NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT và nên hiểu về vacxin phòng ung thư cổ tử cung

Hiện tại trong y học có rất nhiều vắc xin giúp tăng cường khả năng chống chọi của cơ thể với các tác nhân gây bệnh, vacxin ung thư cổ tử cung cũng không phải là một ngoại lệ. Đây chính là vắc xin giúp chúng ta hạn chế được tối đa sự tấn công của các tác nhân gây bệnh ung thư phụ khoa này.

TỔNG HỢP THÔNG TIN CƠ BẢN về căn bệnh ung thư cổ tử cung nên biết

Một vài thông tin về vacxin ung thư cổ tử cung

vacxin ung thu co tu cung

Hiện tại, trên thị trường các sản phẩm y tế chỉ có một loại vắc xin duy nhất phòng tránh lây nhiễm virus HPV – một loại virus điển hình gây nên rất nhiều căn bệnh ung thư trên cơ thể, trong đó có căn bệnh ung thư cổ tử cung. Đây cũng được xem là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh ở cổ tử cung này.

Song mặc dù cùng hướng đến mục đích loại trừ và ngăn chặn lây nhiễm HPV, nhưng vắc xin phòng ngừa có 2 loại gồm:

  • Vắc xin Cervarix: vắc xin này sẽ giúp phòng ngừa virus HPV tuýp 16 và 18, 2 lại virus này chiếm 70% nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.
  • Vắc xin Gardasil: vắc xin này sẽ phòng ngừa virus tuýp 6, 11, 16 và 18.

Để vắc xin đạt được hiệu quả như mong muốn, theo lời khuyên được các chuyên gia y tế đưa ra là nên bắt đầu tiêm từ 10 – 25 tuổi, chưa quan hệ tình dục và chưa có con. Song điều này cũng không đồng nghĩa với việc 2 loại vắc xin kể trên sẽ không phát huy tác dụng với phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc đã có con, vắc xin vẫn có hiệu quả nhưng hiệu quả sẽ không đạt được như mong muốn, không có được hiệu quả cao nhất.

Có một điều mà chị em cũng nên biết, vắc xin chỉ có hiệu quả khi chị em tiêm đủ mũi vắc xin như phác đồ tiêm chủng đã được đưa ra, trong trường hợp đang tiêm mà chị em có thai thì cần dừng lại và sau khi sinh xong thì tiêm tiếp, nhưng thời gian không được quá 2 năm.

Ung thư cổ tử cung là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biểu hiện

Phác đồ tiêm chủng vắc xin ung thư cổ tử cung gồm 3 mũi: mũi 2 cách mũi đầu 1 – 2 tháng, mũi 3 cách mũi đầu 6 tháng.

Các trường hợp nên tiêm vắc xin phòng tránh ung thư cho cổ tử cung gồm:

  • Những chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 9 – 18 tuổi chưa quan hệ tình dục, độ tuổi thích hợp nhất là 11 – 12 tuổi
  • Vắc xin sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi chưa quan hệ tình dục và dưới 25 tuổi
  • Những người đã quan hệ tình dục và trên 25 tuổi thì cũng nên tiêm vắc xin nhưng sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất
  • Không nên tiêm vắc xin trong thời gian mang thai

Một điều đặc biệt cần phải lưu ý là vắc xin chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của căn bệnh ung thư cổ tử cung, chứ không có tác dụng hạn chế sự phát triển và loại bỏ tế bào ung thư khi đã xuất hiện ở bên trong cơ thể.

Tác dụng phụ của vắc xin ung thư cổ tử cung

vacxin ung thu co tu cung bao nhieu tien

Hầu hết việc tiêm chủng các loại vắc xin hiện nay đều phát sinh tác dụng phụ do phản ứng của thuốc, nhưng những tác dụng phụ này hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như không kéo dài mà chỉ thoáng qua.

Một số tác dụng phụ mà bạn có thể gặp khi tim vắc xin phòng ung thư cổ tử cung như sưng, đau chỗ tiêm, sốt nhẹ, nhức đầu; một số dấu hiệu hiếm gặp khác như ngất xỉu, viêm tủy,..

Một số người lo ngại về phản ứng phụ của vắc xin nên đã từ chối việc tiêm vắc xin phòng ngừa. Nhưng như bạn đã thấy, những tác dụng phụ được kể ở trên hoàn toàn vô hại và không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mỗi người.

Ngoài ra, vắc xin này đã được Tổ chức Y tế kiểm chứng và cấp giấy phép lưu hành trên toàn thế giới, hiện tại vắc xin đã có mặt hơn 130 quốc gia. Chính vì vậy, việc lo ngại vì tác dụng phụ và không tiêm vắc xin là một điều hoàn toàn sai lầm. Khi đã có kết quả nghiên cứu và kiểm chứng của cơ quan y tế thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sử dụng. Trên thế giới cũng đã có rất nhiều chị em đã chủ động trong việc tiêm chủng phòng ngừa căn bệnh này, một cơ sở nữa để bạn có thể yên tâm hơn.

BẠN NÊN BIẾT: Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền và ở đâu?

Vắc xin ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền?

vac xin ung thu co tu cung

Giá vắc xin tiêm chủng hiện nay hầu hết đều được niêm yết trên thị trường dược phẩm, vì vậy dù tiêm chủng ở đâu thì giá vẫn không có gì khác nhau. Vấn đề giá tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung được nhiều chị em quan tâm khi có ý định tiêm chủng. Như đã nói ở trên sẽ có 2 loại vắc xin sử dụng để tiêm chủng cho căn bệnh phụ khoa này, đối với vắc xin Gardasil giá là 300 nghìn đồng/mũi, vắc xin Cervarix là hoàn toàn miễn phí. Mức giá không quá đắt cho một căn bệnh nguy hiểm.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên cũng phần nào giúp bạn có thêm được những thông tin cần thiết về vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Sự xuất hiện của vắc xin này trên thị trường được xem là môt tín hiệu tốt giúp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bạn tốt hơn.