Sử dụng bia rượu và những cảnh báo

Mặc dù dân số Việt Nam không quá cao so với nhiều nước trên thế giới nhưng lượng tiêu thị bia rượu của Việt Nam luôn lập con số kỷ lục. Theo ước tính, mỗi năm người dân Việt Nam chi khoảng 3 tỉ USD/năm cho việc sử dụng thức uống. Mức tiêu thụ rượu bia của Việt Nam gia tăng nhanh chóng qua các năm đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Xem thêm:

Nếu nhìn những con số, những thống kê về tình trạng sử dụng bia rượu tại Việt Nam, chắc nhiều người trong chúng ta sẽ phải ngạc nhiên và cũng phải ngồi suy ngẫm lại. Những con số cụ thể đó như thế nào? Cùng theo dõi bài viết ngay sau đây của chúng tôi.

Những thống kê về sử dụng bia rượu

Tại buổi tọa đàm do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với tổ chức HealthBridge Canada thực hiện đã thống kê được mức độ tiêu thụ rượu bia của Việt Nam đứng hàng đầu trên toàn thế giới, số liệu công khai đã khiến nhiều người Việt không khỏi ngạc nhiên và ngỡ ngàng. Theo báo cáo đưa ra tại buổi tọa đàm có tới 57,72% hộ gia đình ở Việt Nam thường xuyên sử dụng rượu bia như một thức uống bình thường khác; những hộ gia đình có điều kiện và có học vấn càng cao sẽ có mức độ tiêu thụ rượu bia càng cao.

Trước đây, rượu bia chỉ được sử dụng trong các dịp lễ, tết nhưng hiện nay rượu bia được sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi không kể đó là dịp gì. Vào năm 2005, mức tiêu thụ rượu bia chỉ là 3,8l/người, nhưng đến nay con số này đã tăng lên đến khoảng 7l/người. Con số này thực sự là con số đáng báo động và cảnh báo nhiều vấn đề xã hội. Việc sử dụng rượu bia tăng cao đồng nghĩa với việc số vụ tai nạn giao thông, bạo hành gia đình và sự túng thiếu của nhiều gia đình cũng sẽ từ đó mà tăng lên.

Hàng năm, số lượng người nhập viện do sử dụng rượu bia tăng một cách đáng kể, nồng độ cồn trong máu sau khi đo được luôn vượt quá mức cho phép. Thống kê vào năm 2010, khoảng 67% người lái xe mô tô phải nhập viện do chấn thương khi say rượu và khoảng 38% người sử dụng xe máy nhập viện cũng từ nguyên nhân này.

Những con số thống kê tình hình sử dụng bia rượu tại Việt Nam thực sự là con số khiến cả thế giới phải kinh sợ và đây cũng là lúc việc sử dụng rượu bia ở mức cảnh báo đỏ.

Giải pháp cho việc sử dụng rượu bia

Trước thực trạng sử dụng rượu bia luôn ở mức quá cao như hiện nay, các ý kiến đều cho rằng cần phải giảm thiểu việc sử dụng bia rượu bằng cách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm rượu bia. Cũng theo đó, các ý kiến đưa ra, việc sử dụng rượu bia trong các tiệc chiêu đãi sử dụng ngân sách của Nhà Nước cần được hạn chế và nghiêm cấm. Ngoài ra, cũng nên tổ chức các đợt tuyên truyền về những tác hại khi sử dụng bia rượu cho mọi người đặc biệt là thanh thiếu niên.

Còn theo ý kiến riêng của chúng tôi, chúng ta chỉ có thể hạn chế sử dụng rượu bia còn việc loại bỏ rượu bia ra khỏi cuộc sống đó là điều không hề dễ dàng. Bởi rượu bia là một thức uống không thể thiếu được trong những dịp đặc biệt hoặc do đặc thù công việc sử dụng rượu bia là điều bắt buộc.

Những trường hợp này để có thể phòng tránh được những ảnh hưởng của rượu bia thì nên sử dụng các cách giải rượu nhanh và hiệu quả. Để an toàn cho sức khỏe trước khi sử dụng bia rượu nên ăn lót dạ và khi đã sử dụng bia rượu quá nhiều thì không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, việc sử dụng bia rượu cũng vậy. Mong rằng với những chia sẻ này, mọi người sẽ biết cách sử dụng bia rượu một cách hiệu quả và tốt cho sức khỏe hơn.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:58 chiều ngày 12/12/2019.