Những điều cần biết về căn bệnh đau dạ dày

Những bữa tiệc vui say cùng bạn bè, những ly rượu chúc tụng, xã giao, giờ giấc và những bữa ăn thất thường,… Đây chính là tác nhân khiến tình trạng sức khỏe bị  suy yếu đặc biệt là dạ dày, một trong những cơ quan quan trọng trong hệ tiêu hóa của cơ thể. Bệnh đau dạ dày sẽ xuất hiện và bạn sẽ phải chịu những ảnh hưởng mà bệnh gây nên hàng ngày. Vậy bệnh đau dạ dày là gì? Và có cần thiết phải điều trị căn bệnh này không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết.

Xem thêm:

1. Bệnh đau dạ dày là gì?

Dạ dày hay còn gọi là bao tử là một bộ phận thuộc hệ tiêu hóa thực hiện 2 chức năng chính đó là nghiền và phân hủy thức ăn nhờ vào cơ trơn và các enzyme có sẵn. Cũng nhờ vào những chức năng này của dạ dày mà cơ thể có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vì vậy mà dạ dày đóng một phần quan trọng trong quá trình tiêu hóa của cơ thể, đảm bảo sự luân chuyển thức ăn diễn ra một cách bình thường nhưng những tác nhân gây bệnh xuất hiện thì dạ dày sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đau dạ dày là tình trạng dạ dày bị tổn thương gây nên những cơn đau dai dẳng và liên tục đặc biệt cơn đau sẽ xuất hiện nhiều với cường độ mạnh khi để bụng đói quá hoặc ăn quá no. Những cơn đau xuất hiện có khi kèm theo cả hiện tượng nôn mửa ở một số người, gây nên cảm giác khó chịu và sợ sệt cho người bệnh.

Theo thống kê, toàn thế giới có khoảng 5 – 10% dân số bị đau dạ dày, tại Việt Nam con số này lên đến khoảng 7%. Nhưng hiện nay con số này đang có dấu hiệu tăng lên rất nhiều đặc biệt gặp nhiều ở độ tuổi thanh niên.

2. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Có rất nhiều nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng dau da day, vào đầu những năm của thế kỷ 20 người ta cho rằng nguyên nhân chính gây bệnh là do chế độ ăn uống, sinh hoạt, tâm lý căng thẳng, uống nhiều bia rượu hoặc có thể do yếu tố di truyền. Nhưng những nghiên cứu về sau lại cho rằng đây chỉ là điều kiện để bệnh có cơ hội phát triển mạnh hơn chứ không phải là nguyên nhân gây nên bệnh.

Cho đến năm 1982, Robin Warren và Barry Marshall đã phát hiện ra vi khuẩn Helicobacter Pylori mà người ta vẫn gọi là vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây nên những cơn đau dạ dày. Và thực tế cho thấy có tới 80% bệnh nhân bị đau dạ dày là do vi khuẩn HP gây nên, vi khuẩn HP có thể làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, gây nên tình trạng viêm loét dạ dày thậm chí là cả ung thư dạ dày,… Tổ chức Y tế thế giới cũng khẳng định vi khuẩn HP là một trong những nguyên nhân gây nên ung thư đặc biệt là ung thư dạ dày.

Lớp nhầy của dạ dày có chức năng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước các axit và các enzyme có trong dạ dày tấn công, nhưng khi vi khuẩn HP xâm nhập vào đã phá hủy đi lớp nhầy này khiến dạ dày bị tổn thương và gây nên những cơn đau. Có thể nói rằng, những tác  nhân từ bên ngoài như ăn uống, sinh hoạt chỉ tạo ra một đường đi không ma sát cho bệnh phát triển, nói dễ hiểu là tạo cơ hội để bệnh có thể phát triển mạnh hơn và gây nên cho cơ thể những ảnh hưởng với tần xuất cao hơn.

Có lẽ với những người đã và đang mắc benh da da day có thể biết được những cơn đau và những gì bệnh gây nên cho cơ thể như thế nào? Nếu bạn chưa mắc phải căn bệnh này thì hãy cố gắng bảo vệ dạ dày cho thật tốt, chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày cũng là yếu tố quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý. Những thông tin về căn bệnh đau dạ dày mà Tư Vấn Khỏe đã cung cấp ở trên là những kiến thức cơ bản giúp bạn một phần nào trong việc phòng tránh và hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Theo: Tuvankhoe.com

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.