Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao?

Thế kỉ 21 là thế kỉ của một cuộc sống hiện đại và hạnh phúc nhưng cũng chính cái hiện đại này mà nhiều căn bệnh đã xuất hiện và ngày càng phổ biến, nó như là một trào lưu trong xã hội hiện nay. Trong rất nhiều những căn bệnh phổ biến của thế kỉ 21 thì không thể không kể tới căn bệnh tiểu đường, bạn không biết hoặc đang mơ hồ về nguyên nhân bệnh tiểu đường và thông tin về chỉ số đường huyết của mình như thế nào là mắc bệnh. Điều đó sẽ được chúng tôi làm rõ ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Nguyên nhân tiểu đường

Không chỉ riêng gì bệnh tiểu đường mà tất cả các căn bệnh khác nguyên nhân gây bệnh đều bắt nguồn từ chính những thói quen ăn uống, sinh hoạt và lối sống lười vận động. Điều này như là 1 cơ hội cho các bệnh tật phát sinh và phát triển trong cơ thể, không phải là mọi người không nhận thức được điều này mà chính sự bận rộn cũng như những thú vui trong cuộc sống mà nhiều khi không để ý đến những thay đổi của sức khỏe.

Để có thể phòng tránh căn bệnh tiểu đường chúng ta phải tìm ra nguyen nhan benh tieu duong. Việc tìm ra nguyên nhân sẽ giúp mỗi người xem xét lại các hoạt động của mình đang làm ảnh hưởng như thế nào đến căn bệnh này nói riêng và sức khỏe nói chung. Một số nguyên nhân chính được xác định là khởi nguồn của bệnh tiểu đường bao gồm:

Do di truyền: yếu tố di truyền ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số đường huyết bên trong cơ thể của bạn. Khi gen biến thể thì sẽ làm giảm lượng insulin mà tuyến tụy tiết ra từ đó ảnh hưởng đến việc vận chuyển đường đến các tế bào trong cơ thể. Chính vì thế mà việc di truyền bệnh từ cha mẹ sang con cái là có thể xảy ra.

Hệ thống miến dịch trong cơ thể: tế bào bạch cầu bên trong hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào beta, điều này sẽ làm cho chức năng sản xuất insulin của tuyến tụy bị suy giảm hoặc mất dần đi.

Béo phì: Khi cơ thể nạp vào cơ thể quá nhiều năng lượng thì buộc tuyến tụy phải tăng mức độ sản xuất insulin, nếu tình trạng đó diễn ra trong thời gian dài sẽ làm tuyến tụy mất dần đi khả năng sản xuất insulin và gây bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, các yếu tố về môi trường sống , thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, các vi khuẩn, virus cũng là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường.

2. Chỉ số đường huyết bao nhiêu là cao?

Chi so duong huyet phụ thuộc vào lượng thức ăn nạp vào cơ thể, tùy theo thời gian mà chỉ số đó thay đổi khác nhau. Bạn có thể sử dụng máy đo đường huyết để kiểm tra chỉ số này, theo như ADA thì chỉ số đường huyết an toàn cụ thể cho từng thời điểm là: 5,0 – 7,2 mmol/l tại thời điểm trước bữa ăn, 1 đến 2 giờ sau bữa ăn chỉ số này nhỏ hơn 10 mmol/l và 6,0 đến 8,3 mmol/l vào lúc trước khi đi ngủ. Việc đo chỉ số đường huyết rất đơn giản, chỉ cần lấy một giọt máu nhỏ cho vào máy thử đường huyết chỉ sau vài phút là bạn đã biết được tình trạng đường huyết trong máu của mình.

Bệnh tiểu đường không trừ một cá nhân nào nên việc đi khám sức khỏe định kì là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như tránh được những tác hại mà bệnh gây nên.

Theo: Tu Van Khoe

Nội dung được cập nhật lần cuối lúc 05:37 chiều ngày 02/12/2019.