Nguyên tắc cần ghi nhớ cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Mọi hoạt động của cơ thể đều cần đến nguồn năng lượng được lấy từ thức ăn, để đảm bảo một nguồn năng lượng đủ cung cấp cho các hoạt động sống đòi hỏi phải có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Song để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cũng là để có một sức khỏe ổn định, mỗi người cần ghi nhớ những nguyên tắc, những nguyên tắc quan trọng quyết định đến việc hệ tiêu hóa có khỏe mạnh hay không? Đó là những nguyên tắc gì?

Xem thêm:

Tập trung khi ăn uống

Nhiều người có thói quen xem tivi hay điện thoại trong lúc ăn. Chắc chắn một điều khi vừa ăn vừa xem, bạn sẽ không tập trung được vào việc ăn uống, đây là một thói quen gây ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa đặc biệt là dạ dày. Khi ăn tốt nhất nên nhai nhuyễn thức ăn, nên ăn từng miếng nhỏ và nhai từ tốn, điều này sẽ đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thu và dạ dày hay hệ tiêu hóa sẽ dễ dàng chuyển hóa hơn. Vì vậy hãy sắp xếp để có một bữa ăn ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

Ăn uống đúng giờ

Giờ giấc của mỗi bữa ăn ảnh hưởng đến việc duy trì một sức khỏe khỏe mạnh và một thân hình cân đối. Dù có bận rộn đến đâu, bạn cũng nên có một lịch biểu cụ thể cho thời gian ăn hàng ngày. Thời điểm tốt nhất cho bữa ăn sáng là từ 6 đến 8 giờ, cho bữa ăn trưa là 11 đến 13 giờ và bữa ăn tối là trước 7 giờ tối. Đây được xem là thời điểm vàng giúp hệ tiêu hóa chuyển hóa thức ăn một cách tốt nhất đồng thời loại bỏ được lượng mỡ dư thừa tích tụ lại bên trong cơ thể và gây bệnh. Hãy cố gắng ăn đúng giờ để duy trì một thói quen tốt cho cơ thể và giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Không để tâm trạng chi phối bữa ăn

Nhiều người hay sống theo cảm xúc và để điều đó ảnh hưởng đến cả các bữa ăn hàng ngày. Buồn ăn nhiều, vui cũng ăn nhiều, ăn không để cho hệ tiêu hóa kịp tiêu hóa thức ăn. Ăn một cách vội vàng, để cơ thể quá đói mới ăn hoặc nhịn ăn khi cảm thấy buồn. Chính vì điều này đã làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng rất nhiều. Để đảm bảo cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và không bị áp lực trong quá trình hoạt động, mỗi người nên giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ để thưởng thức các bữa ăn.

Uống 1 cốc nước trước khi ăn hoặc sau khi ăn 1 tiếng

Việc này sẽ rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn của cơ thể, bởi nước tham gia vào hầu hết các quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể và quyết định đến khả năng chuyển hóa các chất. Ngoài ra nếu bạn đang thực hiện kế hoạch giảm cân thì việc uống nước sẽ giúp bạn hạn chế được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Với việc duy trì và tuân thủ theo các nguyên tắc này sẽ là một cách giúp bảo vệ hệ tiêu hóa trước các tác nhân gây bệnh và cũng là hỗ trợ hệ tiêu hóa trong quá trình tiêu hóa thức ăn và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Theo: Tư Vấn Khỏe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 08:46 chiều ngày 12/12/2019.