Sức khỏe sẽ như thế nào nếu ăn 1 bát phở mỗi ngày?

Phở là một món ăn được rất nhiều người lựa chọn cho những bữa ăn của bản thân, song đằng sau 1 tô bún ngon, hương vị đậm đà và thơm phức kia ẩn chứa nhiều cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe. Không ai biết rằng, hàm lượng muối trong 1 bát phở chứa tới 4 – 5 gam. Lượng muối quá nhiều này sẽ cảnh báo điều gì? Cùng Tư Vấn Khỏe tìm hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm:

Người Việt ăn mặn cao hơn gấp 5 lần người Mỹ

Theo như thống kê thì lượng muối người Việt tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 15,3 gam. Trong khi người Mỹ chỉ dừng lại ở mức 3,6 gam/ngày. Và theo như khuyến cáo được WHO đơn ra thì mỗi người nên tiêu thụ muối ít hơn 5 gam/ngày. Nếu đã từng có một lần đi sang Mỹ hoặc các quốc gia khác trên thế giới, chắc nhiều người sẽ cảm thấy món ăn của họ sẽ nhạt và rất khó ăn.

Lượng muối mà người Việt tiêu thụ mỗi ngày chủ yếu là từ quá trình nêm nếm trong chế biến các món ăn, trong nước chấm và một lượng không nhỏ trong các đồ ăn chế biến sẵn hay đồ đóng hộp. Một điều cũng đặc biệt được lưu ý đó là mì chính mà chúng ta vẫn đang sử dụng hàng ngày cũng chứa một lượng muối nhất định. Lượng muối đó có tên là monosodium glutamate, nhưng hầu hết mọi người khi chế biến thức ăn đều không để ý đến điều này.

Ăn mặn và những ảnh hưởng đến sức khỏe

Tổ chức WHO cũng đưa ra khuyến cáo, việc sử dụng muối quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp, từ đó sẽ dẫn tới sự xuất hiện của các căn bệnh tim mạch trong đó có đột quỵ. Theo thống kê của Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết, có 47,3% người trưởng thành mắc bệnh tăng huyết áp, con số này tương đương với khoảng 21 triệu người mắc phải bệnh này.

Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tử vong tại nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam, số ca tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim lên tới 150.000 người mỗi năm và nguyên nhân sâu xa gây nên hiện tượng này chính là cao huyết áp. Theo giáo sư Đỗ Doãn Lợi, khi ăn quá mặn sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri và các ion của natri. Các chất này sẽ chuyển vào các tế bào cơ trơn của thành mạch máu. Ăn mặn sẽ khát nước, nước vào cơ thể sẽ đi vào máu từ đó tăng thể tích tuần hoàn và tăng áp lực cho máu dẫn đến huyết áp tăng lên.

Do vậy để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất cũng như làm giảm tỷ lệ tử vong do ăn mặn gây nên, mỗi người cần giảm lượng muối sử dụng mỗi ngày xuống dưới 5 gam/ngày. Đặc biệt là những người đang bị bệnh cao huyết áp thì đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, sử dụng lượng muối phù hợp và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:35 chiều ngày 02/12/2019.