Sử dụng lượng muối bao nhiêu an toàn cho sức khỏe?

Muối là một gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng với khuyến cáo được đưa ra dù là một gia vị cần trong chế biến món ăn nhưng chỉ dừng lại sử dụng ở một lượng nhất định, sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và sự bình ổn của huyết áp. Vậy lượng muối sử dụng bao nhiêu là?

Xem thêm:

Muối ăn bao nhiêu là đảm bảo sức khỏe?

Khi chế biến món ăn vẫn có khá nhiều cách giảm lượng muối sử dụng mà vẫn đảm bảo gia vị của món ăn , thay vì sử dụng loại muối trắng tinh khiết rắc khá nhiều vào món ăn thì chúng ta có thể sử dụng bột canh hoặc hạt nêm, bởi các loại gia vị này có hàm lượng muối ít hơn và nếu có cho quá tay cũng không sợ mặn quá.

Còn riêng đối với những thực phẩm đóng gói, đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn liền khi sử dụng nên uống thật nhiều nước để trung hòa được lượng muối bên trong mỗi thực phẩm.  Theo khuyến cáo được các nhà khoa học đưa ra, một người bình thường chỉ nên tiêu thụ muối 4 – 6g/ngày, với những người cao huyết áp thì chỉ nên sử dụng 2 – 4g muối/ngày.

Để không dung nạp quá nhiều muối vào cơ thể, người bệnh nên hạn chế sử dụng các đồ ăn chế biến sẵn hoặc đồ ăn chiên rán quá nhiều. Bên cạnh đó cũng không nên quá lạm dụng muối trong bảo quản và chế biến thực phẩm. Một mẹo sử dụng muối khá hay, chúng ta nên cho muối vào sau cùng thay vì cho muối vào món ăn lúc đầu, điều này sẽ tránh được việc sử dụng muối quá nhiều.

Những người nên cẩn trọng khi dùng muối

Những người bị cao huyết áp: Ở những người đã và đang mắc bệnh cao huyết áp nên chú ý đến lượng muối sử dụng. Bởi lượng muối có thể ảnh hưởng trực tiếp đến áp suất truyền máu đến các cơ quan. Chính vì vậy, người bệnh cao huyết áp cần chú ý để đảm bảo lượng muối sử dụng không làm ảnh hưởng đến căn bệnh.

Người bệnh tim: Đối với những người bệnh tim, việc vận chuyển máu đến các cơ quan sẽ chậm lại, khi đó thận không được cung cấp đủ máu sẽ ảnh hưởng đến quá trình lọc muối và nếu như sử dụng muối quá nhiều thận không kịp lọc, cơ thể sẽ giữ nước và gây phù.

Những người hay bị dị ứng da hoặc những người có sức khỏe yếu nên kiểm soát lượng muối sử dụng hàng ngày. Hãy đảm bảo rằng, lượng muối sử dụng trong tất cả các đồ ăn đều trong giới hạn cho phép. Vì một sức khỏe tốt hơn nên biết bảo vệ mình trước các tác nhân gây bệnh.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.