Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh tai biến

Bệnh tai biến mạch máu não được xem là một căn bệnh khá nguy hiểm, nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, tuy nhiên nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách thì mức độ nguy hiểm của bệnh sẽ được hạn chế một cách đáng kể,. Có 4 điều cần lưu ý đối với việc  chăm sóc bệnh nhân mà chúng ta cần quan tâm như sau:

Xem thêm

Chế độ dinh dưỡng

Tai biến mạch máu não nguyên nhân phần lớn là do chế độ dinh dưỡng hằng ngày không phù hợp, vì thế để chăm sóc người bệnh tai biến một cách tốt nhất bạn cần phải lên kế hoạch di dưỡng phù hợp, cần hạn chế sử dụng muối trong thực đơn hằng ngày để tránh nguy cơ tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu .

Vì những người bệnh tai biến thể trạng còn yếu nên cần phải chế biến thức ăn dạng mềm, dễ tiêu , nên chia thành nhiều bữa khác nhau,, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho người bệnh.

Nên bổ sung thêm rau xanh và hoa quả trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, hạn chế thức ăn chứa nhiều chất béo và mỡ động vật. Với những người tai biến mạch máu não cần kiêng hoàn toàn rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.

Bệnh nhân bị tai biến thông thường không thể ăn uống như những người bình thường vì thế người thân cần đặc biệt chú ý tư thế ăn của người bệnh, cần nhẹ nhàng nâng bệnh nhân ở tư thế nửa nằm nửa ngồi , cần chú ý phản ứng của người bệnh khi ăn, nếu có dấu hiệu không ăn được hoặc nôn mửa thì cần giảm khối lượng và thay đổi khẩu phần ăn sao cho phù hợp.

Vệ sinh cá nhân cho người bệnh

Đây được xem là việc làm rất quan trọng vì bệnh nhân tai biến không thể tự mình vận động , thậm chí không thể tự chủ trong việc vệ sinh, vì vậy mà cần một người có thể kiên trì chăm sóc giúp bệnh nhân thực hiện những công việc vệ sinh hằng ngày cũng như việc đại tiện, tiểu tiện, cần chăm sóc bệnh nhân sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Một điều cần chú ý nữa chính là trong chế độ ăn hằng ngày của bệnh nhân cần thêm nhiều rau xanh và chất xơ để việc đại tiện, tiểu tiện  của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn

Giúp bệnh nhân vận động nhẹ nhàng

Đối với những bệnh nhân bị ở mức độ nhẹ , cần có kế hoạch tập luyện và vận động cho bệnh nhân hằng ngày , giúp bệnh nhân tập làm quen với việc vận động nhẹ nhàng sau đó khi đã quen thì để bệnh nhân tự hoạt động nhưng dưới sự giúp đỡ và giám sát của người chăm sóc

Tập luyện và vận động giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục bệnh hơn , tùy vào mức độ tiến triển của bệnh mà chúng ta có thể  sử dụng các kĩ thuật phục hồi chức năng phù hợp

Đối với những bệnh nhân bị tai biến ở mức độ nặng hơn thì người nhà cần thường xuyên xoa bóp và giúp họ vận động, thay đổi tư thế ngồi, nằm liên tục, tập cho họ thói quen cầm nắm các vật đơn giản trước để thích nghi với việc vận động.

Các biện phá phòng ngừa bệnh tái phát

Với những bệnh nhân tai biến thì việc chăm sóc phòng tai biến mạch máu não không tái phát là điều hết sức cần thiết, cần phải luôn giữ cho thân nhiệt của bệnh nhân ở mức ổn định , không nên để bệnh nhân thức khuya hay mệt mỏi , tránh xúc động mạnh và cần cho bệnh nhân ngủ đúng giờ và đủ giấc.

Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích, không vận động quá nặng, ăn uống điều độ để có một cơ thể khỏe mạnh

Theo : tuvankhoe

 

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 05:36 chiều ngày 02/12/2019.