Rau mồng tơi – Vị thuốc bổ trong chăm sóc sức khỏe

Mồng tơi là một loại rau được trồng rất phổ biến ở nước ta, chúng được sử dụng để chế biến thành các món ăn sử dụng hàng ngày trong các gia đình Việt Nam. Nhưng vẫn chưa nhiều người biết và khai thác những tác dụng tuyệt vời của rau mồng tơi trong chăm sóc và chữa trị bệnh. Vậy chúng ta có thể tận dụng sử dụng mồng tơi để điều trị bệnh gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Theo đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, lợi tiểu, làm đẹp da, trị mụn nhọt rôm sảy khá hiệu quả,.. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết rau mồng tơi có chất nhầy pectin, một chất có tác dụng trong chữa trị rất nhiều căn bệnh khác nhau. Không chỉ là có tác dụng trong chữa trị nhuận tràng, phòng tránh béo phì mà ngay cả những người mỡ máu cao hoặc đường huyết cao vẫn có thể sử dụng mồng tơi để điều trị bệnh. Với những người yếu sức làm việc trời nắng nóng sử dụng mồng tơi sẽ giúp họ duy trì và cải thiện sức khỏe.

Một số tác dụng cụ thể của rau mồng tơi trong chữa trị bệnh có thể kể đến như:

Mồng tơi làm giảm cholesterol xấu

Chất nhầy có trong rau mồng tơi có tác dụng hấp thu lượng cholesterol có trong cơ thể, cả cholesterol sinh ra bên trong cơ thể và lượng cholesterol được cơ thể hấp thu. Lượng cholesterol nàu đều được giữ lại trong ruột, vì vậy mà khi cholesterol có trong thức ăn khi đi vào cơ thể sẽ không ngấm vào màng ruột và được thải ngay ra ngoài, từ đó giúp duy trì sự ổn định của lượng cholesterol trong cơ thể.  Ngoài ra với tác dụng nhuận tràng, quá trình đào thải các chất trong cơ thể cũng được diễn ra một cách thuận lợi từ đó giúp cơ thể không bị dư thừa và tích tụ các chất có hại cho cơ thể.

Mồng tơi lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Vitamin A3, B3, chất nhầy, chất saponin, chất sắt,..có trong mồng tơi sẽ tăng quá trình tạo sữa cho các bà mẹ sau sinh có ít sữa. Có thể sử dụng mồng tơi chế biến thành các món ăn sử dụng hàng ngày hoặc xay nhuyễn mồng tơi lấy nước cốt đun sô và sử dụng.

Thanh nhiệt, giải độc

Như đã nói ở trên, rau mồng tơi có tác dụng lợi tiểu nên việc sử dụng mồng tơi hàng ngày sẽ giúp cơ thể đào thải các độc tố trong cơ thể, đồng thời giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho gan. Rau mồng tơi kết hợp với  muối, tương giấm và nước mắm nấu thành canh sử dụng cùng với cơm trong các bữa ăn.

Ngoài những tác dụng trên, mồng tơi còn có những tác dụng khác như: làm đẹp da, trị mụn nhọt, chữa trị bỏng,… Nhờ những tác dụng tốt này mà nhiều người đã khai thác và sử dụng mồng tơi trong các bữa ăn hàng ngày. Nhưng để mồng tơi thực sự phát huy được tác dụng tốt cho sức khỏe thì cũng nên chú ý một số điều trong chế biến và sử dụng.

Theo: Tu van khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:35 chiều ngày 02/12/2019.