hề nhỏ và không phải gia đình nào cũng có thể chi trả được cho khoản chi phí này.

Giải pháp hạn chế suy thận tăng cao

Nếu sử dụng thịt đỏ thay bằng thịt trắng như thịt cá, thịt gà thì tỷ lệ mắc bệnh suy thận có thể giảm đến 62%. Kết quả nghiên cứu thực nghiệm trên khoảng 63.000 người sống tại Singapore. Để đưa ra một kết luận chính xác, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu nguồn thực phẩm mà mỗi người sử dụng hàng ngày. Trrong số nhóm người được nghiên cứu thì có tới 97% sử dụng thịt đỏ hàng ngày, lượng thịt đỏ sử dụng nhiều nhất là thịt lợn.

Các nguồn cung cấp protein khác như: thịt trắng, ngao, sò, ốc, sản phẩm từ sữa đậu nành,…vẫn được sử dụng nhưng với tỉ lệ thấp hơn. Sau một thời gian tiến hành nghiên cứu thì các nhà khoa học đưa ra được bằng chứng cụ thể về việc sử dụng thịt đỏ làm gia tăng suy thận và giải pháp được đưa ra là nên hạn chế sử dụng thịt đỏ, thay vào đó sử dụng các loại thịt trắng và các loại thực phẩm khác để bổ sung protein cho cơ thể.

Nghiên cứu của các nhà khoa học nhằm mục đích cung cấp thêm kiến thức về sức khỏe nhằm giúp mỗi người có một phương pháp chăm sóc sức khỏe tốt hơn, trước mắt là duy trì chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo rằng, các thực phẩm sử dụng hàng ngày không phải là mầm bệnh gây ra những căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:23 chiều ngày 02/12/2019.