NỖI ÁM ẢNH ĐÁNG SỢ của mọi người mang tên ung thư não giai đoạn cuối

Ung thư não giai đoạn cuối là nỗi ám ảnh của rất nhiều người bệnh và người nhà người bệnh. Mặc dù không có nhiều thông tin về sức khỏe cũng như bệnh học, nhưng khi nghe nhắc đến ung thư giai đoạn cuối hầu hết chúng ta đều biết, mức độ của bệnh đã nặng và cơ hội sống sót của người bệnh sẽ là rất thấp, thậm chí một số người bệnh thời gian sống chỉ còn tính bằng ngày, bằng giờ.

Ung thư não có mấy giai đoạn?

Ung thư não là một căn bệnh nguy hiểm, bởi như chúng ta cũng biết, não thuộc hệ thần kinh trung ương, hệ thống đảm nhận chức năng điều khiển hoạt động của các cơ quan trong toàn bộ cơ thể. Vì vậy, khi ung thư não xuất hiện, hoạt động của toàn bộ các cơ quan trên cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, nói đúng hơn là sẽ bị gián đoạn, người bệnh lúc này sẽ bắt đầu những cơn đau đầu rất khó chịu, mức độ đau đầu sẽ gia tăng dần theo các giai đoạn phát triển của ung thư não.

Theo các nhà khoa học, bệnh ung thư não được chia thành 3 giai đoạn phát triển, cụ thể như sau:

Ung thư não giai đoạn đầu

Ung thư não rất nguy hiểm

Ở giai đoạn này, các khối u mới bắt đầu xuất hiện, kích thước khối u lúc này rất bé, các tế bào của não vẫn chưa có một dấu hiệu gì khác thường. Lúc này, các cơn đau đầu vẫn còn nhẹ, người bệnh vẫn chưa cảm thấy khó chịu, cơn đau đầu thường êm ả, người bệnh chỉ cảm thấy cơn đau thoáng qua.

Triệu chứng đau đầu có thể sẽ đi kèm với tình trạng buồn nôn, khó tâp trung, mệt mỏi,…Mức độ ảnh hưởng và tác động của các triệu chứng này không dồn dập, không rõ ràng nên người bệnh thường nhầm lẫn với các căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể. Những triệu chứng của bệnh ung thư não giai đoạn đầu thường xuất hiện vào buổi sáng sớm, khi hoạt động mạnh hoặc khi thay đổi tư thế đột ngột.

Khi điều trị ung thư não ở giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ sử dụng các loại thuốc giảm đau để giảm những cơn đau đầu khó chịu như sử dụng aspirin hay paracetamol.

Ung thư não giai đoạn 2

Đau đầu dữ dội ở giai đoạn cuối

Tế bào ung thư đã phát triển rất nhanh khi chuyển sang giai đoạn 2, với sự gia tăng kích thước của khối u mà những ảnh hưởng của bệnh cũng tăng lên. Kích thước khối u lớn lên sẽ chèn ép vào hộp sọ, các dây thần kinh và làm ảnh hưởng đến nội so, từ đó gây ra tình trạng mất giác quan tạm thời như thị lực giảm, chân tay hoạt động kém, không giữ được thăng bằng.

Ở giai đoạn 2 của bệnh, người bệnh ung thư não sẽ xuất hiện một số triệu chứng nguy hiểm như co giật, triệu chứng đau đầu của người bệnh cũng trở nên dồn dập hơn. Ở giai đoạn này của bệnh, những loại thuốc giảm đau đầu sử dụng cho ung thư não giai đoạn 1 không còn tác dụng, người bệnh sẽ phải chịu đựng những cơn đau đầu khó chịu.

Ung thư não giai đoạn 3

Đây chính là ung thư giai đoạn cuối, khi bệnh đã ở giai đoạn này, thời gian sống của người bệnh không còn được bao lâu. Song thời gian sống của từng người bệnh sẽ không giống nhau, có người bệnh thời gian sống sẽ rất ngắn, có những người bệnh ung thư não ở giai đoạn cuối nhưng vẫn có thể sống được vài tháng.

Ung thư giai đoạn cuối người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau và co thắt không chỉ ở vùng đầu mà còn ở khắp người. Bởi lúc này tế bào khối u đã bắt đầu di căn sang các vị trí và cơ quan khác của cơ thể. Các hoạt động của người bệnh lúc này cũng bị hạn chế đi rất nhiều, tùy vào từng vị trí và mức độ lây lan của tế bào khối u mà người bệnh có thể sẽ bị liệt nửa người hoặc mất ý thức.

Bệnh ung thư não giai đoạn cuối sẽ gây ra tình trạng đau nhức

Triệu chứng nổi bật nhất của ung thư giai đoạn cuối là những cơn co giật và đau nhức toàn thân. Có thể nói rằng, người bệnh ung thư giai đoạn cuối sẽ phải chịu rất nhiều những ảnh hưởng từ căn bệnh về cả sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Người bệnh cũng vì vậy mà sức khỏe bị giảm sút một cách nghiêm trọng, không thiếu những trường hợp vì không chịu được những ảnh hưởng của bệnh đã tử vong sớm.

Có thể nói rằng câu trả lời cho câu hỏi ung thư não giai đoạn cuối sống được bao lâu sẽ không có một con số cụ thể. Song người bệnh cũng không có quá nhiều hy vọng khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này, người bệnh chỉ có thể tiếp tục duy trì hướng dẫn điều trị mà bác sĩ đưa ra để giảm những đau đớn từ bệnh cũng như kéo dài thời gian sống của bản thân.

Ung thư não giai đoạn cuối, ung thư não giai đoạn 3 hay ung thư não giai đoạn 4 cũng chỉ là một tên gọi các giai đoạn của bệnh ung thư não. Vấn đề cốt lỗi nằm ở đây là người bệnh nên có hiểu biết rõ ràng về bệnh để có được hướng điều trị bệnh tốt nhất.

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:41 chiều ngày 12/12/2019.