Phòng ngừa tai biến mạch máu não nhờ ăn sáng đầy đủ

Tai mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm, dễ nguy hiểm đến tính mạng. Và hầu hết các trường hợp đều không thể nắm bắt được những dấu hiệu báo trước của bệnh. Thường thì bệnh tai biến mạch máu não xuất hiện là kết quả của các căn bệnh khác mà cơ thể đang gặp phải. Còn liệu rằng vấn đề ăn sáng và căn bệnh tai biếnnày có liên quan đến nhau?

Xem thêm:

Tại sao nên ăn sáng đầy đủ?

Bữa ăn sáng là một bữa ăn chính ở trong ngày, là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể trong cả ngày dài hoạt động. Song với cuộc sống hiện đại và vội vã, nhiều người đã quên đi mất bữa ăn sáng và thay vào đó ăn trưa, ăn tối là bữa ăn chính ở trong ngày.  Điều này thực sự không tốt cho cơ thể và sức khỏe một chút nào.

Như chúng ta đã biết, việc tiêu thụ năng lượng của cơ thể sẽ giảm dần trong ngày, càng về cuối ngay thì nguồn năng lượng mà cơ thể cần sẽ ít đi. Việc ăn quá nhiều trong buổi trưa và buổi tối đặc biệt là buổi tối sẽ dẫn đến sự dư thừa năng lượng bên trong cơ thể, lượng năng lượng dư thừa này sẽ chuyển hóa thành mỡ thừa tích tụ lại bên trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ăn sáng hạn chế tai biến mạch máu não

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, việc duy trì thói quen ăn sáng có thể giúp duy trì một sức khỏe tim mạch ổn định, cải thiện sức đề kháng của cơ thể, duy trì được mứ cân nặng ổn định và đặc biệt còn phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả nhất.

Nghiên cứu được tiến hành trên 80000 người cả nam và nữ, ở độ tuổi 45 – 74, không có tiền sử về bệnh tim mạch hoặc ung thư. Nghiên cứu được tiến hành và theo dõi trong 15 năm, những người tham gia sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày đặc biệt là thói quen ăn sáng. Sau 15 năm, có 3772 người bị tai biến mạch máu não, trong đó có 1051 người bị tai biến do xuất huyết và 870 người do bệnh mạch vành. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, việc bỏ bữa ăn sáng làm tăng nguy cơ tai biến lân đến 36% so với những người giữ thói quen ăn sáng hàng ngày.

Ngoài ra những người có thói quen không ăn sáng thường có khoảng thời gian nhịn đói lên đến 17 tiếng, thời gian nhịn đói quá dài sẽ kích hoạt trục dưới đồi, tuyến yên từ đó làm tăng huyết áp. Trong khi đó cao huyết áp là 1 trong rất nhiều nguyên nhân làm xuất hiện tai biến mạch máu não.

Như vậy, để duy trì được một sức khỏe ổn định và giảm thiểu được tình trạng tai biến mạch máu não, cần tạo cho mình thói quen ăn sáng đều đăn, cung cấp đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Điều này 1 phần nào sẽ giúp chăm sóc sức khỏe một cách tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa 1 số căn bệnh không tốt gây nguy hiểm cho tính mạng.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 05:36 chiều ngày 02/12/2019.