Những điều cần biết về bệnh viêm dạ dày cấp tính

Bạn sẽ bắt gặp nhiều vấn đề xảy ra với dạ dày gây những tổn thương và ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng của dạ dày. Viêm dạ dày cấp tính là một trong rất nhiều vấn đề sẽ xuất hiện ở dạ dày. Bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì? Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính như thế nào? Bài viết sau sẽ đưa đến những thông tin cụ thể về căn bệnh này. Tìm hiểu nhé.

Xem thêm:

1. Bệnh viêm dạ dày cấp tính là gì?

Viêm dạ dày cấp tính là tình trạng viêm xảy ra ở lớp niêm mạc của dạ dày có thể xuất hiện thêm hiện tượng chảy máu dạ dày và nặng hơn có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Đây được xem là một dấu hiệu của bệnh đau dạ dày xuất hiện. Bệnh có thể xảy ra ở một vị trí hoặc toàn bộ dạ dày, với đặc tính khởi phát và diễn biến bệnh nhanh, bệnh không để lại những di chứng nặng nề nhưng nếu phát hiện bệnh mà không điều trị bệnh kịp thời và dứt điểm thì bệnh sẽ rất dễ tái phát trở lại và chuyển thành một căn bệnh khó chữa cũng như làm cho dạ dày bị tổn thương một cách nghiêm trọng.

Các triệu chứng ban đầu của bệnh viêm dạ dày cấp tính thường gặp ở hầu hết người bệnh đó là: đau dữ dội vùng dưới xưng sườn, đau âm ỉ, luôn có cảm giác cồn cào, nóng rát trong bụng, buồn nôn và nôn, triệu chứng nôn sẽ xuất hiện sau ăn có thể kèm theo dịch chua hoặc  máu,… Đây là những triệu chứng viêm dạ dày cấp tính tiêu biểu nhất để người bệnh có thể nhận biết được bệnh xuất hiện từ đó thực hiện các biện pháp điều trị bệnh sớm nhất có thể.

2. Bệnh viêm dạ dày cấp tính nên ăn gì?

Để điều trị viêm dạ dày cấp tính ngoài việc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cần để ý trong vấn đề ăn uống để việc điều trị bệnh có kết quả khả quan nhất. Vậy viêm dạ dày nên ăn gì? Những điều cần chú ý trong ăn uống với người bị bệnh viêm dạ dày cấp gồm có:

Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích: Những loại đồ uống này sẽ gây nên tình trạng khó tiêu, gây kích thích cho dạ dày khiến quá trình phục hồi chức năng của dạ dày bị ảnh hưởng rất nhiều.

Nên ăn những thức ăn mềm, đảm bảo dinh dưỡng: chức năng của dạ dày đã bị giảm sút bên cạnh đó dạ dày lại đang bị tổn thương nên khi sử dụng những thức ăn mềm sẽ không gây nên áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa thức ăn mà vẫn đảm bảo được dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

Người bị viêm loét dạ dày nên ăn chậm, nhai kĩ: Điều này sẽ giúp chức năng co bóp và nghiền nát thức ăn của dạ dày sẽ nhẹ nhàng hơn đồng thời việc nhai kĩ sẽ giúp tăng tiết nước bọt, trong khi đó nước bọt lại có tác dụng làm giảm lượng axit tiết ra ở dạ dày đồng thời hạn chế sự gây hại của axit.

Nếu duy trì được một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với một phương pháp điều trị viêm dạ dày cấp tính phù hợp thì bạn sẽ nhanh chóng điều trị dứt điểm tình trạng bệnh và lấy lại được một dạ dày khỏe mạnh. Việc nắm bắt những thông tin về bệnh là điều cần thiết, mong rằng những thông tin của chúng tôi đưa ra một phần nào sẽ giúp bạn trong việc tìm hiểu về căn bệnh này.

Theo: Tư vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 01:01 chiều ngày 06/04/2020.