Tăng mạnh số người mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ không phải là một căn bệnh hiếm gặp. Trước đây số lượng chị em mắc bệnh này trong thời kì mang thai khá ít, nhưng hiện nay con số này đã tăng lên rất nhiều và đang có dấu hiệu ngày càng tăng mạnh.

Xem thêm:

Bệnh đái tháo đường nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Sức khỏe của phụ nữ khi mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của thai nhi. Bệnh đái tháo đường xuất hiện trong thời kì thai kỳ sẽ là một căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến bé mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ. Theo như thông tin được các bác sĩ cho biết, đái tháo đường thai kì xuất hiện nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời, bệnh sẽ là nguyên nhân làm gia tăng bệnh suất và tử suất ở cả mẹ và thai nhi.

Riêng với mẹ, có thể làm tăng tỉ lệ phải mổ sinh do thai nhi lớn, tăng tỷ lệ sản giật, tăng nguy cơ bị băng huyết và có thể mắc bệnh đái tháo đường tupe 2 sau sinh,… Còn riêng đối với thai nhi, bệnh đái tháo đường thai kỳ xuất hiện có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở bé, tăng nguy cơ mắc các dị tật cho bé như: vai bị kẹt, gãy xương đòn,…và sau này nếu bé lớn lên cũng có nguy cơ mắc phải bệnh đái tháo đường, béo phì và trí não chậm phát triển.

Phòng bệnh bằng cách khám thai định kỳ

Chăm sóc sức khỏe cho mẹ trong suốt quá trình mang thai là một điều cần thiết và quan trọng, để có thể xác định được những dấu hiệu bất thường của thai kỳ cũng như đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất, các bà mẹ khi mang thai cần đi khám thai theo định kì hàng tháng, theo đúng chỉ dẫn được bác sĩ đưa ra.

Bên cạnh việc siêu âm thai như nhiều người vẫn thường thực hiện, thì phụ nữ mang thai nên làm các xét nghiệm kiểm tra nước tiểu hoặc kiểm tra đạm niệu. Kiểm tra một cách chi tiết giúp chúng ta dễ dàng nhận ra được những bất thường hoặc những biểu hiện lạ trong suốt quá trình thai kỳ. Đặc biệt với những người gia đình có tiền sử mắc các bệnh béo phì, tiểu đường thì càng nên chú ý hơn, nếu như có bất kì triệu chứng bầt thường thì nên đi khám ngay.

Trong trường hợp mắc phải căn bệnh đái tháo đường khi mang thai, nếu biết cách kiểm soát được lượng đường trong máu thì bé sinh ra vẫn đảm bảo được sự khỏe mạnh. Tại bệnh viện Hùng Vương, TP. Hồ Chí Minh  có tới 60% các bà mẹ mắc bệnh và có thời kỳ thai kỳ an toàn sau khi thay đổi chế độ ăn theo đúng như hướng dẫn được các bác sĩ đưa ra. Và có khoảng 8% cần dùng isullin để cải thiện mức độ đường huyết.

Chế độ ăn uống là một vấn đề quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Để có được một sức khỏe ổn định cho cả mẹ và bé, chế độ dinh dưỡng trong quá trình thai kỳ phải được cung cấp một cách hợp lý theo đúng quá trình phát triển của bé. Vấn đề này các bà bầu có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ. Vì những mầm non khỏe mạnh trong tương lai, hãy luôn chú ý và quan tâm sức khỏe đến các thai phụ một cách thường xuyên hơn nữa.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:24 chiều ngày 02/12/2019.