Rủi ro mới của căn bệnh đột quỵ cần xem xét

Đột quỵ luôn khiến người ta sợ hãi về những biến chứng của bệnh. Bởi bệnh sinh ra không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người mà còn ảnh hưởng đến cả những người thân xung quanh. Chịu đựng những biến chứng của bệnh đột quỵ quả là một khó khăn cho người bệnh, nhưng chúng ta không thể biết trước được những biến chứng nào có thể xảy ra. Mới đây tại bệnh viện Đại học Erasmus đã phát hiện ra một biến chứng mới của bệnh đột quỵ khá nghiêm trọng đó là tình trạng mất trí nhớ.

Xem thêm:

Phát hiện mới về bệnh đột quỵ

Tình trạng mất trí nhớ do bệnh đột quỵ đưa ra bởi Tiến sĩ M.Arfa Ikram. Theo ông, mức độ mất trí nhớ và thời gian mà tình trạng này kéo dài bao lâu thì vẫn chưa thể biết được, bên cạnh đó những biến chứng của bệnh tim trước đó liệu rằng có làm cho tình trạng mất trí nhớ trở nên trầm trọng hơn hay không. Nghiên cứu của M.Arfa Ikram và đồng sự cho thấy được những biến chứng này có thể làm gia tăng nguy cơ đột quỵ và tình trạng mất trí nhớ.

Điều này càng cho thấy được mức độ nguy hiểm của căn bệnh đối với sức khỏe của mỗi người như thế nào? Lời cảnh báo cho những người đang và sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Có lẽ những gì mà căn bệnh đem lại cũng khiến mỗi người cảm thấy lo lắng hơn cho sức khỏe của bản thân.

Những số liệu nghiên cứu cụ thể về bệnh đột quỵ

Nghiên cứu dựa vào kết quả so sánh dữ liệu khoảng 1200 người sống sót sau đột quỵ và dữ liệu khoảng 5000 người không bị đột quỵ. Dữ liệu so sánh cho thấy được 1 năm sau khi sống sót qua cơn đột quỵ, người bệnh sẽ có nguy cơ mắc bệnh đột quỵ thêm một lần nữa, tỷ lệ mắc bệnh cao trong 5 năm sau đó.

Những người đã từng bị đột quỵ thì tỷ lệ mắc bệnh trở lại cao gấp 3 lần so với những người chưa hề mắc bệnh và biến chứng mất trí nhớ cũng sẽ tăng lên gấp 2 lần. Những căn bệnh tim mạch sẽ càng làm gia tăng nguy cơ xảy ra các biến chứng cũng như dễ gặp đột quỵ thêm lần nữa. Một số bệnh tim mạch nguy hiểm cho bệnh đột quỵ có thể kể đến như: cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu,…

Những phát hiện trong nghiên cứu của Tiến sĩ M.Arfa Ikram đã được công bố trên tờ Stroke, kết quả này sẽ một lần nữa cho thấy được mức độ nguy hiểm và khẳng định thêm một lần nữa về những ảnh hưởng của bệnh đột quỵ đến sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là những người bệnh đã thoát khỏi tử thần 1 lần.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 11:04 chiều ngày 02/12/2019.