Tại sao uống rượu lại không nên sử dụng thịt?

Có lẽ, chúng ta đã quá quen với những món được chế biến từ thịt trên những bàn nhậu. Và chúng ta cũng rất khói khẩu với những món ăn này khi sử dụng cùng những chén rượu, quả là tuyệt vời. Song chúng ta lại không biết rằng việc kết hợp sử dụng rượu và thịt lại đẩy nhanh tốc độ làm hư hại đến gan từ đó khiến gan dễ bị viêm và tổn thương.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng mình được việc uống rượu kết hợp với ăn thịt chẳng hề tốt đẹp như nhiều người vẫn nghĩ. Sự kết hợp tưởng chừng rất hợp gu này lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của gan từ đó phá huy gan một cách nhanh chóng. Tại sao? Những lý do dưới đây sẽ là lời giải thích thuyết phục nhất không nên kết hợp sử dụng rượu và thịt.

Xem thêm:

Gây tổn thương các tế bào gan

gan nhiem mo

Các chất béo có chứa trong thịt sẽ làm tăng thêm áp lực cho việc thực hiện chức năng giải độc gan. Nếu kết hợp thịt với rượu, gan sẽ phải một lúc thực hiện 2 chức năng, từ đó đẩy công suất làm việc của gan tăng lên gấp đôi. Nếu tình trạng này kéo dài chắc chắn gan sẽ không chịu được áp lực và dẫn đến tình trạng viêm, thoái hóa dần các tế bào và chức năng của gan.

Làm tăng hàm lượng cholesterol

Trong thịt luôn có chứa một lượng cholesterol, lượng cholesterol này khi vào cơ thể sẽ được cơ thể phân tích và loại bỏ đi lượng cholesterol  xấu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Quá trình đào thải này sẽ được gan thực hiện, nếu như sử dụng rượu và thịt cùng lúc sẽ lúc này gan sẽ phải đồng thời giải độc tố có trong rượu và lượng cholesterol xấu có trong thịt. Dưới áp lực thực hiện rất nhiều các chức năng, gan sẽ bị tổn thương.

Làm tăng nồng độ axit của cơ thể

ruou hai gan

Nồng độ axit quá cao sẽ là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe, một số vấn đề nghiêm trọng có thể kể đến như: xương yếu, tăng cân, da nhợt nhạt, mất ngủ, đau nhức cơ thể, sức khỏe của răng bị suy giảm,… Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng, nếu kết hợp sử dụng thịt và rượu sẽ khiến nồng độ axit trong cơ thể tăng, nếu kéo dài những ảnh hưởng của lượng axit tăng lên sẽ gây nên các vấn đề về sức khỏe.

Hàm lượng sắt quá cao

Trong thịt luôn có chứa một lượng sắt nhất định, nếu sử dụng thịt quá nhiều sẽ dẫn đến sự dư thừa sắt trong cơ thể. Và gan chính là nơi để đào thải lượng sắt dư thừa từ đó áp lực thực hiện chức năng của gan sẽ tăng lên, gan sẽ bị kiệt sức và phát sinh các bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ, men gan, xơ gan,..

Việc kết hợp rượu và thịt cũng không phải hoàn toàn có hại nếu bạn sử dụng ở một mức có giới hạn nhất định. Còn nếu việc sử dụng rượu và thịt quá thường xuyên với một mức độ nhiều sẽ là một điều không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất hãy nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của bản thân nhé.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:07 chiều ngày 07/02/2020.