Sử dụng chất béo thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Mặc dù chất béo là nguồn năng lượng chủ yếu để cơ thể hoạt động nhưng nếu như tiêu thụ chất béo không đúng cách cũng như quá nhiều sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe, từ những vấn đề nhẹ như béo phì, tiểu đường đến những vấn đề lớn như mỡ máu, tim mạch, tai biến mạch máu não,… Vì vậy yêu cầu đặt ra với mỗi người là phải cân đối lượng chất béo nạp vào cơ thể để phòng chống bệnh tật.

Dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Việc cân đối được hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần hàng ngày sẽ không thể thiếu được chất béo. Như đã giải thích ở trên chất béo là nguồn năng lượng để cấu tạo nên màng tế bào, tham gia vào nhiều phản ứng xảy ra bên trong cơ thể và là năng lượng cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động. Chỉ cần 1gr chất béo thì cơ thể có thể hấp thụ được lên đến 9kcal, so với chất đạm hoặc tinh bột thì chất béo có nguồn năng lượng lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên cơ thể chỉ sử dụng nguồn năng lượng từ chất béo ở một mức giới hạn và theo ước tính chỉ nên nạp tối đa 25% trong tổng số năng lượng mà cơ thể cần. 25% này sẽ là tổng hợp của cả chất béo có trong dầu ăn và mỡ động vật, nếu như vượt quá mức cho phép lượng chất  béo dư thừa sẽ bị tích tụ lại và xâm nhập vào các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể từ đó phát sinh các bệnh như: mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch,…

Sử dụng cân đối chất béo từ động vật và thực vật

Có 2 nguồn chính cung cấp chất béo cho cơ thể đó là chất béo từ động vật và từ thực vật. Các chất béo từ động vật chính là mỡ động vật bao gồm cả gia súc và gia cầm còn nguồn chất béo từ thực vật chính là các loại dầu ăn chiết xuất từ thực vật như: dầu đậu nành, dầu cọ, dầu dừa, dầu hướng dương, dầu ô liu,..

Như thế có thể thấy được rằng cơ thể sẽ có 2 nguồn năng lượng chính để tiêu thụ chất béo, vì vậy khi sử dụng cần cân đối giữa 2 nguồn chất béo này. Không thể chọn 1 trong 2 để sử dụng được bởi chất béo từ động vật sẽ là nguyên liệu để cấu trúc nên các tế bào và tham gia vào quá trình chuyển hóa trong cơ thể, trong khi đó chất  béo từ thực vật lại bổ sung cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, giúp phòng tránh các nguy cơ gây bệnh cho cơ thể, giúp cơ thể có một sức khỏe khỏe mạnh,…

Đối với người cao tuổi thì nên hạn chế các chất béo từ động vật và tăng cường sử dụng các chất béo từ thực vật. Còn với trẻ em, thanh niên nên sử dụng nhiều các chất béo từ động vật kết hợp với sử dụng chất béo thực vật; với người trung tuổi thì nên sử dụng cân đối giữa 2 loại chất béo này. Đặc biệt với những người đã có lượng chất béo bên trong cơ thể dư thừa thì nên sử dụng các chất béo từ thực vật thay thế cho các chất béo từ động vật.

Có một chế độ dinh dưỡng hợp lý bạn sẽ không còn phải lo lắng về những mối  nguy hiểm của bệnh tật xuất hiện. Nếu thực sự quan tâm và muốn chăm sóc sức khỏe thật tốt thì những thông tin trong bài viết này sẽ giúp được bạn điều đó. Chúc bạn sẽ luôn có một sức khỏe tốt nhất.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:39 chiều ngày 02/12/2019.