Những lợi ích tuyệt vời ở trong trông nom sức khỏe từ lá lốt

Khá ít người biết rằng, lá lốt cũng là cây thuốc có tác dụng chữa rất nhiều thứ bệnh lý dân gian như bệnh đau nhức xương khớp, đau bụng nhiễm lạnh, ra nhiều mồ hôi tay chân, phù thũng, tổ đỉa, sưng đau đầu gối, mụn lâu ngày…

Cây lá lốt

https://xuongkhopsenudo.com/dau-bap-cay-thuoc-nam-chua-tri-benh-dau-nhuc-xuong-khop-hieu-qua.html

Cây lá lốt thuộc họ nhà hồ tiêu (Piperaceae), tên khoa học là Piper lolot C.DC, vừa là cây thảo dược vừa được sử dụng làm đồ ăn sống dai ưa mọc ở nơi ẩm ướt tại 1 số khu vực trung du và miền núi. Cây mọc bò có chiều cao tự 20 đến 40cm, cành thân có phủ ít lông và phổng lên tại các mấu.

Cây lá lốt có lá đơn nguyên hình tim, nhẵn, rộng, mép uốn lượn, mọc so le, gân lá chằng chịt hình mạng lưới, đầu lá thuôn nhẹ nhàng, cuống lá có bẹ ở gốc. Hoa mọc đơn độc từng bông ở kẽ lá, trái mọng chỉ chứa một hạt. Cây ra hoa và kết trái độ tháng 8 đến tháng 10 vào mùa thu.

Ở VN, cây lá lốt là loại cây được trồng bổ phiến ở nông thôn, được dùng nhằm chế biến 1 số món ăn hấp dẫn như món om, món chả, món canh, rang, rán, xào,…

Theo Đông y, lá lốt có tính chất ấm, hơi cay, vị nồng, có công dụng trừ lạnh (tán hàn), khiến ấm bụng (ôn trung), loại bỏ đau (chỉ thống), đem khí đi xuống (hạ khí), mũi chảy nước thối tanh liên tục (tỵ uyên), đau lưng đau chân (yêu cước thống), đầy hơi, khó tiêu, chữa trị nôn mửa…

Dưới đây là 5 bài thuốc điều trị căn bệnh cực hay từ lá lốt không phải ai cũng biết:

1. Điều trị đau bụng vì nhiễm lạnh

Uống 20g lá lốt tươi, rửa sạch, cho vào 300ml nước đun tới khi còn 100ml. Dùng khi còn ấm tốt nhất là trước mỗi bữa tối, liên tục ở trong 2 ngày sẽ thấy tốt.

2. Chữa trị đau nhức xương, khớp khi trời trở lạnh

Uống lá lốt tươi 15-30g (khô thì 5-10g) đem sắc với cả hai bát nước tới khi còn 1/2 bát. Uống khi còn ấm đúng nhất là sau bữa tối. Vấn đề đau nhức xương khớp uống thuốc gì đã có lời giải. Dùng liên tục trong 10 ngày. Có thể kết hợp với rễ những cây cỏ xước, bưởi bùng, vòi voi từng loại 30g, dùng tươi, thái nhỏ, sao vàng, sắc với 600ml nước đến khi còn 200ml chia ra vừa sử dụng 3 lần ở trong ngày. Dùng kéo dài trong 7 ngày.

3. Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

https://xuongkhopsenudo.com/vien-xuong-khop-senudo-giai-phap-cho-nguoi-benh-xuong-khop.html

Lá lốt tươi 30g, rửa sạch, đưa giã nát vắt lấy nước đặc uống trong ngày. Phần bã mang đun sôi 5 phút với cả 3 bát nước. Vắt để riêng bã sang bên, dùng nước đó rửa vào chỗ bị tổ đỉa, lấy bã đắp lên rồi băng lại. Làm liên tục 5 đến 7 ngày và hai lần hằng ngày.

4. Trị hội chứng ra nhiều mồ hôi ở chân, tay

Uống 30g lá lốt tươi, rửa sạch, đợi ráo đem đun sôi với cả một lít nước trên dưới ba phút, cho thêm chút muối lúc sôi. Mỗi ngày trước khi đi ngủ dùng nhằm ngâm tay, chân, làm đều đặn và thường xuyên từ 5 tới 7 ngày. Hơn thế, có thể thái nhỏ 30g lá lốt sao vàng hạ thổ, sắc với 3 bát nước cho còn một bát. Sử dụng hai lần trong ngày, kéo dài ở trong 7 ngày rồi ngừng 4 – 5 ngày tiếp tục dùng.

5. Chữa đầu gối sưng đau

Sử dụng 20g tươi mỗi loại lá lốt và ngải cứu, rửa sạch, giã nát, chưng nóng với giấm, chườm, đắp nơi đầu gối sưng đau. Làm như vậy tầm 10 ngày. Có thể phối hợp lá lốt với 30g rễ tươi từng loại vòi voi, cỏ xước, bưởi bung, xắt mỏng, sao vàng, sắc với cả 600ml tới khi còn 1/3 chia ra uống ba lần ở trong ngày, dùng liên tục trong 7 ngày.

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 10:24 chiều ngày 02/12/2019.